Thủ tướng: Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của người dân

15 Tháng 10, 2019 | 16:46

(NLĐO)- Tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong xử lý rác thải, nguồn nước và rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh thông xe công trình cầu Hoàng Văn Thụ

Trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, sáng 15-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên - một khu vực kinh tế động lực, một hướng phát triển đô thị mới của TP cảng Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Thủy Nguyên bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu vượt bậc về mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước, TP Hải Phòng, đồng thời phản ánh với đoàn đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh, thị trấn Núi Đèo đề nghị Chính phủ nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách tài chính đặc thù cho Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị để Hải Phòng tiếp tục có thêm nhiều nguồn lực thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của thành phố và các địa phương trong vùng. Trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng trung tâm nghề cá lớn tại Hải Phòng gắn với ngư trường vịnh Bắc Bộ, là một trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Ông đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm giúp Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên sớm hoàn thành việc xây dựng Trung tâm nghề cá lớn đã được quy hoạch tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên.

Cử tri Phạm Ảnh (88 tuổi, trú tại Thủy Nguyên) đánh giá, thời gian qua, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt, nhất là đối với những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh và những sự việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm.

Cử tri Phạm Ảnh đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nên biểu dương, nêu gương những cán bộ đương chức, nhất là người đứng đầu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành đã quyết liệt với công việc, hiệu quả cao, có nếp sống giản dị, khiêm nhường, là tấm gương cho cán bộ và nhân dân địa phương noi theo. Ông Phạm Ảnh nêu quan điểm, biểu dương các cán bộ như vậy có ảnh hưởng và sự lan tỏa rộng lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường - Ảnh 2.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên

Thông báo với cử tri một số tình hình phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước trong 9 tháng năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đất nước ta thời gian qua gặp nhiều khó khăn, trở ngại, thiên tai, dịch bệnh hoành hành, cộng với thách thức do thù trong, giặc ngoài nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, thống nhất cao, Việt Nam đạt được nhiều kết quả toàn diện. Trong đó, tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước tới nay; các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt; lạm phát thấp; dự trữ Nhà nước từ ngoại tệ tới lương thực đều bảo đảm; đời sống của người dân được nâng cao, kể cả nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai…; hệ thống kết cấu hạ tầng được tăng cường. Đây là nền tảng rất quan trọng, cùng với niềm vui, sự phấn khởi của người dân, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chắc chắn đất nước ta sẽ có tiền đồ tươi sáng hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong sự phát triển chung của đất nước, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất; có nguồn thu lớn, tiềm lực mạnh lên rất nhiều. Từ đó, TP có điều kiện tự làm nên những cây cầu lớn, những con đường mới rộng thênh thang; thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ…, trở thành TP phát triển năng động của cả nước. Đáng chú ý, không chỉ quan tâm tới nội đô, Hải Phòng còn là địa phương có phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển, đạt kết quả nổi bật, rất đáng ghi nhận. Điều đó cho thấy Hải Phòng phát triển rất toàn diện, vững chắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đại biểu cử tri huyện Thủy Nguyên, trực tiếp giải đáp và làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước tình cảm, tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng của cử tri Hải Phòng, đây là nguồn lực quan trọng và quý giá góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố và đất nước.

Trả lời các ý kiến về thực hiện NQ 45, Thủ tướng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ cao độ. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng dự thảo nghị định mới giúp Hải Phòng thực hiện Nghị quyết 45 một cách thuận lợi, trong đó có việc ban hành cơ chế tài chính ngân sách đặc thù thay thế Nghị định 89 của Chính phủ để phù hợp với thực tế, giúp Hải Phòng huy động được nhiều nguồn lực to lớn và mạnh mẽ hơn, với tinh thần "Hải Phòng vì cả nước, cả nước vì Hải Phòng".

Đối với sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng khẳng định "chưa dừng lại" mà sẽ tiếp tục phát triển ở mức độ cao hơn, theo hướng xây dựng nông thôn kiểu mẫu, nông thôn tiên tiến để người dân nông thôn ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Về các ý kiến đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), Thủ tướng đồng tình, ủng hộ cao và cho biết, Việt Nam có tới 70-80% DNNVV, một bộ phận rất quan trọng của nền kinh tế, đóng góp vào sự tăng trưởng GDP và tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật DNNVV. Tiếp theo đó, Chính phủ quan tâm hướng dẫn, ban hành các chính sách về thuế, khoa học công nghệ, đất đai phù hợp. Tuy nhiên, Chính phủ mong muốn các DNNVV vươn lên để không nhỏ và vừa trong phát triển khoa học công nghệ; phát triển thị trường… Thủ tướng mong Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên tiếp tục có sự quan tâm thiết thực và cụ thể hơn đối với DNNVV trên địa bàn.

Trước sự băn khoăn của cử tri về chế độ, chính sách trong giáo dục, Thủ tướng cho rằng đây cũng là vấn đề Chính phủ rất quan tâm và tiếp tục có biện pháp giải quyết. Thủ tướng cũng nêu lên những thành tựu nổi bật của đất nước trong giáo dục và khẳng định đó là kết quả của một loạt chính sách đúng đắn trong phát triển giáo dục toàn diện. Những vấn đề cử tri nêu về thu hút giáo viên giỏi, xã hội hóa giáo dục, chính sách đối với giáo viên mầm non…, Chính phủ ghi nhận, tiếp thu và có giải pháp xử lý cụ thể.

Thủ tướng cũng đồng tình cao với các ý kiến về chế độ dành cho người cao tuổi; ghi nhận ý kiến về tuổi nghỉ hưu, giảm giờ làm cho người lao động. Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ phân công đại biểu phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này khi thảo luận Luật Lao động tại kỳ họp tới.

Thủ tướng hoan nghênh ý kiến của ông Phạm Ảnh và nhấn mạnh đây là vấn đề cần nhân rộng. Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, có rất nhiều tấm gương sáng, nhưng chưa được biểu dương, kịp thời. Trong khi đó, một số mạng xã hội lại chỉ đưa lên những việc xấu, những hạn chế, yếu kém. Do đó, thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa công tác biểu dương khen thưởng người tốt việc tốt, kể cả các vị trí lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo sự lan tỏa, nhân rộng các mô hình, lấy cái tốt át cái xấu…

Chia sẻ mối quan tâm của cử tri Đoàn Công Thức về vấn đề ô nhiễm môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương tam giác phát triển kinh tế-xã hội và môi trường, không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong xử lý rác thải, nguồn nước và rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường - Ảnh 4.

Thông xe công trình cầu Hoàng Văn Thụ

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm "không nhập rác thải vào Việt Nam; kiên quyết trả lại container rác thải vào Việt Nam". Cùng với đó là có chính sách chuyển đổi các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang sản xuất các mặt hàng khác; đồng thời khuyến khích người tiêu dùng không sử dụng đồ nhựa 1 lần. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố cần quán triệt chủ trương các cơ sở dịch vụ, người dân không sử dụng đồ nhựa 1 lần, tránh gây nguy hại cho sức khỏe con người và gây hại đến môi trường.

*Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh thông xe công trình cầu Hoàng Văn Thụ - một hạng mục quan trọng của Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và cũng là một biểu tượng mới của TP cảng Hải Phòng.

Cầu Hoàng Văn Thụ là công trình giao thông cấp đặc biệt được xây dựng bắc qua sông Cấm, đi qua địa bàn các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên), phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua môi trường - Ảnh 5.

Cầu Hoàng Văn Thụ ngày thông xe.

Cầu chính dự án cầu Hoàng Văn Thụ là dạng cầu vòm chạy giữa ống thép nhồi bêtông có nhịp chính 200 m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và là bước phát triển tiếp theo về mặt công nghệ cầu vòm nhồi bêtông ở Việt Nam.

Cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị (QCVN 07-4:2016), tốc độ thiết kế 80 km/giờ. Theo thiết kế, cầu Hoàng Văn Thụ có hình dáng "Cánh chim biển", là cầu vòm ống thép nhồi bê tông chạy giữa sơ đồ nhịp 45m+200m+45m, rộng 33,5 m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).