Thêm nhiều nạn nhân lên tiếng vụ "dân tố bị đánh, công an bảo không có dấu hiệu tội phạm"

13 Tháng 04, 2022 | 15:39

(NLĐO) – "Tôi đang ở nhà một mình, thì nhóm người xông vào nhà dùng dao đe dọa, cướp đi 2 bao cá và tôi báo công an tới giải quyết nhưng mãi không thấy kết quả. Khi thấy kết luận thì... " – bà Nguyễn Thị Tấm (SN 1974, làng Amil, xã Ayun) nói.

Sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết "Dân tố bị đánh chấn thương sọ não, công an huyện Chư Sê nói không có dấu hiệu tội phạm" thì nhiều nạn nhân khác đã đứng ra tố cáo bị người của Hợp tác xã nông nghiệp Ayun Thịnh (HTX Ayun Thịnh, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đánh nhưng công an xử lý chưa triệt để.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thiêu (SN 1963, làng Amil, xã Ayun, huyện Chư Sê) cho biết ngày 29-10-2019, khi bà ở một mình thì nhóm người của HTX Ayun Thịnh cầm dao xông vào và dùng dao đe dọa, cạy tủ lạnh lấy đi 2 bao cá thác lác (khoảng 70kg) rồi rời đi. "Còn 30 triệu đồng con trai tôi chuẩn bị để về quê xây mộ cho cha, giấu trong tủ lạnh cũng bị mất. Tuy nhiên khi trình báo, công an đã làm việc mấy lần, nhưng đợi mãi không thấy kết quả" – bà Thiêu nói và cho biết khi tới Công an huyện Chư Sê hỏi thì được báo vụ việc đã được khép lại.

Bà Nguyễn Thị Thiêu kể lại bị nhóm người vào nhà lấy đi 2 bao cá

Tuy nhiên, theo Công an huyện Chư Sê vào ngày 29-10-2019, các ông Phạm Công Nguyên, Cao Thanh Phương có đến nhà hỏi bà Thiêu về nguồn gốc số cá. Sau khi hòa giải thỏa thuận, bà Thiêu đã đồng ý bán số cá cho HTX Ayun Thịnh, có lập biên bản mua bán cá, không có việc ông Nguyên và những người khác cầm dao đe dọa, lục soát, chiếm đoạt tài sản của bà Thiêu. Đối với số tiền con bà Thiêu báo bị mất, cơ quan công an không có căn cứ để xử lý.

Về kết luận này, bà Thiêu phản bác: "Nội dung không đúng, họ vào nhà tôi cướp cá, uy hiếp tôi có bao nhiêu người chứng kiến. Cũng không có chuyện mua bán cá gì ở đây hết, tôi cũng đã nhận được đồng tiền nào đâu. Nếu đã thỏa thuận mua bán, tôi làm đơn gửi công an làm gì" – bà Thiêu nói.

Thêm nhiều nạn nhân lên tiếng vụ dân tố bị đánh, công an bảo không có dấu hiệu tội phạm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Huấn bị đánh tổn hại 35% sức khỏe nhưng Công an huyện Chư Sê thông báo không có căn cứ để khởi tố

Còn bà Nguyễn Thị Tấm (SN 1974, làng Amil, xã Ayun) kể năm 2020, con và cháu bà là Vũ Văn Dung và Ninh Văn Khiêm bị các ông Phạm Công Nguyên và Cao Thanh Phương đánh gây thương tích. Gia đình bà Tấm làm đơn trình báo công an.

Theo Công an huyện Chư Sê, khi tiến hành xác minh thì ông Dung, Khiêm có đến Trung tâm y tế huyện Chư Sê đăng ký khám bệnh do bị đánh. Tuy nhiên, hai người này chỉ nộp tiền chứ không khám, điều trị, do đó không có hồ sơ khám bệnh, chứng thương. Do đó, công an không có cơ sở xác định thương tích để giám định pháp y về tỉ lệ thương tật. Khi xảy ra sự việc cũng không có nhân chứng, ông Nguyên, Phương phủ nhận đánh ông Dung, Khiêm. Vì vậy, không có căn cứ để xử lý trách nhiệm của ông Nguyên, Phương về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, ông Dung, Khiêm bị xử phạt 3 triệu đồng do dùng kích điện bắt cá.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa (trú xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cũng tố cáo ông T.T.L, người của HTX Ayun Thịnh đánh người, cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Thiện đã tiến hành xác minh và khẳng định đơn tố cáo không có cơ sở.

Còn bà Nguyễn Thị Tươi (SN 1986, làng Amil) kể đã nhiều lần bị nhóm người HTX Ayun Thịnh đánh. Trong đó, có lần vào năm 2021, khi đang chở cá từ xã Ayun ra thị trấn Chư Sê thị bị 2 người đàn ông chặn đường, xịt hơi cay vào mặt, đánh tới tấp ở đèo Chư Sê. Sau khi bị đánh khoảng 20 ngày, bà Tươi bị sảy thai khi đứa con trong bụng mới được 2 tháng tuổi.

Trước đó, năm 2020, bà Tươi bị 4 người đàn ông của HTX Ayun Thịnh vây đánh. Khi lên công an trình báo sự việc thì bị Công an xã lập biên bản hành chính về hành vi đánh nhau. "Tôi là đàn bà, bị nhóm người đàn ông vây đánh mà khi đi trình báo lại bị lập biên bản vi phạm vì đánh nhau, yêu cầu nộp phạt 750 ngàn đồng" - bà Tươi nói.

Người dân ở xã Ayun sống chủ yếu bằng trồng lúa và đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Ayun Hạ. Theo người dân nơi đây, nếu bắt được cá mang bán cho HTX Ayun Thịnh thì giá rẻ hơn rất nhiều so với những thương lái khác. Ví dụ cá rô phi bán cho thương lái được 30 ngàn đồng/kg, nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 5 ngàn đồng/kg. Còn cá thác lác nếu bán cho thương lái được 80 ngàn đồng/kg nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 40 ngàn đồng/kg…

Do đó, theo người dân phản ánh, khi thương lái thu mua cá của người dân thì bị nhóm người HTX Ayun Thịnh ngăn cản. Lo sợ bị đánh, nhiều gia đình đã phải lắp đặt camera để bảo vệ mình, có chứng cứ tố cáo khi bị đánh.

Trước đó Báo Người Lao Động đã thông tin, Nguyễn Quang Huấn (SN 1977, trú xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bị nhóm người vây đánh gây tổn hại 35% sức khỏe, lấy đi bịch cá trị giá 200 ngàn đồng. Sau khi người nhà ông Huấn làm đơn tố cáo, ông T.T.L, người của HTX Ayun Thịnh (huyện Chư Sê) cùng 1 người khác đến nhà ông Huấn để xin lỗi, hỗ trợ 15 triệu đồng tiền thuốc chữa bệnh.

Thế nhưng sau khi điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Chư Sê đã thông báo nội dung quá trình điều tra, xác minh chưa có cơ sở xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, do vậy chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra giải quyết nguồn tin về tội phạm việc ông Huấn bị đánh.

Bài - ảnh - clip: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).