Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hải Phòng

14 Tháng 10, 2020 | 14:58

(NLĐO)- Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng.

Sáng 14-10, trong khuôn khổ Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ hai) do Chủ tịch nước trao tặng.

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hải Phòng - Ảnh 1.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng

Trao Huân chương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thấy Hải Phòng phát huy tốt truyền thống TP Cảng Trung dũng - Quyết thắng đạt được nhiều thành tựu to lớn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, xứng đáng là TP lớn thứ 3 trên cả nước.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng đánh giá cao Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức tốt công tác Đại hội Đảng các cấp và thực hiện đúng theo các quy định của Trung ương chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ XVI của TP.

Thủ tướng đề nghị Đại hội thảo luận, phân tích sâu sắc các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém mà các văn kiện Đại hội đã nêu, để có quyết tâm cao khắc phục trong thời gian tới. TP không được thỏa mãn với những thành tựu trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế.

Tại Nghị quyết 45, Bộ Chính trị đã đánh giá Hải Phòng không chỉ là động lực của cả vùng, của miền Bắc mà phải là động lực phát triển của cả nước. Nhiệm vụ to lớn này đặt ra nhiều thách thức với Hải Phòng, tất cả nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành TP có tầm cỡ trong khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hải Phòng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới - Ảnh: VGP

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP và Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Thủ tướng đề nghị TP thực hiện một số giải pháp.

Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với 3 trụ cột TP đã xác định trong nhiệm kỳ tới là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại, Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực phát triển, trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, đảm bảo hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

TP cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế biển, trở thành một TP cảng quốc tế hiện đại, có uy tín, thương mại cao, gắn với phát triển dịch vụ logistic, trên nền tảng số theo cách mạng 4.0, trở thành một địa phương mạnh về biển, giàu từ biển và cảng biển, phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả tam giác du lịch Đồ Sơn - Cát Bà - Hạ Long với các vùng trọng điểm kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Tương lai, Hải Phòng sẽ trở thành một trung tâm du lịch nâng tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng chất lượng cao, mua sắm, giải trí hấp dẫn du khách trên thế giới.

Hải Phòng cần phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc.

Trong phát triển đô thị, Hải Phòng cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống, xây dựng hệ thống công nghệ số, công nghiệp xanh của cách mạng 4.0. Đến năm 2030, phát triển Hải Phòng đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, và sau năm 2030 hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm TP hàng đầu châu Á.

Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị. Đồng thời, chú trọng bảo đảm nhà cho công nhân, cùng với các công trình dịch vụ đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp…

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).