Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất

06 Tháng 02, 2021 | 21:01

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu TP HCM và Bình Dương tập trung truy vết bệnh nhân từ ngày 31-1 đến nay

Chiều 6-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn với ngành y tế TP HCM và Bình Dương liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là một nhân viên đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết điều tra dịch tễ cho thấy người này về Bình Dương nghỉ ngơi là chính, không đi nhiều, chỉ ghi nhận 9 người tại Bình Dương tiếp xúc gần, trong đó có 2 người em ruột ở chung nhà. Một trong 2 người này trưa nay đã có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm. Tuy nhiên, hai người em của nhân viên sân bay có lịch trình di chuyển nhiều, phức tạp. Tỉnh đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Chưa cần thiết phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất rất đông người về quê ăn Tết. Ảnh: Thái Phương

Viện Pasteur TP HCM thông tin trường hợp nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19 khởi phát vào ngày 3-2, khả năng lây nhiễm tối đa là ngày 31-1. Thời điểm lây lan mạnh nhất vào ngày 3-2, nếu chậm một ngày sẽ ra rất nhiều F1, F2. Do đó, phải khoanh vùng bằng mọi cách, phải tìm được những người tiếp xúc, bất kể tiếp xúc với ai phải lấy bằng được mẫu xét nghiệm.

Sau khi nghe đại diện TP HCM, tỉnh Bình Dương báo cáo tình hình, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các địa phương này cần khẩn trương truy vết và tổ chức xét nghiệm, phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ. Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh phải truy vết bằng được F1 và F2 của nhân viên sân bay và người em. "Chúng ta cần tập trung truy vết từ ngày 31-1 đến nay" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất còn khoảng 1.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Do đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị những trường hợp này cần được lấy mẫu ngay. Sân bay phải phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) để làm xét nghiệm sớm.

Đồng thời, tại sân bay, tất cả nơi bệnh nhân đến phải tiêu độc, khử trùng ngay. "Không phong tỏa toàn sân bay nhưng phải tiêu độc, khử trùng toàn bộ, nếu cần thiết thì khoanh vùng diện hẹp, lấy mẫu và cách ly toàn bộ F1, F2 tại đây" – Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Nhân viên sân bay dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại khu C2, chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Mẫu bệnh phẩm của người này do Viện Pasteur TP HCM thực hiện và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 6-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM.

Đánh giá sơ bộ ban đầu, nhân viên này làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).