Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về những đồn thổi liên quan chùa Kỳ Quang 2

14 Tháng 09, 2020 | 09:53

(NLĐO) - "Đau lòng khi nhiều người xưng hô với trụ trì chùa Kỳ Quang 2 thiếu tôn trọng, song song với đó là những thông tin theo kiểu thuyết âm mưu ở chùa" - thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ chia sẻ.

Phóng viên: Trong một thời gian ngắn chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP HCM liên tục đón nhận những sự cố, thượng tọa có thể chia sẻ rõ về câu chuyện này?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ: Hai sự cố diễn ra trong một tuần. Đầu tiên ngày 2-9 nổi lên vụ phật tử và dư luận phản ứng hàng loạt hũ tro cốt bị rớt đi di ảnh và tên. Ít ngày sau đó, sự cố các cháu bé ở trong chùa ngộ độc thực phẩm. Sự việc đã khiến nhiều người băn khoăn và đưa ra những suy đoán mà tôi gọi đó là... thuyết âm mưu.

Đặc biệt, nhiều Youtuber tiếp cận hết người này đến người nọ lấy bức xúc vô căn cứ để đăng tải.

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về những đồn thổi liên quan chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ

Tôi khẳng định không có sự mâu thuẫn nào trong nội bộ. Còn vụ những cháu bé ở chùa bị ngộ độc qua kết luận điều tra từ cơ quan chức năng cho thấy người làm bếp lâu năm ở chùa chỉ vì thói quen tiết kiệm. Chẳng có khuất tất nào ở đây cả. Đó chỉ là sự bất cẩn của những người làm bếp ở chùa.

Cũng tại chùa Kỳ Quang 2 có phật tử cho rằng muốn gửi tro cốt phải đóng phí?

- Hiến Chương Phật giáo Việt Nam và nhiều nội quy của các ban, ngành cho thấy không cấm các chùa để tro cốt và thu phí thờ. Tôi nghĩ rằng thân nhân gửi tiền là cách chia sẻ nhà chùa để có chi phí hoạt động, bảo trì. Việc này hết sức bình thường.

Thượng tọa có biết thông tin đồn thổi sau khi tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 hòa thượng Thích Thiện Chiếu đang tuyệt thực?

- Tôi xin khẳng định thông tin này không chính xác. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu hiện nay đang nhập thất tịnh tâm - tức là không tiếp xúc ai, ở trong không gian kín để chuyển hóa tâm thức giữ tâm tịnh lại.

Phòng của hòa thượng có camera và tôi có xem hình ảnh ấy và thầy không tuyệt thực.

Tính đến hiện nay vẫn còn 159 hũ tro cốt chưa được xác minh danh tính tại chùa Kỳ Quang 2, theo thượng tọa đâu là giải pháp?

- Trước mắt tôi mong muốn thân nhân có gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 sớm liên hệ chùa để nhận diện lại tro cốt. Đối với trường hợp không xác định được cần ngồi lại lấy ý kiến đồng thuận với 3 giải pháp sau: Thứ nhất có thể gom lại các hũ tro cốt và thành lập bảng vàng ghi danh; thứ 2 có thể thủy táng và cuối cùng là làm cốt phật.

Nhiều ngày quan sát và tìm hiểu về sự cố chùa Kỳ Quang, thượng tọa có điều gì trăn trở?

- Đau lòng khi nhiều người xưng hô với trụ trì chùa Kỳ Quang 2 thiếu tôn trọng. Song song với đó những thông tin với thuyết âm mưu gây nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn đến Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã có công rất lớn trong hoạt động công tác xã hội và nuôi dạy những trẻ em kém may mắn. Việc tạm đình chỉ hòa thượng vừa mục đích xoa dịu nỗi đau các thân nhân vừa giúp thầy tịnh tâm trước những lời ứng xử không hay của một số phật tử.


Lê Phong thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).