Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội

29 Tháng 10, 2019 | 16:51

(NLĐO)- Trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên đoàn tàu đầu tiên với thiết kế dành riêng cho tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội để chống lại điều kiện thời tiết thất thường tại Việt Nam, nhất là gió mùa.

Ngày 29-10, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết nhân chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Pháp của Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Alstom (Pháp) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp đồng hiện tại của Alstom tại Hà Nội, cũng như ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) ký kết biên bản ghi nhớ về hợp đồng hiện tại với Tập đoàn Alstom (Pháp)

Buổi lễ diễn ra tại nhà máy lắp ráp của Tập đoàn Alstom, ở TP Valenciennes, miền Bắc nước Pháp. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến mới của dự án sau hơn 2 năm triển khai. Đoàn tàu vừa ra mắt là chiếc đầu tiên trong số 10 đoàn tàu mà Alstom sẽ sản xuất cho dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội.

Bà Sylvia Sannelli, Giám đốc dự án Alstom, đánh giá đây là thiết kế độc đáo và dành riêng cho dự án tại Hà Nội. Đoàn tàu được thiết kế để chống lại điều kiện thời tiết thất thường, nhất là gió mùa.

Tập đoàn Alstom đã tiến hành nhiều thử nghiệm để đảm bảo đoàn tàu đáp ứng được các tiêu chuẩn của Việt Nam. "Về thiết kế bên ngoài, chúng tôi ưu tiên chọn màu sắc của quả thanh long, vốn là loại quả mang tính biểu tượng cao của Việt Nam. Ngoài ra, thiết kế mặt trước của khoang tàu cũng rất hiện đại, đây là 1 trong các thiết kế hiện đại nhất mà Alstom từng làm" - bà Sylvia Sannelli nói.

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn-Ga Hà Nội sẽ có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng 944 hành khách mỗi chuyến.

Theo bản ghi nhớ, các thử nghiệm động và tĩnh với đoàn tàu đầu tiên sẽ được thực hiện từ tháng 11-2019 tại xưởng của Alstom tại Valenciennes. Đến tháng 6-2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ được chuyển về Việt Nam và lắp đặt thêm các thiết bị nghe nhìn, tín hiệu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ của dự án. TP đã giao cho Công ty Đường sắt Hà Nội phối hợp với Alstom để tiến hành đào tạo ngay các công nhân của đoàn tàu, và thực hiện việc bảo dưỡng sau khi được bàn giao.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn đến tháng 8-2020, 4 đoàn tàu đầu tiên sẽ được chuyển đến Hà Nội và sẽ được tích hợp các bộ phận để có thời gian chạy thử.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội (Ảnh: MRB):

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện tổng thầu đi thử trên tàu Nhổn-ga Hà Nội

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 3.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 4.

Tàu có thiết kế bắt mắt

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 5.

Đại diện các bên tham quan đoàn tàu

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lên đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 6.

Bên trong tàu Nhổn-ga Hà Nội


B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).