Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa

02 Tháng 04, 2022 | 10:57

(NLĐO)-Mưa lũ trái mùa đã làm nhiều tuyến đường giao thông chia cắt, hàng ngàn héc ta lúa và hoa màu bị ngâm nước nên nông dân đối diện nguy cơ trắng tay.

Đến sáng 2-4, mưa lớn vẫn tiếp diễn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, gây ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường, khu dân cư, cánh đồng lúa Đông Xuân. Ghi nhận tại huyện Phong Điền, mưa lũ trong những ngày qua đã làm nhiều tuyến đường bị ngập sâu, giao thông chia cắt. Trong đó, QL49B đoạn qua địa bàn các xã Phong Hòa, Phong Bình,… đã bị ngập nhiều đoạn, mức ngập sâu nhất khoảng 0,7m; TL11B qua xã Phong Xuân bị ngập úng một số điểm, mức ngập sâu nhất 0,5 m; TL17 nối thị trấn Phong Điền với xã Phong Mỹ và TL6 nước ngập từ 0,5 - 0,7m; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã ngập cục bộ.

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 1.

Người dân huyện Phong Điền dùng bao cát chặn nước tràn vào nhà

Tại huyện này, mưa lũ đã làm cho 2.200 ha lúa và gần 500 ha hoa màu bị ngập úng, đỗ ngã. Trong đó các xã dọc bờ nam sông Ô Lâu bị thiệt hại khá nặng, cụ thể ở xã Phong Chương thì toàn bộ diện tích lúa với 822 ha bị ngập trong nước, ngã đổ; xã Phong Bình có 450 trong tổng số 670 ha bị ngập, ngoài ra thêm 50 ha hoa màu của người nông dân cũng bị ngập úng.

Trong những ngày qua, chính quyền cũng như người dân xã Phong Bình cố gắng xúc từng bao cát, dùng ghe thuyền vượt lũ để đắp đê với hi vọng cứu lúa, vậy nhưng nước lũ vẫn dâng cao. Ông Lê Tấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, cho biết đến thời điểm hiện tại, ước tính thiệt hại do lũ trái mùa gây ra trên 55 tỉ đồng. "Bà con nông dân coi như mất trắng vụ lúa Đông Xuân rồi. Đây là lũ lụt luôn chứ không phải lũ tiểu mãn như các năm nữa rồi" – ông Thanh buồn bã.

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 2.

Nước lũ cuồn cuộn đổ về hạ du

Phòng NN-PTNT huyện Phong Điền đang phối hợp các địa phương, đơn vị tiến hành kiểm tra, gia cố đê kè để chống úng cho các loại cây trồng.

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 3.

Lúa bị ngập, ngã đổ

Từ 15 giờ ngày 1-4, thủy điện Hương Điền nằm ở thượng nguồn sông Bồ bắt đầu điều tiết nước qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 500-1.000m3/s. Lệnh điều tiết nước này được Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành vào trưa cùng ngày để đảm bảo an toàn hồ đập trước tình hinh mưa lớn, mực nước về hồ thủy điện 2.000 m3/s. Việc điều tiết được yêu cầu điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 4.

QL49B qua xã Phong Bình

Việc thủy điện Hương Điền điều tiết nước cùng với mưa lớn trên diện rộng trong những ngày qua đã làm nước lũ ở nhiều khu vực hạ du sông Bồ ở huyện Quảng Điền bị ngập. Tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, từ tối hôm qua, 1-4, thì nước lũ bắt đầu lên nhưng chậm, hiện các tuyến đường ở làng Xuân Tùy nước ngập từ 20-30 cm.

Ông Phạm Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, cho biết lũ đã làm cho các cánh đồng lúa, hoa màu ở xã này bị ngập. Đây là giai đoạn lúa trổ đòng nên sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Một số hình ảnh ngập lụt ở khu dân cư huyện Quảng Điền

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 5.

Người dân lội lụt đi chợ

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 6.

Nước mấp mé sân nhà

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 7.

Nước ngập ngoài đường tầm 20-30 cm

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 8.

Khu vực ngã ba khu dân cư làng Xuân Tùy, xã Quảng Phú

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 9.

Nước ngập đường làng

Thừa Thiên - Huế: Giao thông chia cắt, nông dân nguy cơ trắng tay vì mưa lũ trái mùa - Ảnh 10.

Người dân tranh thủ hái rau


Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).