Thường vụ Quốc hội gỡ vướng cho Luật Quy hoạch

14 Tháng 08, 2019 | 02:27

Ngày 13-8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng quá trình thi hành Luật Quy hoạch mới còn có một số cách hiểu, cách vận dụng khác nhau làm cho một số dự án, quy hoạch triển khai trong thực tế gặp khó khăn.

Đơn cử, về quy định quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập các quy hoạch: không gian biển quốc gia, sử dụng đất quốc gia, ngành quốc gia, vùng, tỉnh, đô thị, nông thôn hay quy hoạch cao hơn sẽ là cơ sở để lập quy hoạch thấp hơn…, đã có những cách hiểu khác nhau ở các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, nhiều nơi cho rằng trong khi quy hoạch cao hơn chưa được phê duyệt thì các quy hoạch thấp hơn chưa thể thực hiện. Ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh để bảo đảm thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, Chính phủ có tờ trình đề nghị UBTVQH xem xét, ban hành nghị quyết để giải thích. UBTVQH nhất trí với đề nghị trong tờ trình của Chính phủ và giải thích việc triển khai lập các quy hoạch theo quy định tại Luật Quy hoạch có thể lập đồng thời. Quy hoạch nào hoàn thành trước thì được quyết định hoặc phê duyệt trước. Bên cạnh đó, Chính phủ có trách nhiệm chỉ đạo việc lập, thẩm định các quy hoạch ở các ngành, các cấp, các địa phương, bảo đảm sự liên kết, tính đồng bộ và hệ thống giữa các quy hoạch. Sau khi quy hoạch được quyết định hoặc phê duyệt, nếu có sự chưa phù hợp thì quy hoạch thấp hơn phải điều chỉnh theo quy hoạch cao hơn.

Thẩm tra dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết ủy ban này tán thành với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành nghị quyết nêu trên để bảo đảm áp dụng thống nhất các quy định của luật, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Vướng mắc được nhìn nhận lớn nhất hiện nay là điều khoản chuyển tiếp quy định tại điều 59 Luật Quy hoạch. Tại phiên thảo luận, UBTVQH thống nhất cách hiểu đối với điều khoản chuyển tiếp như sau: Trong quá trình thực hiện, các quy hoạch đã được phê duyệt trước ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực mà theo Luật Quy hoạch sẽ phải tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh nhưng chưa được phê duyệt thì được điều chỉnh nội dung để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho đến khi quy hoạch phải tích hợp được phê duyệt. Việc điều chỉnh thực hiện theo quy định của các luật có liên quan trước ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Nêu ý kiến trong phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Chính phủ phải chỉ đạo sát sao để các cấp triển khai làm quy hoạch đồng bộ, liên tục, kế thừa và mang tính ổn định. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh không để xảy ra tình trạng "cái này phá cái kia", lãng phí về vật chất và thời gian khi làm quy hoạch. Sau phiên họp này, UBTVQH sẽ giao cơ quan có trách nhiệm tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về giải thích một số điều của Luật Quy hoạch để trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

M.Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).