Thực hiện nghiêm kết luận của TTCP về Thủ Thiêm

04 Tháng 07, 2019 | 23:01

Ngày 4-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt. Mặc dù vậy, những diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi khi có tới 10% tổng đàn đã phải tiêu hủy đang ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Nắng nóng kéo dài, hạn hán làm giảm năng suất lúa, gây cháy rừng ở nhiều địa phương. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp giải quyết các vấn đề này trong 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng nhấn mạnh tình hình sản xuất - kinh doanh ở một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa có bước tiến thực chất. Phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa, xã hội, an ninh trật tự mà cần quan tâm nhiều hơn như gian lận thi cử, đạo đức văn hóa ứng xử, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, tình trạng trẻ em đuối nước...

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái trong phần phát biểu tại hội nghị cũng đã đề cập kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm tại TP HCM. Trước thông tin cho rằng kết luận của TTCP về Thủ Thiêm chưa đề cập việc giải quyết khiếu nại của người dân đối với ranh quy hoạch, đặc biệt là khu phố được cho nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Khái cho biết đang phối hợp với TP HCM để giải quyết dứt điểm khiếu nại trong tháng 7-2019.

Theo ông Khái, kết luận vừa công bố đã xác định 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) bị TP thu hồi trước đây là nằm ngoài ranh quy hoạch. Sau đó, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát, hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch và hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ. Do đó, ông Khái cho rằng khi người dân khiếu nại thì TP HCM phải căn cứ vào Luật Khiếu nại để giải quyết. Trong trường hợp người dân vẫn chưa đồng tình với cách giải quyết của TP HCM thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật. Người đứng đầu TTCP khẳng định trong kết luận thanh tra vừa công bố đã rất quan tâm đến bức xúc, yêu cầu của người dân.

Về phía TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận của TTCP về Thủ Thiêm. Sau khi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm với nhiều kết quả khả quan, ông Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Chính phủ một số nhóm vấn đề nhằm tháo gỡ các vướng mắc.

Theo đó, TP HCM kiến nghị Chính phủ sớm thông qua nghị quyết cho phép địa phương thực hiện cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP theo kết luận của Thủ tướng tại Thông báo số 189 ngày 16-5-2019. Kiến nghị Thủ tướng sắp xếp làm việc với địa phương vào giữa tháng 7 tới đây để giải quyết vướng mắc, khó khăn đối với các dự án trọng điểm chậm triển khai.

Hải Phòng: Làm sân golf để phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiến nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf tại các vị trí không phải đất lúa, không phải đất rừng để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ cho phép địa phương phê duyệt các dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư trên 5.000 tỉ đồng. Đồng thời, cho phép các địa phương được phê duyệt các dự án đầu tư công với mức tổng đầu tư trên 1.500 tỉ đồng.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).