Thủ tướng xúc động, trân quý tinh thần hy sinh của các chiến sĩ áo trắng

09 Tháng 02, 2021 | 19:27

(NLĐO) - Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành y tế phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác, phải sẵn sàng cho mọi tình huống.

Chiều 9-2, tức 28 Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc tại Bộ Y tế. Tại đây, Thủ tướng xúc động chia sẻ: "Trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc, khi mọi người đều hướng về Tết, ngành y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TP HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai… và nhiều địa phương khác".

Theo Thủ tướng, có những cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội sẽ không được về nhà mà đón Tết, đón năm mới trong các bệnh viện, khu cách ly, vì sự bình yên của cộng đồng, đất nước. "Tôi biểu dương những thành tích lớn lao, ý chí quyết tâm chống dịch bệnh của các chiến sĩ áo trắng trước khi cả nước cùng đón xuân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý tinh thần hy sinh của các chiến sĩ áo trắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Bộ Y tế chiều 28 Tết - Ảnh: Trần Minh

Điểm lại kết quả mà thế giới đã ghi nhận, đánh giá Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch bệnh và là một trong số nước ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương ở mức gần 3%, cao nhất thế giới trong năm 2020, Thủ tướng khẳng định chiến công quan trọng đó có công sức của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, các cấp các ngành. Đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng, trực tiếp của ngành y tế, trong đó có các chiến sĩ áo trắng tại bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu và nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc. Cán bộ y tế đã sáng tạo, không ngại gian khổ, không ngại hi sinh, kể cả nguy hiểm đến tính mạng, để bám trụ các điểm nóng không kể ngày đêm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Các cán bộ y tế đã nêu cao tinh thần trách nhiệm không ngại hy sinh để làm công việc quan trọng là ngăn ngừa và kiểm soát được dịch Covid-19. Việt Nam đã khống chế các ổ dịch nhiều lần xâm nhập ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, và đợt 3 này tiếp tục kiểm soát mạnh mẽ ở TP HCM, Hải Dương, Hà Nội…

"Tôi biết có những người cả năm qua chưa được về nhà, gặp mặt người thân, nhiều người phải gác lại việc riêng để tham gia phòng chống dịch, nhiều sinh viên các trường y khoa đã xung phong đi vào ổ dịch, sẵn sàng làm việc để chống dịch... Các đồng chí sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn về mình. Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động và ghi nhận đóng góp của các đồng chí để bảo vệ sức khỏe nhân dân" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý tinh thần hy sinh của các chiến sĩ áo trắng - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời cảm ơn tới đội ngũ đang ngày đêm chống dịch - Ảnh: Quang Hiếu

Ghi nhận sự hi sinh của đội ngũ cán bộ y tế, các chiến sĩ quân đội sẽ làm việc xuyên tết trong các bệnh viện, khu cách ly để giữ bình yên cho cộng đồng, Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các điểm nóng của dịch, vùng, địa bàn có dịch. 

"Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các đồng chí và gia đình đối với việc góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 ở nước ta, nhất là tại trung tâm dịch mà chúng ta đang ứng phó. Ngành y tế cũng như nhiều đơn vị chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum vầy năm mới để mang lại niềm vui cho người dân, người nhà, người thân cũng hy sinh đồng hành. Tất cả những hành động đó để bảo vệ sức khỏe nhân dân"- Thủ tướng nói.

Trước tình hình dịch phức tạp, tốc độ lây nhiễm cao, Thủ tướng đề nghị "toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”. Ngành y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường; từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu. “Các đồng chí phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nơi”. Cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

"Tôi đề nghị các cấp các ngành, các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo động viên cán bộ nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là quan tâm vật chất tinh thần cho cán bộ nhân viên ngành y tế. Tôi cũng đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng cho cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch trong thời gian qua, đặc biệt trong tâm dịch ta đang phòng chống quyết liệt hiện nay"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19 cả nước, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K do ngành y tế phát động. Trước hết, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết. "Tất cả chúng ta, các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với Covid-19 lần này ở nước ta".

Thủ tướng cũng cho biết ông đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống Covid-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý tinh thần hy sinh của các chiến sĩ áo trắng - Ảnh 3.

Sở Y tế một số địa phương, bệnh viện tại các địa bàn có dịch qua cầu truyền hình trực tuyến

Từ đầu cầu TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đặt tại TP HCM, cho biết TP HCM đến nay có 32 trường hợp mắc Covid-19 chủ yếu liên quan đến 2 bộ phận: Bốc xếp hàng hóa tại sân bay và bộ phận giám sát. Qua các trường hợp này có một số trường hợp tại cộng đồng, liên quan F1 với nhóm tại sân bay. TP HCM đang tiếp tục rà soát tất cả các bộ phận liên quan tại sân bay, đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển hành khách trong dịp Tết, khu dân cư, khu cách ly tập trung.

Tổ thường trực cũng kiến nghị các biện pháp đảm bảo an toàn tại khu vui chơi, hội hoa xuân, đảm bảo an toàn giãn cách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Tại đầu cầu Hải Dương, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch của Bộ Y tế đặt tại Chí Linh, cũng cho biết đợt dịch từ ngày 27-1 đến nay, Hải Dương thực sự là tâm dịch của cả nước, đến nay số mắc cộng đồng là 321 ca ở 7-12 huyện, TP của Hải Dương. TP đã truy vết 12.000 F1, con số xét nghiệm chống dịch cũng cực lớn, đã lấy đến 75.000 mẫu bệnh phẩm các loại, lấy mẫu diện rộng trên cộng đồng, phục vụ đắc lực cho việc đánh giá và chống dịch. "Bộ Y tế huy động lực lượng lớn chuyên gia, cán bộ hỗ trợ trang thiết bị cho Hải Dương “cắm chốt từ ngày 27-1 đến nay, chưa có ai về”- PGS Dương chia sẻ.

"Biến chủng SARS-CoV-2 của Anh lân này lây lan mạnh nên để chống dịch thì tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch mới thắng được dịch. Tại đây, các cán bộ y tế thực hiện 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly và thần tốc xét nghiệm, đồng thời bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch trung ương, Bộ Y tế"- PGS Dương nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý tinh thần hy sinh của các chiến sĩ áo trắng - Ảnh 4.

Thủ tướng tặng quà động viên ngành y tế. Ảnh: Quang Hiếu

Theo PGS Dương, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên từng khu vực. Ổ dịch nguy hiểm nhất tại Công ty Poyun đã được khóa chặt. 2.300 công nhân được cho là F1 vì trong nhóm này đã phát hiện 175 ca mắc, khu vực này như 1 ổ bom vi trùng, phơi nhiễm cho 2.300 công nhân này. Tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung, đang được theo dõi, không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ công ty này. Tuy nhiên, PGS Dương cho rằng trong cuộc chiến chống dịch bệnh thì luôn xuất hiện tình huống mới nảy sinh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết năm 2020, ngành y tế đã triển khai phòng chống dịch thành công. Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế ghi nhận. "Chúng ta đang đối phó với đợt dịch thứ 3 nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta sẽ chiến thắng đợt dịch này"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).