Thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện

25 Tháng 07, 2019 | 06:04

Ngày 27-12-2018, bà Nguyễn Thị Yến (trú thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có đơn tố cáo ông Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mang Yang, về hành vi "ra quyết định THA trái luật" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đến Cục THADS tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, đến nay, tố cáo của bà vẫn chưa được giải quyết.

Năm 1987, bà Yến khai hoang thửa đất 4.462 m2 tại tổ 2, thị trấn Kon Dơng. Năm 1994, bà sống chung như vợ chồng với ông Nguyễn Phi Long (TAND huyện Mang Yang đã tuyên 2 người không phải là vợ chồng). Năm 2004, khi bà Yến đi chữa bệnh, ông Long tự ý bán mảnh đất trên cho bà Vũ Thị Minh Huệ. Khám bệnh trở về, bà Yến không chấp nhận giao đất nên bà Huệ khởi kiện. Năm 2009, TAND Tối cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm và tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Long và bà Huệ. Ông Long phải bồi thường cho bà Huệ hơn 217 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi bà Vũ Thị Gắng (người đại diện ủy quyền của bà Huệ) có đơn yêu cầu THA, không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Hữu Tài đã ra các quyết định THADS số 120/QĐ-THA, quyết định kê biên số 09/QĐ-THA trong năm 2010 buộc ông Nguyễn Phi Long và bà Nguyễn Thị Yến phải thi hành nghĩa vụ trả nợ cho bà Vũ Thị Gắng số tiền hơn 227 triệu đồng. Ông Tài đã ra quyết định kê biên, cưỡng chế THADS tài sản là mảnh đất 4.462 m2 của bà Yến để giao cho bà Gắng 1.996,8 m2.

"Ông Tài đã ra các quyết định THA, kê biên tài sản rồi cưỡng chế THA trái với nội dung bản án đã xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của tôi" - bà Yến bức xúc.

Thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện - Ảnh 1.

Gần một nửa diện tích đất của bà Yến đã bị cưỡng chế giao cho bà Vũ Thị Gắng vì quyết định thi hành án trái luật

Do không hiểu biết pháp luật, đến ngày 3-8-2018, bà Yến mới làm đơn khiếu nại các quyết định THA, kê biên, cưỡng chế tài sản trên gửi Cục THADS tỉnh Gia Lai nhưng không được thụ lý, do đã hết thời hiệu khiếu nại.

Tuy nhiên, nhận thấy quyết định THA của ông Tài ký không phù hợp, Cục THADS tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mang Yang sửa đổi, bổ sung Quyết định THA số 120/QĐ-THA theo đúng nội dung bản án TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên. Bên cạnh đó, xác minh nguồn gốc đất để có căn cứ sửa đổi, bổ sung Quyết định kê biên tài sản số 09/QĐ-THA. Sau khi có các quyết định sửa đổi, bổ sung, bà Yến có quyền khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường hoặc yêu cầu Chi cục THADS huyện Mang Yang giải quyết bồi thường theo quy định.

Tuy nhiên, sau đó, vụ việc vẫn không có động tĩnh gì nên ngày 1-4, bà Yến tiếp tục làm đơn khiếu nại.

Ngày 24-4, ông Nguyễn Quốc Tùng, Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh Gia Lai, trả lời do quá trình giải quyết đơn khiếu nại của bà Yến có khó khăn, vướng mắc nên Cục THADS tỉnh Gia Lai đã có văn bản báo cáo Tổng cục THADS xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 15-7, Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu cục trưởng Cục THADS tỉnh Gia Lai kiểm tra nội dung đơn của bà Yến, xem xét giải quyết theo thẩm quyền và trả lời đơn theo quy định của pháp luật.


Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).