Theo sát giá xăng dầu, điện mặt trời mái nhà

31 Tháng 03, 2022 | 08:26

Kỳ điều hành giá ngày 1-4 sẽ áp dụng giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn và có thể điều chỉnh giá sớm hơn, thay vì 15 giờ như thông thường

Ngày 30-3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, vấn đề bảo đảm nguồn cung và điều hành giá xăng dầu nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Bảo đảm nguồn cung, dự báo giá sẽ giảm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết sau những trục trặc nhất định về nguồn cung xăng dầu trong nước, thời gian qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, công khai số liệu về nguồn cung của DN, áp dụng mức chiết khấu hợp lý, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của DN, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Các thương nhân đầu mối đã đẩy mạnh việc nhập khẩu xăng dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn giảm sản lượng giao hàng so với kế hoạch. Vào đầu tháng 4 tới, Bộ Công Thương sẽ làm việc với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn về tình hình sản xuất của DN này, qua đó ghi nhận khả năng cung ứng xăng dầu cho thị trường. "Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cam kết cung ứng được bao nhiêu thì chúng tôi ưu tiên, còn lượng thiếu hụt sẽ chỉ đạo các DN chủ động nhập khẩu để bảo đảm nguồn cung" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Đối với kỳ điều hành giá ngày 1-4, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định mức tăng, giảm còn phụ thuộc vào giá của thị trường thế giới. Cơ quan điều hành giá sẽ tổng hợp biến động giá thị trường trong 10 ngày qua để làm căn cứ. Đặc biệt, kỳ điều hành này sẽ áp dụng giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo ông Hải, ngày 1-4 có thể sẽ điều hành giá sớm hơn thay vì 15 giờ để người dân và DN sớm được hưởng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường.

Theo sát giá xăng dầu, điện mặt trời mái nhà - Ảnh 1.

Nhân viên cây xăng Comeco số 1 (quận 10, TP HCM) điều chỉnh giá xăng dầuẢnh: Hoàng Triều

Cùng ngày, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công điện về việc thực hiện áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn. Theo Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 quy định về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn, từ ngày 1-4 đến hết năm 2022, thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ giảm từ 4.000 đồng/lít còn 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu ma-dút, dầu nhờn giảm từ 2.000 đồng/lít còn 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn giảm từ 2.000 đồng/kg xuống 1.000 đồng/kg; dầu hỏa giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít.

Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế chỉ đạo các Chi cục Thuế trên địa bàn kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn nêu trên nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi phát triển sản xuất - kinh doanh của người dân, DN trong bối cảnh giá dầu thô có xu hướng tăng cao, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28-3 giảm khá nhiều so với kỳ tính giá trước đó (ngày 21-3). Cụ thể, xăng RON92 có giá 126,25 USD/thùng (giá ngày 21-3 là 129,17 USD/thùng); xăng RON95 là có giá 129,7 USD/thùng (giá ngày 21-3 là 132,08 USD/thùng). Với diễn biến thị trường như vậy, giá xăng dầu trong nước được dự báo giảm vào kỳ điều hành ngày 1-4.

Thừa nhận thiếu sót về điện mặt trời mái nhà

Cũng tại buổi họp báo, một số phóng viên đã đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ Công Thương khi để xảy ra nhiều sai phạm trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà thời gian qua. Ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương, cho biết vừa qua nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực điện mặt trời, cả mặt đất lẫn mái nhà. Do có sự phát triển "nóng" nên nảy sinh một số vướng mắc, xuất hiện quá tải cục bộ ở một số địa phương. Theo ông Hùng, Bộ Công Thương có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để triển khai, thực hiện các dự án cũng như kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm. Tuy nhiên, do thời gian phát triển rất ngắn nên bộ chưa có điều kiện để kiểm tra đồng bộ và chấn chỉnh kịp thời; chưa sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm khi xây dựng chính sách phải làm thế nào cho đúng quy hoạch để quản lý, kiểm soát đối với các dự án vượt công suất.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm: Liên quan đến những sai sót ở lĩnh vực điện mặt trời mái nhà, các cơ quan có thẩm quyền đã vào kiểm tra và có kết luận. Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm - theo kết luận. 

Ngày 30-3, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 220 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bao Vinh (trụ sở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

DN này do bà Lê Phương Thảo làm giám đốc, bị phạt vì có hành vi kinh doanh 16.915 lít xăng RON95-III có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Trước đó, ngày 9-2, nhiều khách hàng sau khi đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Hương Toàn của công ty này thì xe đề máy không nổ, phải đem đi sửa chữa.

Q.Nhật

MINH CHIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).