Tiền hỗ trợ đã đến tay người khó khăn

13 Tháng 07, 2021 | 10:10

Đến hết ngày 11-7, TP HCM đã chi 82 tỉ đồng để hỗ trợ 54.700 người/225.000 lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TP

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày TP HCM thực hiện giãn cách, cán bộ các phường, xã đã linh động chi hỗ trợ cho người dân nhanh chóng, an toàn. Nhận được tiền, người lao động gặp khó khăn đã bày tỏ niềm vui, sự xúc động.

Giúp người khó giảm bớt nỗi lo

Nhiều năm sống tại hẻm 59 Trần Phú (phường 4, quận 5) nhưng ông Nguyễn Thanh Hải chỉ đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) cho 2 thành viên trong gia đình. Số người còn lại do kinh doanh tự do nên không nghĩ đến việc đăng ký. Tuy nhiên sáng 12-7, UBND phường 4 gửi mẫu giấy và mời toàn bộ thành viên gia đình ông điền thông tin để đến nhận tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. "Đây là món quà hết sức ý nghĩa, qua đó cho thấy chính quyền TP HCM không bỏ ai lại phía sau khi đại dịch diễn ra" - ông Hải xúc động nói. Ông cho biết số tiền hỗ trợ được nhận thật sự như "chiếc phao cứu sinh" đối với gia đình ông trong những ngày toàn TP giãn cách.

Cũng như ông Hải, cách đây 3 ngày, bà Lương Thị Sú (62 tuổi, mua ve chai; ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) không khỏi vui mừng khi được chính quyền xã mời ra nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ. Bà Sú xúc động nói dịch bệnh đến, vựa ve chai ngừng thu mua, nhà lại có 2 đứa cháu đang tuổi ăn học, gia đình khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. "Nhờ có tiền hỗ trợ cộng thêm nhiều người cho gạo, mắm, mấy bà cháu không lo thiếu ăn trong 1 tháng" - bà Sú vui mừng tính toán. Tương tự, chị Nguyễn Thị Lệ (ngụ xã Bà Điểm, phụ tiệm tóc đã nghỉ làm gần 2 tháng nay) nói gói hỗ trợ đến với chị rất kịp thời. "Món quà này một lần nữa khiến tôi thêm tin và quyết tâm gắn bó với TP nghĩa tình này" - chị Lệ chia sẻ.

Tiền hỗ trợ đã đến tay người khó khăn - Ảnh 1.

Bà Lương Thị Sú vui mừng khi được chính quyền xã mời ra nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ Ảnh: THU HỒNG

Cầm 1,5 triệu đồng vừa được nhận trên tay, ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12) cho hay ông sẽ ra siêu thị mua ký thịt và chục trứng cùng ít trái cây để dành. "Khi TP vừa giãn cách cũng là lúc tôi lệ thuộc hoàn toàn vào cơm từ thiện. Giờ có tiền cũng nên "sang" chút để dành cơm từ thiện cho người khó khăn hơn" - ông Thanh nói. Ông mong dịch sớm kết thúc để cố gắng lao động hòng trả cái tình mà chính quyền TP đã mang đến cho lao động nhập cư như ông.

Ở khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, đề tài nóng hổi những ngày qua là việc người gặp khó khăn ngụ nơi đây đã "tươi tỉnh" hẳn lên. Bà Phạm Thị Hòa (khu phố 1, phường Tân Tạo) nói khi được phường gọi lên nhận tiền bà không tin vào tai mình, bởi bà nghĩ người buôn bán quán như bà nếu được nhận thì cũng phải nhận sau. "Họ làm nhanh thật. Số tiền này đến với tôi chẳng khác nào nắng hạn gặp mưa rào" - bà Hòa xúc động nói. Bà Hòa kể bà buôn bán cà phê ở nhà, vừa qua, chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19, bà đã đóng cửa quán hơn 2 tháng nay nên rất khó khăn.

Cố gắng làm thật nhanh, thật chính xác

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo, quận Bình Tân), ngoài chi tiền sớm cho lao động tự do, phường đang tiếp tục rà soát để bổ sung các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP với phương châm 100% hộ nghèo được hỗ trợ theo quy định. Trong khi đó, bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết chỉ trong ngày 12-7, quận đã chi tiền hỗ trợ cho 2.265 người với số tiền hơn 3,3 tỉ đồng. Trước đó, tính đến ngày 11-7, quận Bình Tân đã chi cho 289 người (7/10 phường) với số tiền hơn 433 triệu đồng.

Tiền hỗ trợ đã đến tay người khó khăn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM (phải) - trao tiền cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn phường Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Bà Mai Thị Ngọc Dung - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn - cho biết là một trong những địa phương được xem là điểm nóng của dịch Covid-19 khi có đến 316 ca mắc Covid và 716 ca nghi mắc nên khi gói hỗ trợ được thông qua, UBND huyện Hóc Môn đã nhanh chóng thực hiện và hoàn tất công tác thống kê để chi trả gói hỗ trợ an sinh cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. "Để hỗ trợ kịp thời, UBND huyện đã chia nhiều đợt chi hỗ trợ cho người dân. Đến nay đã chi hỗ trợ cho khoảng 5.000 lao động tự do rải đều tại 12 xã, thị trấn. Huyện cố gắng trước ngày 15-7, toàn bộ 9.000 lao động tự do sẽ được chi hỗ trợ" - bà Dung thông tin.

Trong khi đó, theo UBND quận 5, hiện địa phương này đã yêu cầu tất cả các phường trực tiếp phát phiếu kê khai đến người dân, không phân biệt người có hộ khẩu ở địa phương hay không. Tiêu chí xác định là người thuộc đối tượng được hỗ trợ và đang sinh sống trên địa bàn quận. "Mục tiêu quận đặt ra là trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì tất cả những người gặp khó đều được nhận tiền hỗ trợ" - đại diện UBND quận 5 khẳng định.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thông tin tính đến hết ngày 11-7, TP đã chi 82 tỉ đồng để hỗ trợ 54.700 người/225.000 lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM. "Ngoài chi tiền hỗ trợ cho người gặp khó khăn, TP HCM cũng tổ chức tiếp nhận đối tượng cơ nhỡ, lang thang nơi công cộng đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Trước khi đưa vào trung tâm bảo trợ, tất cả trường hợp này đều được xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định" - Chủ tịch UBND TP HCM nói. 

Nghĩa cử cao đẹp

Chiều muộn ngày 12-7, dù thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ nhưng ông Trương Lâm (hành nghề mua bán ve chai; ngụ phường 12, quận 8, TP HCM) vừa gặp chúng tôi đã khoe ông vừa liên hệ UBND phường xin không nhận để nhường phần quà này cho trường hợp khác. "Tôi sống một mình nên cũng đã cố tích cóp được đôi chút phòng khi khó khăn. Với lại, mình còn cố được thì ráng để TP có thêm tiền lo cho người khác khó khăn hơn" - ông Lâm nhẹ nhàng nói.

Tương tự, ông Huỳnh Tuấn (68 tuổi; ngụ số 41/4 Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng đã xin nhường số tiền hỗ trợ cho những người khó khăn hơn ông. Ông nói chính quyền TP còn phải lo nhiều việc nên khi còn cầm cự được thì ông lại nghĩ đến việc góp chút sức để cùng TP vượt qua đại dịch càng sớm càng tốt.

Không để ai thiếu đói

Liên quan đến việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhất là người nghèo, Chủ tịch MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho hay Mặt trận đã huy động các tổ chức, đoàn thể, với sự tham gia của Đoàn Thanh niên để rà soát, không để bất kỳ người dân nào, trong đó cả những người không thuộc 6 nhóm đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, để họ không bị thiếu đói, đứt bữa trong thời gian giãn cách xã hội.

Ủy ban MTTQ - Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã chi 3,9 tỉ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16. Mỗi phần quà nhu yếu phẩm là 300.000 đồng/người. TP HCM sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng mỗi quận cho các quận 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận; hỗ trợ 200 triệu đồng mỗi quận, huyện cho các quận 6, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và các huyện; hỗ trợ 500 triệu đồng cho TP Thủ Đức để hỗ trợ mua nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân.

Để tránh trùng lắp hoặc bỏ sót các đối tượng cần hỗ trợ nhu yếu phẩm, Ủy ban MTTQ TP HCM cũng đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức cân đối chăm lo thêm từ nguồn quỹ "Vì người nghèo" và các nguồn từ các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, các địa phương cần rà soát người yếu thế, hộ khó khăn bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn không thuộc 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ tại Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM để Ủy ban MTTQ TP có ý kiến, đề xuất mức hỗ trợ.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).