Lộ diện thủ phạm khiến nước biển nhuộm màu cà phê ở Quảng Ngãi

21 Tháng 12, 2019 | 17:40

(NLĐO)- Phân tích 12 mẫu nước biển và trầm tích vùng ven bờ, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp dăm gỗ xả thải khiến nước biển nhuộm màu cà phê.

Ngày 21-12, Tổng cục Môi trường công bố kết quả phân tích mẫu nước biển ở khu vực xuất hiện nước biển nhuộm màu cà phê tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Tổng cục Môi trường, kết quả phân tích 12 mẫu nước biển và trầm tích có 5/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2 đến 9 lần. Số lượng lớn các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) lên đến hơn 420.700 tế bào/l, trong đó loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất, lên đến 304.213 tế bào/l. 10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp chất Lignin và Tanin với hàm lượng trung bình là 0,88 ml/l, thấp nhất là 0,22 mg/l và cao nhất là 1,74 mg/l. Căn cứ kết quả phân tích, lãnh đạo Tổng cục Môi trường nhận định hiện tượng nước biển có màu cà phê là do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin và Tanin.

Lộ diện thủ phạm khiến nước biển nhuộm màu cà phê ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Nước màu đen từ cống Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi chảy ra biển. Ảnh người dân cung cấp

Các chuyên gia cho rằng khi loài tảo Silic bùng phát trong nước biển với mật độ cao sẽ làm thay đổi màu của nước thành màu nâu hoặc xanh lục đậm. Hiện tượng này thường không gây hại cho đời sống thủy sinh. Tuy nhiên, nếu mật độ tảo Silic quá lớn có thể gây ra chết cơ học cho động vật thủy sinh do nghẹt mang hoặc suy hô hấp.

Ngoài ra, vùng biển này xuất hiện hai chất Lignin và Tanin gây ra hiện tượng đổi màu của nước biển sang màu nâu hoặc đen. Hai hợp chất này thường phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ, dăm gỗ và bột giấy từ dăm gỗ.

Lộ diện thủ phạm khiến nước biển nhuộm màu cà phê ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Ven bờ biển nhiều nơi nước biển nổi bọt đen, đóng ván. Ảnh: T.Trực

Qua kiểm tra khu vực biển Khe Hai, Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên xác định thời điểm xảy ra hiện tượng nước biển có màu đen, tại khu vực này có mưa lớn (sau cơn bão số 6), nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của Công ty TNHH MTV Hào Hưng thải trực tiếp ra biển.

Lộ diện thủ phạm khiến nước biển nhuộm màu cà phê ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Nước biển đổi màu được xác định do nước rỉ từ bãi dăm gỗ. Ảnh: T.Trực

Về phía lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hào Hưng thừa nhận nguyên nhân nước biển đổi màu do nước rỉ từ bãi chứa dăm gỗ, bởi lượng mưa quá lớn khiến doanh nghiệp không xử lý kịp tình huống làm nước rỉ dăm chảy ra biển.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, gần 2km nước biển tại bãi biển Khe Hai (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) đổi màu đen ngòm, sóng biển nổi bọt váng đậm nhưng không có mùi hôi khiến người dân lo lắng.


T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).