Tiền hối lộ đi đâu?

04 Tháng 10, 2018 | 22:19

Cuối cùng tại phiên xử vào ngày 3-10, TAND TP HCM cũng tuyên án đối với 1 nguyên cán bộ CSGT tội môi giới hối lộ và 9 bị cáo khác tội đưa hối lộ.

Đây là vụ án gây bức xúc dư luận trong thời gian dài bởi sự bảo kê cho xe tải vi phạm.

Điều kỳ lạ nhất của vụ án chính là đã xác định được người đưa hối lộ, người môi giới nhưng không tìm ra người nhận hối lộ. Thế các bị cáo trên đưa hối lộ cho ai, tiền hối lộ đi đâu?

Khai với cơ quan điều tra, các bị cáo nêu cụ thể số tiền đưa hối lộ là 5 tỉ đồng và chỉ đích danh 80 CSGT nhận hối lộ, thế nhưng tại phiên xử tòa nêu: 80 người liên quan này không thừa nhận. Không thừa nhận chả lẽ là không có người nhận hối lộ?

Cách đây vài tháng, trong phiên phúc thẩm TAND tỉnh Bình Thuận xử án 2 nông dân nhận hối lộ cũng gây ngỡ ngàng dư luận. Hai nông dân trên giúp người dân vay tiền ngân hàng và có nhận bồi dưỡng 12 triệu đồng. Tòa tuyên 2 nông dân này phạm tội nhận hối lộ nhưng cho miễn hình phạt. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, 2 người bị tuyên tổng cộng 15 năm tù, sau đó tại phiên xử sơ thẩm lần 2, tòa vẫn tuyên có tội nhưng cho miễn hình phạt nên 2 nông dân kháng cáo. Điều ai cũng thấy là 2 nông dân thì làm gì có quyền hạn chi phối người khác mà có thể tạo áp lực buộc người khác đưa hối lộ.

Vào tháng 7-2018, trước dư luận ồn ào về việc quan chức tỉnh này đi nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp thì lãnh đạo tỉnh ra quyết định tạm dừng chuyến "học tập kinh nghiệm" lần 2 tại Đức. Sự bất thường ở những chuyến đi này bộc lộ bởi doanh nghiệp đài thọ chi phí chuyến đi đang làm ăn tại tỉnh Bình Thuận. Mục đích chuyến đi là "tham quan tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư biển của các công chức tỉnh Bình Thuận" và chuyến tham quan này nhằm tìm hiểu công nghệ, thiết bị phục vụ dự án "Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết". Đến đây thì ai cũng dễ hình dung tại sao doanh nghiệp hào phóng tài trợ cho quan chức đi nước ngoài.

Hàng loạt cánh rừng ở Tây Nguyên bị phá nát, nhưng còn nhiều cán bộ liên quan vẫn ung dung tự tại, vẫn an vị hoặc "hạ cánh an toàn". Trong khi đó, 4 người dân vào rừng chặt cây khô lại bị bắt về tội trộm cắp tài sản. Qua 4 lần xét xử, họ mới được tuyên vô tội vào tháng 6-2018.

Chừng nào chưa làm rõ tiền hối lộ đi đâu, quan chức hay người thực thi công vụ nhận hối lộ chưa bị chỉ đích danh, chưa đưa ra xử lý thì lòng tin của người dân vào luật pháp vẫn chưa vẹn toàn.

HỒ PHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).