Thống nhất toàn quốc việc lưu thông hàng hóa

03 Tháng 10, 2021 | 04:34

Ngày 2-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 9, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021; công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nêu rõ vừa qua, chúng ta đã thực hiện việc giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội ở 23 tỉnh, thành phố và đạt kết quả nhất định bước đầu. Tình hình dịch cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, tỉ lệ nhiễm và tử vong giảm sâu. Do đó, Việt Nam đang chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Với những kết quả đã đạt được, Thủ tướng lưu ý tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, không cực đoan, cần thực hiện lộ trình mở cửa an toàn, phục hồi và thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Thủ tướng yêu cầu củng cố hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở và sẵn sàng tăng cường y tế lưu động để bảo đảm người dân được tiếp cận y tế sớm nhất, nhanh nhất từ cấp cơ sở. Tiếp tục thực hiện công thức "5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + ý thức người dân".

Vấn đề giá kit xét nghiệm được người dân, doanh nghiệp (DN) quan tâm thời gian qua cũng được Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp của Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và kịp thời thông tin chính thức tới dư luận. Thủ tướng cho biết đã nhiều lần yêu cầu việc mua sắm và sử dụng trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch phải bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định pháp luật, tránh lãng phí, thất thoát, tiêu cực. 

Quan điểm của Chính phủ là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện chiến lược tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; đồng thời xây dựng, áp dụng các chính sách thỏa đáng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thống nhất toàn quốc việc lưu thông hàng hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ. Ảnh: NHẬT BẮC

Báo cáo tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương, 1,42% trong 9 tháng dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Việc nghiên cứu xây dựng và thực hiện lộ trình mở cửa trở lại tạo tín hiệu tốt cho cộng đồng DN. 

Theo đó, 70% DN trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình kinh doanh những tháng cuối năm. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, phòng chống, kiểm soát tốt dịch Covid-19 vẫn là yếu tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm. Do đó, nhiệm vụ những tháng cuối năm là hết sức nặng nề.

Để thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, hoàn thiện chiến lược, kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, khẩn trương trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành trong tháng 10, song song với chiến lược tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết 105 của Chính phủ. Các bộ, ngành liên quan sớm có chính sách kích thích kinh tế, đưa dòng tiền vào nền kinh tế đúng hướng, có hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện thống nhất toàn quốc việc lưu thông hàng hóa theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm sản xuất bình thường, không cứng nhắc. Triển khai ngay các giải pháp phục hồi hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất, tháo gỡ các khó khăn giúp DN giữ đơn hàng, duy trì chuỗi cung ứng. 

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).