Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

22 Tháng 09, 2020 | 09:39

(NLĐO)- Trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thực tại càng cam go, các nước càng cần đoàn kết, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hiệp Quốc; nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Ngày 21-9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) Khóa 75 đã diễn ra "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ" với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Do tác động của đại dịch Covid-19, phiên họp được tổ chức theo hình thức lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại trụ sở LHQ (New York - Mỹ). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp cùng với 106 lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên LHQ. 

Xem toàn văn thông điệp của Thủ tướng tại đây

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được phát tại trụ sở LHQ (New York - Mỹ) - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Mở đầu thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập LHQ vào thời điểm rất đặc biệt, khi niềm tự hào về sự lớn mạnh của LHQ đan xen với nỗi lo lắng về bất ổn, dịch bệnh đang lan rộng trên hành tinh.

Nhấn mạnh thời gian qua, hòa bình, hợp tác hữu nghị được vun đắp; đói nghèo, bệnh tật được đẩy lùi; cuộc sống của nhân loại được đổi thay, những thành quả to lớn đó không thể có được nếu không có LHQ - "trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia", Thủ tướng cho rằng thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch Covid-19 cùng với bất ổn, xung đột, cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, biến đổi khí hậu… đang đe doạ nền hoà bình và phát triển bền vững của các dân tộc.

"Việt Nam có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là LHQ, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đặt con người ở trung tâm của mọi nỗ lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh vì chân lý "không có gì quý hơn độc lập tự do" và 35 năm thực hiện tiến trình đổi mới, lấy người dân làm trung tâm, ngày nay, Việt Nam đang tự tin phát triển năng động, tái cơ cấu sâu rộng nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn đa phương, nhất là LHQ, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Bằng nỗ lực của mình và hợp tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, từng bước phục hồi đà phát triển nhanh nền kinh tế.

Cảm ơn các nước đã dành tín nhiệm cao bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhất trọng trách này. Đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng.

"Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới gìn giữ hoà bình, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 và lá cờ Việt Nam sẽ tung bay tại thêm nhiều Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn cầu"- Thủ tướng khẳng định.

Trong các phát biểu, lãnh đạo và đại diện các nước đã bày tỏ đánh giá cao những thành tựu to lớn mà LHQ đã đạt được trong 3/4 thế kỷ kể từ khi thành lập năm 1945 đến nay; khẳng định cam kết và sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương với LHQ là trung tâm; đề cao và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tôn trọng Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, ngăn chặn xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp; bày tỏ mong muốn LHQ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc tăng cường đoàn kết quốc tế, thúc đẩy phát triển và bảo vệ quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Các nước cũng thẳng thắn nhìn nhận bối cảnh đầy thách thức hiện nay và những hạn chế còn tồn tại của LHQ, kêu gọi có các biện pháp cải tổ mạnh mẽ để LHQ có thể đáp ứng tốt hơn những nhiệm vụ và thách thức mà thời đại mới đang đặt ra; đồng thời, phản ánh những thành tựu, đóng góp của mình tại LHQ trong 75 năm qua cũng như bày tỏ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).