Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp

31 Tháng 10, 2020 | 09:05

(NLĐO) – Trong lúc còn hàng chục người vẫn đang bị vùi lấp dưới các lớp đất đá, tại tỉnh Quảng Nam đang có mưa lớn.

Sáng 31-3, thông tin từ phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại huyện Nam Trà My và Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam cho biết tại 2 địa phương này đều có mưa lớn kéo dài từ tối 30-10. Việc tìm kiếm 23 người đang bị sạt lở núi vùi lấp ở 2 địa phương trên vốn dĩ rất khó khăn nay càng thêm vất vả bội phần.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho biết tại hiện trường tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) đêm qua có mưa khá lớn. Trong ngày 30-10, lực lượng cứu nạn đã cơ bản dòn dẹp xong các phần gỗ, bê tông của những ngôi nhà bị vùi lấp. Đến sáng 31-10, lực lượng cứu nạn đưa máy bơm cao áp lên hiện trường để hút lớp bùn đất còn lại.

Thiếu tướng Tiến cho hay, khó khăn hiện tại trong việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích là thời tiết có mưa lớn, khu vực trên bị phủ một lớp bùn khá dày. "Đêm qua anh em tích cực tìm kiếm đến 9 giờ đêm thì phải rút lui vì trời tối và mưa lớn. Đến sáng nay thì 6 giờ sáng đã huy động có mặt để tiếp tục tìm kiếm. Công tác tìm kiếm đang được anh em triển khai rất khẩn trương và tích cực. Hy vọng sẽ sớm tìm thấy người mất tích" – thiếu tướng Tiến nói.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho hay vài ngày tới, trời mưa lớn sẽ gây khó khăn cho công tác cứu nạn, nguy sạt lở ở khu vực trên rất cao nên lực lượng phải dốc toàn lực để tìm kiếm nạn nhân sớm nhất có thể.

Video: Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 nói về việc tìm kiếm các nạn nhân ở Trà Leng hôm 30-10

Hiện Quân khu 5 vẫn duy trì hơn 500 người tham gia tìm kiếm ở Trà Leng. Trong đó, bao gồm lực lượng của Lữ đoàn 270, Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy quân sự 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My. Chiều 30-10, dưới đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đưa 3 chó nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đưa 1 chó nghiệp vụ lên hiện trường. Thiếu tướng Tiến cho biết hiện 4 chó nghiệp vụ này đang tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Theo thông tin từ UBND huyện Nam Trà My, tại địa phương này có 17 người chết do sạt lở núi tại 2 xã Trà Vân (8 người), Trà Leng (9 người); hiện còn 15 người mất tích (14 người tại thôn 1 - xã Trà Leng, (1 người ở thôn 3 - xã Trà Mai).

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 3.

Chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân

* Tại huyện Phước Sơn, 2 ngày qua, lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận xã Phước Lộc (nơi xảy ra các vụ sạt lở đất khiến 5 người chết, 8 người mất tích) nhưng bất thành. Mưa lớn đã khiến tuyến đường ĐH2 vào xã Phước Lộc bị sạt lở nặng, hiện chỉ mới cắt rừng vào đến được hiện trường sạt lở công trình thuỷ điện Đắk Mi 2 nằm ở cuối xã Phước Công, cách Phước Lộc hơn 10 km.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 4.

Không thể tiếp cận xã Phước Lộc bằng đường bộ

Vào sáng 31-10, thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng Công an huyện Phước Sơn, cho biết ngày 29-10, đoàn tiền trạm của Ban Chỉ huy quân sự và Công an huyện băng rừng gần 1 ngày cố gắng tiếp cận xã Phước Lộc. 

Tuy nhiên, khi đến khu vực cầu Nước Mắt (cách trụ sở UBND xã Phước Lộc) chỉ 1 km thì không thể đi được buộc phải quay về vào trưa qua (30-10). Ông Tâm cho biết hiện nay việc tiếp cận xã Phước Lộc bằng đường bộ dường như không thể thực hiện được. 

Việc tìm kiếm các nạn nhân hiện đang được lực lượng tại chỗ của xã Phước Lộc thực hiện. Điều đáng lo ngại nhất là việc chia cắt sẽ khiến người dân có nguy cơ thiếu đói.

Hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam

Hôm qua (30-10), ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp tế lượng thực bằng đường hàng không cho khoảng 3.000 hộ dân ở 2 xã Phước Thành, Phước Lộc đang bị cô lập.

Một số hình ảnh tìm kiếm các nạn nhân ở xã Trà Leng:

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 6.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 7.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 8.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 9.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 10.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 11.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 12.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 13.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 14.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 15.
Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến: Dốc toàn lực tìm nạn nhân bị vùi lấp - Ảnh 16.
Nhóm PV miền Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).