Thêm điểm nhấn hình ảnh đô thị Biên Hòa

10 Tháng 08, 2021 | 10:43

Khai thác các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai kết hợp bảo tồn mảng xanh lớn tạo ra "lá phổi xanh" của TP Biên Hòa

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay trên địa bàn TP Biên Hòa đã có 5 quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 được phê duyệt gồm phân khu C2 (một phần phường An Hòa), C3 (một phần phường Phước Tân), C4 (thuộc xã Long Hưng và phường Tam Phước), D1 (một phần phường Phước Tân) và A4 (thuộc phường Hiệp Hòa).

Trong 5 phân khu trên đáng chú ý nhất là phân khu A4 - đây là phân khu được xác định có vai trò điểm nhấn trong việc xây dựng hình ảnh của đô thị Biên Hòa. Cụ thể, phân khu A4 là phân khu thành phần trong khu đô thị trung tâm lịch sử (gồm 9 phân khu), đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện mục tiêu về văn hóa, lịch sử, cảnh quan, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của đô thị Biên Hòa. 

Khai thác các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai kết hợp bảo tồn mảng xanh lớn tạo ra "lá phổi xanh" của thành phố. Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan và tạo dựng hình ảnh mới của "Cù lao Phố" mang tính biểu tượng của thành phố văn hóa.

Ngoài ra, phân khu A4 là một phần trong chuỗi các khu vực cảnh quan ven sông Đồng Nai, là khu đô thị có sự kết hợp hài hòa giữa các khu dân cư hiện hữu lâu đời và các khu dân cư xây mới, các khu chức năng dịch vụ và hỗn hợp. Theo quy hoạch được duyệt, phân khu A4 phường Hiệp Hòa gồm có 5 phân khu chức năng chính gồm: trung tâm văn hóa cấp vùng; Công viên Văn hóa - sinh thái cù lao Hiệp Hòa; các điểm công trình kiến trúc bản địa, di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, các quần thể các công trình văn hóa - kiến trúc cổ; các dãy cây xanh sinh thái ven sông Đồng Nai, sông Cái, kênh rạch... các khu ở hiện hữu cải tạo và xây mới.

Theo đồ án quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, TP Biên Hòa được phân chia thành 21 phân khu. Ngoài 5 phân khu đã được phê duyệt, còn có phân khu B6 (một phần phường Phước Tân) đã hoàn thành công tác lập, thẩm định quy hoạch phân khu, phân khu B3 (1 phần phường Tân Hòa, Tân Biên và Hố Nai) đã được Sở Xây dựng có văn bản gửi lấy ý kiến Hội đồng Thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh và các sở, ngành liên quan. 

M.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).