Tiếng loa phòng chống dịch tiếng Khmer

20 Tháng 04, 2020 | 08:56

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) có sáng kiến soạn thảo nội dung tuyên truyền về dịch bệnh, cách tự phòng, tránh bằng 2 ngôn ngữ Việt và Khmer rồi thu âm, dùng loa phóng thanh phát dọc tuyến dân cư, phum, ấp trên địa bàn đồn biên phòng phụ trách.

Ngày nào cũng vậy, sau khi thu xếp xong công việc chuyên môn, trung tá Danh Tâm - Chính trị viên, Phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên - lại vác loa phóng thanh lên xe máy của mình, chạy vào các khu dân cư để tuyên truyền bằng hai ngôn ngữ cho bà con nghe. Trung tá Danh Tâm cho biết: "Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi đề xuất đơn vị cần có một dàn loa phóng thanh để tuyên truyền về dịch bệnh cho bà con vùng biên. Sau khi xin ý kiến cấp trên, tôi tự biên soạn văn bản của tỉnh sao cho ngắn, gọn, súc tích; tự dịch ra tiếng Khmer rồi đi thu âm, về tuyên truyền song ngữ Kinh - Khmer cho bà con…"

Tiếng loa phòng chống dịch tiếng Khmer - Ảnh 1.

Trung tá Danh Tâm chuẩn bị dàn âm thanh đi tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở vùng biênẢnh: BẢO THY

Những ngày đầu, dàn loa, amply đi tuyên truyền phải có nguồn điện xoay chiều 220 V, hoặc mang theo bình ắc quy khá cồng kềnh, vất vả cho cán bộ chuyên trách. Do có kinh nghiệm trong ngành điện dân dụng, điện tử, tin học nên trung tá Danh Tâm đã mày mò, "chế" các biến áp sao cho phù hợp dùng được với nguồn điện một chiều từ chiếc bình ắc quy của xe máy. Sáng kiến này thành công, hiện nay toàn bộ dàn âm thanh của đơn vị phát hơn 4 giờ trong ngày mà không cần dùng đến nguồn điện 220 V hay bình ắc quy rời.

Địa bàn đơn vị phụ trách có đông đồng bào Khmer sinh sống, với thói quen sinh hoạt cộng đồng, văn hóa chùa chiền; mùa nông nhàn, lúc rảnh rỗi tập trung ở hàng quán, không có thói quen mang khẩu trang. Sau khi được nghe những lời tuyên truyền phát ra từ chiếc loa của cán bộ biên phòng, dần dần bà con Khmer đã hiểu về tác hại của dịch bệnh, có kiến thức phòng, tránh dịch Covid-19.

"Ở đây hồi nào tới giờ không biết bệnh "cô rô na" hay "cô vít" gì hết nên chúng tôi sống bình thường, không đeo khẩu trang làm chi. Được cán bộ biên phòng tuyên truyền về dịch bệnh, bây giờ biết rồi nên mấy chị em nhắc nhau phòng tránh, không tụ tập đông người. Nếu để dịch bịnh lây lan sẽ rất nguy hiểm cho mình và cho bà con chung quanh…" - bà Thị Xa (ngụ phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên) nói.

Ngoài việc tuyên truyền về dịch bệnh, trung tá Danh Tâm còn phát và hướng dẫn cho trẻ em cách mang khẩu trang, thường xuyên vệ sinh cá nhân và thực hiện cách ly xã hội… Có thể nói, với mô hình tiếng loa biên phòng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên mà người cán bộ được giao trực tiếp phụ trách là trung tá Danh Tâm đã mang lại hiệu quả, giúp cho hàng ngàn người dân trong vùng tự phòng, tránh dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức công dân trong quá trình chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.


Bảo Thy - Tâm Quân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).