Thu gọn đầu mối các bộ, ngành

05 Tháng 11, 2017 | 22:27

Ngày 25-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Khuyến khích thực hiện

Đối với hệ thống tổ chức của nhà nước ở trung ương, Nghị quyết 18 yêu cầu "tiếp tục nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về phạm vi quản lý đa ngành, đa lĩnh vực của một số bộ, ngành, nhất là những bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, trùng lắp để có giải pháp phù hợp và thực hiện kiện toàn, sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ tới như: Giao thông - xây dựng; tài chính - kế hoạch đầu tư; dân tộc - tôn giáo…".

Đối với chính quyền địa phương, Nghị quyết 18 nhấn mạnh: "Khuyến khích sáp nhập, tăng quy mô các đơn vị hành chính các cấp ở những nơi có đủ điều kiện để nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tăng cường các nguồn lực của địa phương. Khẩn trương, cương quyết sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước".

Mới đây, trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) cho biết những tỉnh có dân số dưới 800.000 người thì có thể tính toán sáp nhập với nhau. "Nếu thực hiện đề xuất này sẽ tinh giản được hàng ngàn cán bộ, công chức, từ đó tiết kiệm chi thường xuyên hàng ngàn tỉ đồng. Ngoài ra, khi sáp nhập cũng tiết kiệm trong sử dụng tài sản công rất lớn" - ông Hòa nói. Theo tính toán của ông Phạm Văn Hòa, sau khi sáp nhập, có thể giảm được khoảng 10 tỉnh có quy mô dân số thấp; giảm 3-4 bộ có cùng nhiệm vụ, chức năng tương đồng.

ĐB Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, cho biết qua thời gian đi giám sát ở các tỉnh cùng đoàn giám sát tối cao của QH, ông cũng nhận ra điều này. Từ QH khóa XIII, ông đã đề nghị sáp nhập một số bộ như Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) với Bộ Tài chính; Bộ Giao thông Vận tải với Bộ Xây dựng. "Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính đều liên quan đến quản lý nguồn lực quốc gia. Một anh thì xây dựng phương án tổ chức nguồn lực, một anh thực thi tổ chức nguồn lực ấy nhưng lại thường xuyên có độ vênh về chính sách. Nhập làm một gọi là Bộ Kế hoạch - Tài chính hoặc thậm chí thu hút thêm một số chức năng của các bộ khác gọi là Bộ Kinh tế tổng hợp" - ông Vân phân tích.

Cần bàn tính kỹ

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ, ngành, địa phương. Rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan không bị chồng lấn, sắp xếp các bộ - ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc, để bảo đảm trong mỗi cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn một đơn vị sự nghiệp công. Các cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp cho phù hợp. "Một số nhiệm vụ chúng ta có thể chuyển giao phân cấp giữa trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối" - ông Tân nói.

Trả lời câu hỏi về phương án, lộ trình sáp nhập, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết cơ quan này được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động là sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước và sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết 18. "Cái này cũng bám vào nội dung nghị quyết để xây dựng lộ trình các bước thực hiện" - ông Tân thông tin.

Tuy nhiên, bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính có chức năng, nhiệm vụ khác nhau, không thể nói là trùng nhau. "Không có gì gọi là chồng chéo cả. Việc ai người đó làm, phân định tương đối rõ. Cùng liên quan đến ngân sách, cân đối ngân sách nhưng Bộ KH-ĐT là phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, còn Bộ Tài chính làm về phân bổ nguồn lực cho chi thường xuyên" - ông Dũng giải thích.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).