Thu ngân sách của TP HCM bằng 45 tỉnh cả nước

02 Tháng 01, 2018 | 14:51

(NLĐO) - Đây là nhận định của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách TP năm 2018.

Bí thư Thành ủy cho biết TP có quy mô kinh tế lớn nhất nước nên việc giữ và tăng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế là rất vất vả. "Đóng góp thu ngân sách hoàn thành chỉ tiêu mà tới 6 giờ chiều ngày cuối năm vẫn còn hồi hộp. Sau 6 giờ mới hoàn thành, đạt 100,03% dự toán ngân sách… Nếu tính từ dưới lên thì TP thu ngân sách bằng 45 tỉnh. Trách nhiệm đóng góp cho ngân sách của chúng ta là rất lớn" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, vấn đề rác thải vẫn là vấn đề tồn đọng của TP. Vừa qua, TP đã tổ chức hội thảo kêu gọi rác nhiệt điện, nhiều nhà đầu tư đã đến dự. UBND TP HCM đã có kế hoạch chuẩn bị mời thầu và tháng 6 sẽ chọn nhà thầu. Nếu chọn xử lý rác thành điện thì rác giảm điện tăng, giảm chi phí.

Thu ngân sách của TP HCM bằng 45 tỉnh cả nước - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị ngày 2-1-2018

Về vấn đề kẹt xe, về ngắn hạn, TP đã có giải pháp khắc phục giao thông cục bộ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, điều tiết hầm sông Sài Gòn. Tuy nhiên, vấn đề dài hạn là giải quyết đường vành đai 2, 3, 4. Kêu gọi nguồn vốn đầu tư đường vành đai 2 (còn 14 km), vành đai 3 (gần 100 km)... nếu không thì không giải quyết kẹt xe được.

Về xây dựng, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định việc cấp phép xây chung cư nhiều quá; đây cũng là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe. Vì vậy, các ban ngành cần rà soát kỹ vấn đề cấp phép xây dựng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền TP, ngành chức năng phải nghiên cứu kỹ phương án chống ngập gắn với chu kỳ hoạt động của thủy triều, mưa để đạt hiệu quả và tiết kiệm. Việc đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mang lại hiệu quả nhất định. Khi trời mưa thì hút là hết ngập. Thời gian bơm cũng chỉ tốn 5% số ngày trong năm. Một vấn đề cần lưu ý là ở nhiều nơi, xây đường rồi nhưng nước vào nhà dân. TP HCM cần học hỏi giải pháp chống ngập ở các TP lớn khác trên thế giới. 

Ông Nhân cũng đưa ra nhiều gợi ý để tìm nguồn vốn phát triển TP như cần làm tốt vấn đề quy hoạch, tạo thuận lợi kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng cũng như các lĩnh vực khác. Kêu gọi đầu tư, giao tư nhân xử lý rác thải, nước thải và TP chỉ trả tiền dịch vụ.

Bí thư Thành ủy cũng đề cập đến việc đấu giá quỹ đất để tạo nguồn thu. Bên cạnh đó, việc Quốc hội cho TP thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cũng giúp TP có điều kiện để tạo thêm nguồn thu.


Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).