Thúc đẩy quy hoạch để TP HCM phát triển

08 Tháng 12, 2022 | 09:25

Chiều 7-12, UBND TP HCM phối hợp Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP HCM tổ chức hội thảo "Tiến tới đồ án quy hoạch chung TP HCM: Những vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị và liên kết các chức năng trong vùng".

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cho hay thành phố đang khẩn trương thúc đẩy lập đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9-2021. Việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố để đáp ứng yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, quy hoạch hệ thống hạ tầng đô thị cần có cách tiếp cận đột phá, vừa đáp ứng cho cuộc sống người dân, doanh nghiệp, vừa đáp ứng các yêu cầu định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng phát triển bền vững.

Tại hội thảo, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng TP HCM phải quyết tâm phát triển hạ tầng kết nối, đặc biệt là khép kín Vành đai 2, Vành đai 3 và Vành đai 4. Cùng với đó, đầu tư xây dựng các đường xuyên tâm, đường sắt, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất.

Thúc đẩy quy hoạch để TP HCM phát triển - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến tâm huyết được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo

Theo TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, khi phát triển trục giao thông cần quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hai bên đường theo định hướng TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng). Chẳng hạn, tuyến metro số 1 phát triển lên hướng Đồng Nai, xung quanh có trường học, bến xe buýt, trung tâm thể thao… thì người dân không cần vào trung tâm vì vẫn bảo đảm các nhu cầu sống, nội thành sẽ thông thoáng hơn vì giảm nhiều xe máy.

Về góc độ liên kết vùng, theo ông Ngô Viết Nam Sơn, TP HCM với tiềm lực, vị trí trung tâm hoàn toàn không cần sở hữu cảng biển lớn nhất, sân bay lớn nhất, nhà ga lớn nhất nhưng có thể tác động thông qua các chính sách, chương trình liên kết để khai thác và chia nhau lợi ích kinh tế. GDP của vùng đô thị TP HCM đã đứng đầu cả nước rồi. Nếu liên kết vùng và cùng hợp tác, khai thác thế mạnh của các địa phương và thành phố thì kinh tế vùng sẽ tăng gấp cả chục lần hiện nay.

Kết luận hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã nhấn mạnh hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến sát hợp với nội dung đã xây dựng khi thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Tuy nhiên, trong một kỳ quy hoạch thì không thể giải quyết các vấn đề vì không đủ nguồn lực. Thành phố phải cân đối để bảo đảm thực hiện quy hoạch, tránh trở thành "đồ án quy hoạch treo". "Với mong muốn có được đồ án tốt, khả thi, chúng tôi lựa chọn những nội dung tốt nhất trình lãnh đạo thành phố để lựa chọn các nội dung đưa vào đồ án quy hoạch chung" - ông Nguyễn Thanh Nhã nói.

Bài và ảnh: Quốc Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).