Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

04 Tháng 02, 2022 | 16:35

(NLĐO)- Sáng 4-2, tại Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020.

Cùng dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà; Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng...

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cắt băng chính thức thông xe tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. Ảnh: Nhật Bắc

Trước nhu cầu phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, trong giai đoạn 2017 - 2020 lựa chọn các đoạn ưu tiên làm trước với tổng số 654 km, khởi công năm 2019, đã cơ bản hoàn thành các dự án thành phần cuối năm 2021, thông xe năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó có đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

Được khởi công vào tháng 12-2019, dự án Cao Bồ - Mai Sơn đi qua địa bàn 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định, có tổng chiều dài hơn 15 km, quy mô giai đoạn phân kỳ là 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh là 6 làn xe.

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam khi hoàn thành sẽ kết nối chặt chẽ các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp. Tuyến đường có ý nghĩa kinh tế, xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung và các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng.

Đối với 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định, việc hoàn thành đưa vào khai thác dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sẽ tạo điều kiện kết nối với các trung tâm kinh tế phía bắc (Hà Nội, Hải Phòng,...), các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung từ Thanh Hóa đến Nghệ An, Hà Tĩnh, kết nối liên hoàn hạ tầng kinh tế hàng không, cảng biển, đặc biệt thu hẹp khoảng cách từ Ninh Bình đến Thanh Hóa. Đây sẽ là cú huých cho các tỉnh Ninh Bình, Nam Định phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng và thế mạnh của các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - Ảnh 2.

Thủ tướng chúc Tết công nhân, kỹ sư, người lao động làm việc trên công trường tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được dự lễ khánh thành trong không khí ấm áp, an toàn, tin tưởng với khí thế phát triển trong mùa Xuân mới và nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Thủ tướng nêu rõ, Đại hội XI, XII và XIII của Đảng đã xác định phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược. Nguồn lực Nhà nước phải đầu tư có trọng tâm trọng điểm và phát huy mọi nguồn lực của xã hội để phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông. Chúng ta quyết tâm xây dựng được 5.000 km cao tốc trong những năm tới theo mục tiêu đã đề ra.

Dành nhiều thời gian phân tích các nguyên nhân để dự án Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành đúng tiến độ, góp phần thực hiện khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, Thủ tướng nêu rõ nguyên nhân quan trọng, mấu chốt là việc giao UBND tỉnh Ninh Bình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền với dự án, cụ thể là Sở Giao thông vận tải Ninh Bình.

Thủ tướng nhấn mạnh các bộ, ngành phải tin tưởng giao trách nhiệm cho các địa phương và khi được giao, địa phương phải cố gắng cao nhất, khẳng định trách nhiệm của mình với dân, với nước. "Tinh thần của Chính phủ là "phân cấp, phân cấp và phân cấp", nhưng phân cấp, phân quyền phải đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, phân bổ nguồn lực phù hợp và nâng cao năng lực cán bộ thực thi"- Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - Ảnh 3.

Được khởi công vào tháng 12-2019, dự án Cao Bồ - Mai Sơn đi qua địa bàn hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định, có tổng chiều dài hơn 15 km, quy mô giai đoạn phân kỳ là 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh là 6 làn xe. Ảnh: Nhật Bắc

Về công việc tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các công việc theo quy định, đánh giá, bảo đảm chất lượng dự án. Đồng thời, tiếp tục tổng kết, đúc rút các kinh nghiệm nhanh chóng điều chỉnh cách làm, tổ chức công việc cho các dự án khác.

"Gần đây dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cũng giao cho địa phương (tỉnh Tiền Giang) là cơ quan nhà nước có thẩm quyền vừa được thông tuyến. Còn rất nhiều việc phải làm, nếu không có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược thì không bao giờ làm được"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống người dân nói chung, nhất là những người đã nhường mặt bằng cho dự án, để người dân tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các dự án khác trong tương lai.

Các địa phương nghiên cứu cách làm của Ninh Bình để làm tốt các dự án khác. Các tỉnh đã có cao tốc đi qua phải tính toán quy hoạch không gian phát triển mới, phát huy hiệu quả tối đa, người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công trường thi công tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua địa bàn Ninh Bình - Thanh Hóa. Ảnh: Nhật Bắc

Ngay sau lễ khánh thành, Thủ tướng đã đi kiểm tra công tác thi công tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 và tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu.

Thủ tướng chúc Tết các công nhân, kỹ sư người lao động đang làm việc tại công trường và trực tiếp lắng nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề vật liệu xây dựng cho các dự án.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc Tết công nhân, kỹ sư, người lao động làm việc trên công trường tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu. Ảnh Nhật Bắc

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).