Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN

17 Tháng 11, 2020 | 12:46

(NLĐO)- Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN đã nghe nhiều báo cáo, trong đó có về hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN với những nội dung quan trọng trong hợp tác quân sự ASEAN, bao gồm: Tình hình an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, phương hướng tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong thời gian tới…

Ngày 17-11, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) với sự tham dự của quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN ở các đầu cầu. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam, chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN

Hội nghị đã nghe Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam), báo cáo kết quả hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp Mạng lưới các viện nghiên cứu Quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI).

Thiếu tướng Đỗ Mạnh Vui, Chánh Văn phòng Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, báo cáo kết quả Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM).

Các biện pháp giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

Theo đó, Hội nghị ACDFM đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia đầy đủ, tích cực của Tư lệnh lực lượng quốc phòng 10 nước ASEAN. Với chủ đề hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, hội nghị đã tập trung trao đổi những nội dung quan trọng trong hợp tác quân sự ASEAN, bao gồm: Tình hình an ninh khu vực, vai trò của ACDFM và phương hướng tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM) tại điểm cầu Hà Nội

Về tình hình an ninh khu vực, hội nghị thống nhất đánh giá khu vực hiện nay đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết được. Trong đó, nổi lên các vấn đề lớn như: Đại dịch Covid-19, an ninh biển, Biển Đông, cạnh tranh nước lớn, khủng bố… Hội nghị đã chia sẻ vai trò nòng cốt của Bộ Quốc phòng, quân đội các nước trong việc ứng khó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế đã làm thay đổi thế giới và xã hội một cách toàn diện do Covid-19 gây ra. Đề cao việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa quân đội các nước ASEAN và với các nước đối tác khác thông qua chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ trang thiết bị y tế úng phó hiệu quả với Covid-19. Hội nghị chia sẻ quan tâm về gia tăng cạnh tranh nước lớn, ảnh hưởng của các nước lớn đến khu vực, ảnh hưởng đến vai trò trung tâm của ASEAN, nhấn mạnh ASEAN phải tiếp tục duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm thông qua thúc đẩy hợp tác quốc phòng, quân sự, bao gồm hợp tác song phương và đặc biệt là các cơ chế đa phương do ASEAN dẫn dắt.

Hội nghị đánh giá nguy cơ khủng bố tiếp tục trong khu vực. Trong bối cảnh dịch bệnh, khủng bố đã lợi dụng tình hình tiếp tục các cuộc tấn công trong khu vực và đẩy mạnh tuyên truyền cực đoan. Hội nghị nhất trí tăng cường hợp tác thực chất, chia sẻ thông tin qua các cơ chế hiện có như: Cổng chia sẻ thông tin 365 của ACM, sáng kiến ASEAN con mắt của chúng ta để đối phó với khủng bố.

Về vai trò của ACDFM, Hội nghị khẳng định có vai trò quan trọng trong tăng cường hợp tác quân đội các nước ASEAN nhằm ứng phó với những thách thức chung của khu vực…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 3.

Tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nôi

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 4.

Đại biểu Việt Nam dự hội nghị

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 5.

Tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nôi

Về vấn đề Biển Đông và an ninh biển, Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như sự cần thiết tăng cường sự tin cậy và lòng tin ở khu vực, bao gồm việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và nỗ lực sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm chế tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định; theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS 1982, đồng thời tăng cường củng cố sự tin cậy và lòng tin thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin như bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển, hướng dẫn tránh va chạm trên không giữa các máy bay quân sự, hướng dẫn tương tác trên biển, cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN và các hoạt động khác trong khuôn khổ DOC.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN, Hội nghị cam kết thúc đẩy hợp tác, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ACDFM, ADMM, ADMM+; hỗ trợ nhau nâng cao năng lực thông qua trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức những hoạt động chung, trong đó tập trung vào hợp tác kiểm soát dịch bệnh, chống khủng bố, chia sẻ thông tin tình báo, chống những thách thức an ninh phi quốc gia, ứng phó với thiên tai, tăng cường phối hợp tuần tra chung ở biên giới trên bộ và trên biển…

Hội nghị đã thống nhất thông qua tuyên bố chung hội nghị ACDFM 17 và kế hoạch hoạt động 2 năm của quân đội các nước ASEAN năm 2020 – 2022, làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự trong ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác trong thời gian tới.

Sau khi nghe các báo cáo, hội nghị ADSOM đã thảo luận về các tài liệu khái niệm và Quy trình hoạt động chuẩn mới của ADNM; thảo luận kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020 – 2022; thảo luận dự thảo các Tuyên bố chung hội nghị ADMM lần thứ 14 và hội nghị ADMM+ lần thứ 7; trao đổi một số nội dung khác như Cuộc gặp với khách mời nước Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm 10 năm ADMM+; cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước cộng.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).