Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0

13 Tháng 07, 2018 | 15:30

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 13-7 đã dự diễn đàn cấp cao và khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng quy tụ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay.

Sáng nay 13-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 - với chủ đề "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" tổ chức tại Hà Nội.

Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm gian hàng trưng bày sản phẩm liên quan đến công nghệ chế tạo ô tô

Cùng tham dự có gần 2.000 đại biểu, gồm 11 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế, hơn 50 chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.

Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 diễn ra bên lề Diễn đàn cấp cao về cách mạng công nghiệp tại khách sạn JW. Marriott, Hà Nội trong 2 ngày 12, 13-7.

Trước khi dự diễn đàn, Thủ tướng cắt băng khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 với gần 50 gian hàng.

Triển lãm quy tụ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu với những giải pháp công nghệ hiện đại như hệ thống sản xuất tích hợp CIM, nhà máy thông minh, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ robot, nhà thông minh, công nghệ blockchain, xác định nguy cơ bảo mật, công nghệ xác thực… Đây là một cơ hội mang đến cho các đại biểu, khách hàng tiếp cận với các sản phẩm, giải pháp về công nghiệp thông minh trong các nhóm ngành sản xuất, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, công nghệ thông tin. Đồng thời, cũng là dịp kết nối đầu tư công nghệ, qua đó sẽ mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, các diễn giả đánh giá Việt Nam đang ở mức trung bình của thế giới về sự sẵn sàng với cuộc cách mạng 4.0. Các khuyến nghị được đưa ra là Việt Nam cần ưu tiên giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo kỹ năng kỹ thuật, đồng thời cần có chính sách mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam đã chủ động nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới của thế giới như internet vạn vật, dữ liệu lớn, robot…nhằm nâng cao sức cạnh tranh, đổi mới sức sáng tạo. Tuy nhiên, việc tiếp cận với công nghiệp 4.0 ở Việt Nam còn chậm và chưa bắt kịp với xu thế, bản chất của công nghiệp mới này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT sớm hoàn thành việc xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Bộ KH-CN xây dựng Báo cáo Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2035; từng bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động trong đó xác định rõ mục tiêu ưu tiên, các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp. Thủ tướng cũng đề nghị phải có phương án ứng phó với những tác động tiêu cực từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Xây dựng những kịch bản nhằm thích ứng với tình hình thay đổi do tác động của cuộc cách mạng này; tăng cường quản lý rủi ro từ những hệ quả, nhất là các vấn đề về việc làm và quản trị nhà nước, quản trị doanh nghiệp…

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương sẽ cùng nhau phối hợp, xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng công nghiệp 4.0. Chính phủ sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án thành lập Trung tâm đổi mới, sáng tạo quốc gia; trong đó chú trọng hơn nữa việc xây dựng thành công Chính phủ điện tử, thành phố thông minh ở Việt Nam .

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0:

Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 4.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 5.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 6.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 7.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 8.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 9.
Việt Nam chưa bắt kịp bản chất cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 10.
Tin-ảnh: Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).