Thủ phạm gây ô nhiễm không khí, trắng đục bầu trời tại TP HCM

20 Tháng 01, 2020 | 10:30

(NLĐO) - Ngày 20-1, Ứng dụng quan trắc không khí AirVisual vừa có cảnh báo về tình hình không khí tại TP HCM.

Bản tin cảnh báo đưa ra trong bối cảnh suốt 1 tuần qua (từ 13-1 đến 19-1) bầu trời TP rơi vào cảnh trắng đục.

Kết quả đo được lấy từ số liệu trạm quan trắc tự động của Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM. Ngoài ra AirVisual còn lấy số liệu từ 15 cảm biến của Chính phủ Việt Nam (các công ty, cá nhân và trường học)

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở TP được xác định là do kết hợp của khói thải từ xe máy và các phương tiện khác, ngoài ra là do chất thải sản xuất từ hơn 1.000 nhà máy và bụi xây dựng…

"Theo Trung tâm Giám sát tài nguyên và môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường, khí thải xe ô tô, xe gắn máy tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong thành phố. Trong số 10 triệu xe tại TP có 8,5 triệu xe máy" - AirVisual nêu.

Thủ phạm gây ô nhiễm không khí, trắng đục bầu trời tại TP HCM - Ảnh 1.

Bầu trời TP HCM những ngày qua. Ứng dụng cảnh báo chất lượng không khí chi chít màu đỏ nguy hiểm đến sức khỏe

Trong vòng 10 năm gần đây tại TP HCM bụi mịn (PM2,5) tăng đáng kể, ​​cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thủ phạm gây ô nhiễm không khí, trắng đục bầu trời tại TP HCM - Ảnh 2.

Khu vực ngoại thành dù kín cây xanh cũng không tránh khỏi cảnh mù mịt bụi mịn

Tháng 9-2019, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn ghi nhận bệnh nhân liên quan đến hô hấp do ô nhiễm môi trường tăng gấp 10 lần. Điều này cho thấy khói bụi đã trở thành một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dân. 

Theo Tổ chức Y Tế Thế giới tại Việt Nam vào năm 2016 có hơn 60.000 người mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Thủ phạm gây ô nhiễm không khí, trắng đục bầu trời tại TP HCM - Ảnh 3.

Người dân TP HCM hiện nay khó tiếp cận được thông tin về chất lượng không khí từ các cơ quan chức năng TP HCM

Để giảm ô nhiễm không khí tại TP HCM theo các chuyên gia môi trường, TP cần phải kiểm soát khí thải từ các phương tiện và nhà máy. Luật Bảo vệ môi trường phải được thực thi nghiêm ngặt. TP cần phải nhanh chóng đầu tư phương tiện giao thông công cộng, tích cực chuyển sang các phương án sử dụng nhiên liệu xanh- thân thiện với môi trường. 

Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).