Thủ tướng trải lòng về điều lo lắng nhất

18 Tháng 11, 2017 | 17:29

(NLĐO)- Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 18-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trải lòng về điều mà ông lo lắng nhất.

Thủ tướng trải lòng về điều lo lắng nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Đảng, Nhà nước ta không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng"

Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 18-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi sau khi nghe đại biểu chất vấn những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ có hài lòng về kết quả điều hành đất nước năm 2017 không? Tại sao đất nước vẫn chưa phát triển như đúng tiềm năng? là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có biện pháp gì để đưa các vụ đại án tham nhũng xét xử nghiêm minh trước pháp luật?

"Câu hỏi đại biểu rất hóc búa"- Thủ tướng Chính phủ mở đầu phần trả lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kết quả đến nay, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân, năm đầu tiên chúng ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… mà Ban Chấp hành Trung ương và QH giao cho Chính phủ điều hành. "Kết quả đó là rất phấn khởi, nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu".

Thủ tướng Chính phủ nhận định kết quả tăng trưởng khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, trong điều kiện thiên tai lũ lụt nhưng chúng ta vươn lên được, là đáng hoan ngênh. "Còn ĐB hỏi có hài lòng không thì tôi nghĩ chưa hài lòng với điều hành đất nước, phải thẳng thắn như vậy"- Thủ tướng nói.

Về điều lo lắng nhất, Thủ tướng cho biết Đảng đã nhận định: tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng. "Và tôi cũng nói thêm rằng diễn biến theo hướng suy thoái càng nguy hiểm hơn"- Thủ tướng nói.

"Rồi còn nỗi lo "trên nóng dưới lạnh", một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, chưa sát dân, gần dân để giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân; xa dân, quan liêu, rất báo động"- Thủ tướng thẳng thắn.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. "Để bộ máy của chúng ta, cán bộ chúng ta đồng lòng, một ý chí phục vụ nhân dân; không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Nhiệm vụ hiện nay của Chính phủ trong điều hành là tiếp tục giải quyết các "điểm nghẽn": hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế chính sách.

Về câu hỏi các vụ án tham nhũng, các vụ đại án có bị "chìm xuồng" không?" của ĐB Lê Thanh Vân, Thủ tướng cho biết: "Có đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ở đây, tôi cũng xin khẳng định: Đảng, Nhà nước ta không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng; tiêu cực, cờ gian, bạc lận hay các hiện tượng mà nhân dân lên án".

"Chúng tôi cũng nói rằng không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng"- Thủ tướng nói tiếp và cho rằng hệ thống hành pháp phối hợp chặt chẽ với hệ thống tư pháp, phối hợp với các cấp ngành, để xử lý nghiêm các vụ việc đã được phát hiện theo đúng pháp luật, kịp thời, để nhân dân yên tâm hơn.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).