Thu hút Việt kiều tham gia cách mạng 4.0

20 Tháng 08, 2018 | 03:34

Tại trụ sở Chính phủ ngày 19-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp hơn 100 tài năng người Việt ở nước ngoài đang tham gia các hoạt động của chương trình "Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Chương trình nhằm kết nối các nhà khoa học ngoài nước, giúp thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài đã trao đổi cởi mở với lãnh đạo Chính phủ về các lĩnh vực như cách mạng công nghiệp 4.0, robot, tự động hóa. TS Phạm Quang Cường, giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), bày tỏ mong muốn được tham gia các dự án, nhà máy tại Việt Nam để phát triển các robot do chính Việt Nam sản xuất. TS Cường kiến nghị Chính phủ có chính sách tạo điều kiện để các nhà khoa học ở nước ngoài góp sức vào công việc này.

Thu hút Việt kiều tham gia cách mạng 4.0 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài Ảnh: Quang Hiếu

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, GS Nghiêm Đức Long (làm việc ở Úc) khẳng định sẽ đóng góp cho Chính phủ xây dựng hệ sinh thái 4.0, đồng thời luôn đồng hành với công cuộc này với tinh thần "Chính phủ không phải trả thù lao". Cũng như các nhà khoa học khác, TS Trịnh Toàn (làm việc tại Mỹ) cho rằng Chính phủ cần có phương án để các nhà khoa học ở nước ngoài tham gia vào nhiều dự án ở Việt Nam.

GS Vũ Lê Hải, Đại học Monate (Úc), kiến nghị Chính phủ thiết lập các nhóm chuyên viên người Việt có nhiều nghiên cứu trong một số lĩnh vực đột phá, giúp hoạch định chính sách phát triển khoa học công nghệ trong nước. Nhiều nhà khoa học tham gia buổi gặp mặt cũng cho biết sẵn sàng tham gia việc đào tạo nhân lực khoa học công nghệ cho đất nước...

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0. Vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước trong cuộc cách mạng này là rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước; làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các chuyên gia, trí thức tiếp tục đóng góp xây dựng thành công Chính phủ điện tử để việc chỉ đạo, điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn. Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ công bố chương trình "Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018" tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).


Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).