Tiếp sức doanh nghiệp

10 Tháng 12, 2020 | 06:54

TP HCM sẽ có gói tín dụng 4.000 tỉ đồng, lãi suất 0% để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã cho biết như vậy vào ngày 8-12, tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP HCM khóa IX, khi trả lời đại biểu về những giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, gói tín dụng này dành cho các DN gặp khó khăn trong các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng và DN có doanh thu sụt giảm lớn…

Trước đó, TP HCM đã thực hiện gói hỗ trợ lần một cho các DN. Trong đó, đã hỗ trợ 100% các DN với số tiền 611 tỉ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỉ đồng tiền thuế cho DN; 218 tỉ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh. Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tiếp tục rà soát các DN gặp khó khăn để tháo gỡ tất cả vướng mắc, từ khâu sản xuất, kinh doanh, đầu tư, nhất là DN nhỏ và vừa, chiếm hơn 90% tổng số các DN trên địa bàn, là những DN bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh.

Cũng trong ngày 8-12, tại diễn đàn về chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận định nếu dịch kéo dài đến hết năm 2020 thì sẽ có khoảng 39,3% DN phá sản. Đến cuối tháng 10-2020, hơn 70.000 DN phải tạm dừng hoạt động và đóng cửa, chủ yếu là DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể; hơn 31 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng đời sống, việc làm.

Thời gian qua, Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ DN vượt khó nhưng không phải tất cả đều tiếp cận được các gói hỗ trợ này. Dịch Covid-19 sẽ còn ảnh hưởng lâu dài, vì vậy cần giãn thêm thời gian của các gói hỗ trợ và chính sách hỗ trợ cần rõ ràng, minh bạch để bảo đảm DN, hộ kinh doanh và NLĐ tiếp cận được. Cũng cần nới lỏng một số điều kiện nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng và giảm bớt thủ tục, quy trình tiếp cận các gói hỗ trợ, đặc biệt là thủ tục chứng minh về tài chính.

Thực trạng khó khăn của DN và gói hỗ trợ thứ hai dành cho DN thể hiện sự năng động của lãnh đạo TP HCM, luôn xác định tầm quan trọng cùng những đóng góp của các DN, của NLĐ vào sự phát triển kinh tế - xã hội TP HCM những năm qua. Sự tiếp sức kịp thời này sẽ giúp DN gặp khó khăn có thể gượng dậy, trụ lại và hồi phục, NLĐ giữ được việc làm, từng bước vượt qua khó khăn chung bởi đại dịch Covid-19 gây ra.

Là TP giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM luôn nỗ lực, năng động và chú trọng sự phát triển hài hòa kinh tế - xã hội. Tiếp sức DN và NLĐ lần này, TP sẽ tiếp tục cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí..., đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời những giải pháp hỗ trợ người yếu thế, người khó khăn do dịch Covid-19. Đó cũng là quan điểm đúng đắn để phát triển bền vững, xứng danh TP năng động, hiện đại, văn minh, nghĩa tình.

TRỌNG HIỀN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).