Thu hồi đất dự án lấn vịnh Nha Trang

25 Tháng 03, 2021 | 10:14

Một phần diện tích dự án Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao sẽ làm công viên giải trí, tổ chức các hoạt động văn hóa, nơi nghỉ chân, thư giãn cho du khách

Sau hơn 2 năm dùng dằng xử lý, sáng 24-3, UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với dự án Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ (phường Vĩnh Thọ) do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư.

Bỏ hoang dự án

Khi lực lượng chức năng đến làm việc, phía chủ đầu tư không có mặt theo thông báo trước đó, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn tiến hành cưỡng chế. Lý do cưỡng chế được đưa ra là Công ty CP Nha Trang Sao không thực hiện Quyết định số 187/QĐ-UBND ngày 18-1-2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất của Công ty CP Nha Trang Sao đang sử dụng đất tại đường Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Dự án Nha Trang Sao có vị trí đắc địa nằm ở phía Đông đường Phạm Văn Đồng, được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận địa điểm đầu tư tại Thông báo số 291/TB-UBND ngày 30-8-2011 và cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9-3-2012. Dự án được phê duyệt có tổng diện tích 103.568 m2, trong đó có 44.152 m2 mặt đất và 59.416 m2 mặt nước với tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD.

Thu hồi đất dự án lấn vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao bị cưỡng chế thu hồi đất

Vào năm 2015, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc lấn vịnh Nha Trang ở dự án này. Tháng 1-2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 200 triệu đồng đối với Công ty CP Nha Trang Sao với nhiều hành vi. Trong đó có việc chủ đầu tư đã đổ đất lấn biển trái phép ngoài ranh giới dự án với diện tích gần 23.000 m2. Sau đó, chủ đầu tư vẫn không khắc phục hậu quả dự án bỏ hoang làm nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, không hoàn thành hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch điều chỉnh trình Sở Xây dựng thẩm định.

Chủ cũ đã chuyển nhượng cổ phần

Công ty CP Nha Trang Sao được thành lập vào năm 2011 với 3 cổ đông sáng lập là Ngô Văn Dũng, Ngô Phi Hùng và Nguyễn Thị Hồng. Sau vụ việc bị xử phạt do lấn vịnh Nha Trang, đến năm 2017 Công ty CP Nha Trang Sao có sự thay đổi cổ đông góp vốn, người đại diện pháp luật. Các cổ đông sáng lập đã đồng loạt chuyển nhượng cổ phần cho bà Hồng Kim Yến, Thái Thị Kim Linh và Lê Thị Hiệp. Kể từ đó, bà Hồng Kim Yến là đại diện pháp luật cho Công ty Nha Trang Sao trong các văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Đến ngày 19-1-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định số 18 về việc chấm dứt hoạt động của dự án Nha Trang Sao. Tháng 4-2018, bà Yến đã có khiếu nại về việc chậm trễ tiến độ là do khách quan và đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án nhưng bị Sở KH-ĐT bác. Sau đó, bà Yến tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh Khánh Hòa và làm giấy ủy quyền cho phó tổng giám đốc Công ty Nha Trang Sao là ông Nguyễn Phước Bảo Anh làm việc với cơ quan chức năng. Ngày 18-7-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 2059 giao Thanh tra tỉnh giải quyết khiếu nại của Công ty Nha Trang Sao.

Ngày 21-9-2018, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã có Báo cáo số 22 về kết quả xác minh khiếu nại. Đồng thời, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 (ngày 15-5-2018). Ngày 9-10-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan, ban ngành liên quan đã tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Phước Bảo Anh. Tại buổi đối thoại, ông Bảo Anh đã đồng ý với toàn bộ kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra tỉnh. Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã bác đơn khiếu nại lần 2 của bà Hồng Kim Yến. Ngày 18-1-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi đất dự án này. Tuy nhiên, chủ đầu tư không phối hợp với cơ quan chức năng để bàn giao mặt bằng nên UBND TP Nha Trang phải tiến hành cưỡng chế.

Cũng theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, kể từ ngày 19-1-2018, khi bị thu hồi giấy chứng nhận, Công ty CP Nha Trang Sao có quyền gia hạn 24 tháng để thanh lý tài sản trên đất. Hết thời hạn này nếu chủ đầu tư không thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp của mình thì nhà nước thu hồi đất theo quy định. Sau đó, chủ đầu tư lại có văn bản đề nghị cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư mới đối với dự án Nha Trang Sao. Công ty CP Du lịch Khánh Hòa có văn bản kiến nghị mua lại quyền sử dụng đất và gắn liền với đất của dự án trên. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa trong văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất có nhiều phương án chọn nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi cưỡng chế thu hồi sẽ giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý. Dự án cũng được giao cho UBND TP Nha Trang nghiên cứu để sử dụng một phần diện tích làm công viên giải trí, tổ chức các hoạt động văn hóa cho người dân, kết hợp với nơi nghỉ chân, thư giãn cho du khách. Còn diện tích khác sẽ thực hiện theo hướng sử dụng đúng theo quy hoạch. Nhà đầu tư kế tục dự án này cũng phải đầu tư theo quy định pháp luật hoặc nhà nước sử dụng vào mục đích đầu tư công. 

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).