Thủ tướng trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc của nông dân

28 Tháng 09, 2020 | 17:43

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành đã giải đáp nhiều câu hỏi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nông dân trong buổi đối thoại diễn ra vào chiều nay.

Chiều nay (28-9), tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 với chủ đề "Miền Trung - Tây Nguyên - Vượt thách thức, tăng trưởng giá trị nông sản, giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại".

Thủ tướng trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc của nông dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ trả lời những câu hỏi của nông dân

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết hôm nay có tới 15 cơ quan đến dự hội nghị, bao gồm các ban Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành có liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà nông dân quan tâm. Ngoài ra, còn có các đơn vị tổ chức sản xuất tiêu thụ, vốn tín dụng…, đều là những vấn đề nông dân quan tâm. Thủ tướng mong 350 nông dân có mặt tại hội nghị đặt câu hỏi sát với yêu cầu thực tế, phù hợp với đặc thù sản xuất ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Mỗi vùng đặc thù khác nhau, có liên hệ với cả nước nhưng vẫn nên tập trung vào các vấn đề mang tính đặc thù của vùng

Thủ tướng khẳng định dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến nền kinh tế cả thế giới tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, trong đó có trụ đỡ quan trọng là nông nghiệp, nông thôn…

Thủ tướng thông tin năm nay vì xảy ra Covid-19, không ít lao động bị mất việc làm nhưng lao động ở khu vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam hầu như không bị thất nghiệp, trong khi thành thị thất nghiệp rất nhiều. Ví dụ như nước Nhật là nước công nghiệp nhưng Chính phủ nước này còn phải cấp tiền cho người lao động về nông nghiệp làm việc. Đáng mừng là kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn đạt tới 42 tỉ USD, là một trong những nước dẫn đầu châu Á về xuất khẩu. Năm nay đại dịch, song cơ bản nước ta vẫn được mùa trúng giá từ lúa gạo, thuỷ sản, trái cây… Có thể nói nông nghiệp thắng lợi toàn diện. Số hộ thiếu đói giảm 70% so với cùng kỳ. Tuy vậy, trách nhiệm của toàn xã hội còn nhiều việc cần làm, còn nhiều trăn trở cần giải pháp tháo gỡ.

Tại phần đối thoại, nông dân Đỗ Quý Toán (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), cho rằng thời gian qua, giá cà phê xuống rất thấp, khiến nông dân nhiều địa phương lo lắng, muốn chặt đi để trồng cây khác. "Xin Thủ tướng cho biết người trồng cà phê có nên tiếp tục duy trì cây cà phê hay chuyển đổi sang cây trồng khác?" - ông Toán hỏi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời trước hết, phải khẳng định cà phê là sản phẩm chủ lực chiến lược của Việt Nam. Chất lượng cà phê Việt Nam rất tốt, được thế giới đánh giá cao. Vì vậy, Thủ tướng khuyên bà con vẫn tiếp tục trồng cà phê nhưng phải quy hoạch vùng trồng cho rõ ràng. Nông dân không được tiếp tục phá rừng trồng cà phê mà nâng cao quy hoạch chất lượng trồng cà phê, thâm canh có chất lượng đối với cây cà phê. Về phía Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT tiếp tục mở rộng ổn định thị trường, cấp vốn để để tái canh cà phê, nâng cao chất lượng tái canh. Đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nông dân Trần Thị Hoàng Anh (tỉnh Gia Lai) đặt vấn đề Chính phủ và các bộ ngành đã tăng cường các giải pháp, quy định của pháp luật về quản lý phân bón, chống phân bón giả. "Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng buôn bán phân bón giả. Chính phủ và các bộ ngành có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng phân bón giả như hiện nay?" - bà Anh hỏi.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời rằng sau năm 2016, Chính phủ và Quốc hội yêu cầu phải chấn chỉnh, tập trung một cơ quan quản lý phân bón. Sau đó Thủ tướng ra văn bản, nghị định mới thống nhất một đầu mối là Bộ NN-PTNT là cơ quan trực tiếp quản lý phân bón. Hiện nước ta có 125.000 ha gieo trồng nông nghiệp bằng phương thức hữu cơ. Và năm ngoái nước ta đã xuất khẩu 353 triệu USD nông sản hữu cơ đi 80 nước. Điều đó chứng minh rằng chúng ta đang vận hành một nền nông nghiệp văn minh, một nền nông nghiệp sạch, ổn định.

Bổ sung câu trả lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả. Chủ động phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả để xử lý, lên án những hành vi tiêu cực.

Thủ tướng trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc của nông dân - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi nông dân và doanh nghiệp

Nông dân Vi Thị Thanh (tỉnh Đắk Nông) đưa ra vấn đề trong bối cảnh nhiều cây công nghiệp chủ lực, truyền thống của Tây Nguyên như cà phê, cao su, hồ tiêu đồng loạt mất giá thì cây mắc ca được xem là một hướng đi mới. Nông dân Tây Nguyên đã đầu tư trồng mắc ca rất nhiều, nhưng trồng được 5 - 6 năm mới biết cây mắc ca không có quả hoặc rất ít quả. Nguyên nhân là giống cây mắc ca kém chất lượng. Điển hình là tại huyện Tuy Đức của tỉnh Đắk Nông đang có rất nhiều nông dân khốn khổ vì mắc ca không có trái. "Vậy xin hỏi sắp tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT sẽ có những giải pháp gì về việc phát triển cây mắc ca?" - bà Thanh hỏi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời ngày mai Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết 5 năm trồng mắc ca ở Việt Nam để chỉ ra đâu là thành công hay không thành công, nguyên nhân và giải pháp phát triển mắc ca tại Việt Nam. Có thể thấy, cây mắc ca là cây mới mang lại hiệu quả kinh tế và nhu cầu thế giới đã tăng nhu cầu lên 200%. "Về cây giống không ra trái, yêu cầu kiểm tra ai cung cấp giống không phù hợp khiến cho cây mắc ca không ra trái hoặc ra trái rất ít. Tại hội nghị ngày mai, chúng tôi sẽ lắng nghe và tiếp thu các ý kiến từ tất cả các bên để tìm ra giải pháp tốt nhất phát triển cây mắc ca" - Thủ tướng nhấn mạnh và mời nông dân Vi Thị Thanh tham dự hội nghị này.

Trả lời câu hỏi của nông dân Lê Minh Quyền (tỉnh Khánh Hòa) về chính sách, giải pháp gì để phát triển và mở rộng tiềm năng nghề nuôi trồng trên biển, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần xây dựng chiến lược, chính sách nuôi trồng trong môi trường biển. Các nước như Đan Mạch, Na Uy thuận lợi hơn chúng ta, khi họ phát triển rất mạnh chiến lược nuôi trồng trên biển và có công nghệ hiện đại. Hiện nay nước ta cũng cần đặt ra vấn đề an toàn đối với nuôi trồng trên biển, yêu cầu có những nghị định hướng dẫn ngư dân thực hiện.

"Vì sao nuôi trồng trong đầm vịnh ở Phú Yên, Khánh Hoà hải sản chết nhiều? Cần tìm hiểu nguyên nhân để rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn lưu ý phát triển nuôi biển thì phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ tính mạng của bà con chúng ta, nuôi lồng bè nhưng khi gặp bão lớn cấp 12 thì làm thế nào? Phía Nhà nước cần ghi nhận thông tin, đánh giá để hỗ trợ bà con ngư dân" - Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, hàng loạt câu hỏi khác của nông dân đã được Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành giải đáp.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).