Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người

01 Tháng 04, 2020 | 12:20

(NLĐO)- Sáng 1-4, ngày đầu "cách ly toàn xã hội", khắp nơi tại TP HCM, Biên Hòa (Đồng Nai), người dân có ý thức tốt trong phòng chống dịch Covid-19

Sáng 1-4, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc. Nhiều nơi ở TP HCM vốn ồn ào, đông đúc bất kể ngày đêm nay tạm thời im ắng, vắng tiếng còi xe, nhiều nhà hàng, quán ăn... đã đóng cửa. Đường phố xung quanh các tuyến phố khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 11) trở nên vắng lắng. Tại chợ Kim Biên (quận 5), không ít tiệm đóng cửa, treo bảng "Giao hàng tại nhà". Chợ vải Soái Kình Lâm (quận 5), nhiều cửa hàng vải mở cửa nhưng không có khách ra vào. Chợ Bình Tây (quận 6), cửa hàng thực phẩm bên ngoài vẫn mở cửa phục vụ nhưng cũng vắng người mua.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 1.

Chợ vải Soái Kình Lâm, quận 5 (ảnh: LÊ PHONG)

Ông Lê Minh (chủ cửa hàng vải Thương xá Đồng Khánh) cho biết lần đầu tiên khu vực phố vải Soái Kình Lâm vắng vẻ như vậy. "Bình thường, khu Chợ Lớn còi xe inh ỏi, hàng hoá ra vào liên tục, nhịp sống hối hả nay vắng lặng khiến tôi cũng thấy không quen. Nhưng phải làm quyết liệt vậy thôi mới ngăn được lây lan. Mong sao dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống quay về lại bình thường"- ông Minh nói. 

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 2.

Nhiều sạp hàng chợ Bình Tây, quận 6 đã đóng cửa (ảnh: LÊ PHONG)

Chạy một vòng khu vực này, chúng tôi ghi nhận các quán cà phê lớn đóng cửa, những quán cà phê, quán nước giải khát nhỏ lẻ cũng nghỉ bán, chỗ nào còn mở cửa cũng chỉ 1-2 người ngồi và giữ khoảng cách theo quy định; các quán tạp hóa, dịch vụ nhỏ lẻ ít người vào ra. Công viên Hồng Bàng- Nguyễn Trãi (quận 5) đã cấm tụ tập và phong toả các thiết bị tập thể dục.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 3.

Công viên Hồng Bàng, Nguyễn Trãi (quận 5) cấm tụ tập và phong toả các thiết bị tập thể dục (ảnh: LÊ PHONG)

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 4.

Vòng xoay trước bưu điện quận 5, TP HCM vắng người dù vào giờ cao điểm buổi sáng (ảnh: LÊ PHONG)

Tại địa bàn quận 9, Thủ Đức..., những nơi thường ngày rất nhộn nhịp với lưu lượng phương tiện lưu thông đông đúc như khu vực chợ Thủ Đức, đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), đường Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội (giáp ranh quận 9 và quận Thủ Đức)... nay rất ít phương tiện lưu thông. Khu vực chân cầu vượt Bình Phước (Quốc lộ 13, quận Thủ Đức) và gần chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (Quốc lộ 1, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) ngày thường tập trung nhiều người lao động, xe ôm, gánh hàng rong..., nay không còn bóng người. Đang chờ lấy đồ dưới chân cầu vượt thép Thủ Đức, chị Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết: "Sáng nay, tôi tranh thủ ra đây lấy ít gạo, gia vị... nhờ người quen mua giùm rồi chở về nhà để cùng gia đình tự cách ly. Chồng tôi cũng đã đóng cửa quán cà phê".

Nhiều tuyến đường chính của các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh khá vắng lặng. Quốc lộ 22 từ ngã tư An Sương đến UBND huyện Củ Chi phương tiện thông thoáng, trên làn đường dành cho xe ô tô không còn cảnh đông đúc sau 9 giờ như ngày thường, không có xe buýt, chỉ có vài chiếc xe tải nhẹ và đa số là ô tô cá nhân. Các điểm dừng chân như quán ăn, quán cà phê lớn 2 bên đường đều đóng cửa, treo bảng "tạm ngừng phục vụ". Tại các chợ Bà Điểm, Đại Hải, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), tiểu thương và người dân đều mang khẩu trang, việc mua bán diễn ra bình thường nhưng nhiều tiểu thương cho biết hàng hóa bán chậm hơn so với 1 tháng trước. Tại các cửa hàng tiện lợi như Bách Hóa Xanh, Coopfood, Vinmart, Satrafood đều dán thông báo yêu cầu người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào cửa hàng.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 5.

Nút giao thông cầu Bình Lợi thường ngày nhộn nhịp nay ít người qua lại (ảnh: SỸ HƯNG)

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 6.

Khu vực chợ Thủ Đức sáng 1-4 (ảnh: SỸ HƯNG)

Tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, hầu hết các hàng quán, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... hầu hết đều đóng cửa. Các tuyến đường chính như đường 30/4, Lê Lợi, Đại lộ Bình Dương... cũng vắng bóng người.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 7.

Đường vào khu trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (ảnh: THÀNH ĐỒNG)

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 8.

Nhiều cửa hàng ở tuyến đường lớn ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đóng cửa (ảnh: THÀNH ĐỒNG)

Ghi nhận tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, các nơi công cộng đều vắng người, những khu vực có người đều chấp hành tốt việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang để phòng dịch. Các khu công viên Biên Hùng, Nguyễn Văn Trị, 30-4 hầu như không một bóng người. Quảng trường tỉnh thường ngày tập trung đông người nay cũng vắng lặng. Trên các tuyến đường chính như Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi... chỉ có một số xe tải, xe chở hàng lưu thông.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 9.

Các lực lượng đo thân nhiệt người đi đường trên Quốc lộ 1K (ảnh: XUÂN HOÀNG)

"Chấp hành tuyệt đối, khó khăn cũng phải chấp nhận để cùng mọi người chung tay vượt qua dịch bệnh" - chị Liên, chủ quán cà phê nhỏ ở phường Trung Dũng, TP Biên Hòa nói.

Tất cả các nơi, cảnh sát khu vực và lực lượng của phường, khu phố thường xuyên rảo quanh để giám sát, vận động, nhắc nhở. Trên tuyến Quốc lộ 1K sáng nay, lực lượng cảnh sát phối hợp đo thân nhiệt của từng người đi đường nhằm kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng chức năng cho biết việc đo thân nhiệt người đi đường được thực hiện trên nhiều tuyến đường.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 10.

Đoạn bờ hồ Biên Hùng thường ngày tấp nập giờ yên ắng (ảnh: XUÂN HOÀNG)

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 11.

Quảng trường tỉnh Đồng Nai đóng cửa cổng (ảnh: XUÂN HOÀNG)

Ghi nhận tại Vũng Tàu, tại Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dứa hàng ngày tập trung đông người tắm biển, nay đã vắng, chỉ còn lại một vài người lớn tuổi và vẫn giữ khoảng cách với nhau. Các tuyến đường đông du khách như Thùy Vân, Hạ Long cũng vắng người qua lại, nhiều hàng quán treo biển tạm ngừng kinh doanh hoặc chỉ bán mang về.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 12.

Bãi Trước biển Vũng Tàu sáng 1-4 (ảnh: NGỌC GIANG)

Tuy nhiên, tại một số công viên vẫn có tình trạng tụ tập đánh cờ, không đeo khẩu trang hay vẫn có một nhóm 4 người ngồi nhậu ngay công viên đối diện Miếu Hòn Bà. Tại các chợ trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng đông đúc, chen chúc mua hàng. Trong khi đó, tại các điểm siêu thị lại thưa người và có các vạch kẻ yêu cầu giữ khoảng cách khi thanh toán.

Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, nhiều khu chợ, đường phố lớn vắng người - Ảnh 13.

Chen chúc ở chợ Cô Giang- Vũng Tàu (ảnh: NGỌC GIANG)


Nhóm Phóng viên Thời sự

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).