"Thổi giá" kit xét nghiệm: Ăn trên nỗi đau khổ của nhân dân

21 Tháng 12, 2021 | 16:24

(NLĐO)- Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng hành vi "Thổi giá" kit xét nghiệm covid-19 là quá nhẫn tâm, vụ lợi trên sự đau khổ của nhân dân

Liên quan đến vụ "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Như Tiến - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) - cho biết trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, nhân dân đang rất khốn khó, vất vả, cực kì khó khăn, lẽ ra những người có lương tâm, lương tri phải mở lòng ra để làm từ thiện, giúp đỡ, ủng hộ nhà nước và nhân dân, thì ở đây, ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, và những người có liên quan lại làm ngược lại: Thổi giá lên rất nhiều lần so với giá trị thực của kit test Covid-19 để trục lợi.

Thổi giá kit xét nghiệm: Ăn trên nỗi đau khổ của nhân dân - Ảnh 1.

Ông Lê Như Tiến - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

"Tôi ngờ rằng có tính băng nhóm, đường đây bởi không thể một mình cá nhân ông Phan Quốc Việt có thể làm được"- ông Lê Như Tiến đặt vấn đề.

Theo ông Lê Như Tiến, họ nhẫn tâm như vậy thì ông đánh giá không còn tính người nữa, quá nhẫn tâm và không còn nhân tính. Lý do khiến đông đảo nhân dân, cử tri phẫn nộ là họ đã sống, hưởng thụ, vụ lợi trên sự đau khổ của người khác, trên bệnh nhân, trên sự lo âu của nhân dân trước dịch bệnh Covid-19.

"Đáng ra chúng ta phải phát hiện sớm và xử lý nghiêm, nhưng giờ đã để công ty này bán cho hàng chục tỉnh, thành. Giá thị trường kit test Covid-19 chỉ trên dưới 100.000 đồng/kit mà họ bán trên dưới 500.000 đồng/kit. Đây là ăn trên nỗi đau của nhân dân" - ông Tiến bày tỏ.

Chính vì vậy, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục kiến nghị cơ quan điều tra phải vào cuộc quyết liệt. "Kết quả phát hiện vi phạm được đến đâu phải công bố công khai và xử lý nghiêm các vi phạm". Cùng với đó phải mở rộng điều tra để phát hiện ra sai phạm ở những tập thể, cá nhân khác - những kẻ "bảo kê", "chống lưng" cho các sai phạm này.

Thổi giá kit xét nghiệm: Ăn trên nỗi đau khổ của nhân dân - Ảnh 2.

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Nói về trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế liên quan đến kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết qua xem xét thông tin về quá trình diễn ra vụ việc "dư luận đánh giá có khả năng có một sự phối hợp nào đó ở phía sau đối với việc quảng bá cũng như cấp phép lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 này".

Phó ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cũng lưu ý: Thực sự nếu cơ quan nào đưa ra thông tin: "WHO và Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn Châu Âu cho bộ kit test Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á" mà sự thật không phải vậy, thì đây là hành vi "giả sự thật", cung cấp thông tin không đúng sự thật về sự công nhận của WHO thì "tội rất nặng"- đặc biệt là thông tin lại được phát ra từ một cơ quan quản lý nhà nước. "Cơ quan chức năng cần xem xét hết sức thận trọng thông tin này. Nếu đúng như vậy thì dứt khoát phải xử lý"- ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng dư luận cũng đặt vấn đề rất nhiều việc Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhanh chóng nghiệm thu đề tài và Bộ Y tế cũng nhanh chóng cấp phép cho kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

"Dư luận cho rằng đây là một trong những hành động rất đáng ngờ. Vì sao không đề cập đến các công ty khác, vì sao không tổ chức đấu thầu rộng rãi… mà lại quảng bá, cấp phép cho sản phẩm kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á?"- ông Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Ông Lưu Bình Nhưỡng và ông Lê Như Tiến đề nghị bên cạnh việc điều tra, xử lý của cơ quan điều tra thì Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc để làm rõ vụ việc. Cùng với đó, Hội đồng Nhân dân các địa phương; các cơ quan của Quốc hội; các Đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải vào cuộc để xem xét, giám sát vụ việc này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, cùng các bị can về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra, tháng 4-2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19.

Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và nhóm của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng. Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương, số tiền gần 30 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi...; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).