Tiết kiệm tiền tỉ từ đấu thầu rác

05 Tháng 04, 2018 | 06:48

Muốn tiết kiệm ngân sách chỉ có con đường duy nhất là đấu thầu rác phải thực hiện sớm, minh bạch, đúng luật

Ngày 4-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã nghe các đơn vị báo cáo việc thực hiện công tác đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn TP.

Chỉ một quận đã tiết kiệm hàng chục tỉ đồng

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết ngay sau khi có quyết định của UBND TP về ban hành các nguyên tắc để triển khai đấu thầu hoặc làm cơ sở đưa vào hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu trong công tác đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt vào cuối năm 2017, sở đã hướng dẫn các quận - huyện tiến hành đấu thầu, tổ chức kiểm tra giám sát các hợp đồng. Đến thời điểm hiện nay có 5 quận thực hiện triển khai đấu thầu là Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, quận 4 và quận 12.

Là một trong 5 đơn vị thực hiện, quận Bình Tân cho biết đã tổ chức gói thầu 250 tỉ đồng, qua đấu thầu đã tiết kiệm được 25 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP vì có kinh nghiệm. Tuy nhiên, quận Bình Tân cũng gặp khó khăn khi đấu thầu xong, việc tổ chức nghiệm thu khối lượng và kinh phí thực hiện chưa được hướng dẫn.

Tiết kiệm tiền tỉ từ đấu thầu rác - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, chỉ có đấu thầu rác công khai và minh bạch thì TP mới sạch và đẹp hơn Ảnh: Sỹ Đông

Đối với những quận - huyện chưa thực hiện đấu thầu thì khó khăn trong việc xác định đơn giá. Cuối năm 2017, UBND TP ra Quyết định 6396 (có hiệu lực đầu năm 2018) ủy quyền cho 24 quận - huyện tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt cũng như xây dựng và phê duyệt đơn giá, dự toán gói thầu thay vì thông qua Sở TN-MT như trước đây. Với quyết định này, nhiều quận - huyện xem như được trao quyền tự chủ trong thu gom rác thải. Tuy nhiên, nhiều quận - huyện cho biết có sự lúng túng trong quá trình triển khai đấu thầu vì thiếu các văn bản hướng dẫn, đặc biệt là đơn giá.

Theo đại diện UBND quận Gò Vấp, hiện quận vẫn duy trì chỉ định thầu là Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP. Phía quận Gò Vấp cho rằng công tác đấu thầu có 3 vấn đề chính là khối lượng, đơn giá, vốn duy trì hợp đồng. Hiện nay chưa có đơn giá chính thức nên chưa thể triển khai đấu thầu. "Khi tham khảo các quận bạn thấy đơn giá năm sau được tạm tính trên cơ sở giá của năm trước. Về quy định làm như vậy chưa chặt chẽ lắm. Hơn nữa, việc này gây khó khăn cho công tác thanh quyết toán hằng năm giữa các đơn vị" - đại diện quận Gò Vấp nói.

Quận Gò Vấp cho biết ngay sau khi có Quyết định 6396 của UBND TP, Bộ Xây dựng có ban hành Thông tư 14 có hiệu lực từ ngày 15-2-2018 có quy định UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức đấu thầu xây dựng đơn giá, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc ủy quyền phê duyệt đơn giá. Do đó, quận Gò Vấp kiến nghị UBND TP tiếp tục ủy quyền cho quận - huyện phê duyệt đơn giá; đồng thời ủy quyền phê duyệt cả khối lượng công việc để tránh quá tải cho Sở TN-MT, bởi hiện nay vẫn phải trình về sở. Quận 12 cũng cho rằng UBND TP bổ sung để Quyết định 6396 phù hợp hơn với Thông tư 14 của Bộ Xây dựng.

Đối phó sẽ bị xử lý nghiêm

Ở góc độ cơ quan tham mưu, bà Mỹ cho biết đặc thù các gói thầu này có điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện. Trúng thầu rồi nhưng sau đó thay đổi về đơn giá nên tiếp tục phải điều chỉnh. Đó là lý do các quận - huyện chưa mạnh dạn thực hiện đấu thầu. Sở TN-MT TP cũng kiến nghị UBND TP tiếp tục ủy quyền cho UBND quận - huyện tổ chức xây dựng đơn giá, xác định dự toán chi phí dịch vụ công ích đô thị, dự toán các chi phí giám sát, chi phí quản lý dịch vụ công ích đô thị; tổ chức thẩm định, phê duyệt.

Chia sẻ với khó khăn của các quận - huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nói đây là vấn đề mới nên khi triển khai sẽ có vướng mắc. Ông Tuyến nói: "Tiền có nhiêu đó thôi nên chỉ có cách đấu thầu. Nếu quận 1 quét rác theo tiêu chuẩn ngân sách thì không sạch nổi bởi ngày có một lần. Để tăng khối lượng lên 2-3 lần thì phải tiết kiệm ngân sách. Muốn tiết kiệm chỉ có đường duy nhất là đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch. Qua thực tế, các đơn vị triển khai đấu thầu đều thu được kết quả khả quan, thậm chí tiết kiệm được tiền tỉ thì cớ chi không triển khai sớm việc này".

Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý tiếp tục ủy quyền cho các quận - huyện và yêu cầu nghiêm túc, khẩn trương thực hiện tổ chức đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt ngay trong quý II/2018 ở cả 24 quận - huyện để đến tháng 6 TP sẽ tiến hành sơ kết. Ngoài ra, thời gian tới cũng sẽ tổ chức đấu thầu quét dọn, thu gom, vận chuyển rác trong những chương trình lớn của TP vào dịp lễ, Tết mà hiện tại chỉ định thầu. "Nếu quận - huyện nào có khó khăn trong quá trình triển khai thì phải báo cáo để tháo gỡ, chứ làm đối phó hoặc không làm sẽ bị xử lý nghiêm" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến lưu ý mục tiêu của việc tiết kiệm là để tăng khối lượng công việc làm cho TP xanh, sạch, đẹp hơn. Ông Tuyến yêu cầu các quận - huyện không được dùng tiền tiết kiệm này cho việc khác. Để tạo thuận lợi cho các quận - huyện trong quá trình triển khai, ông Tuyến cũng chỉ đạo 4 sở: Xây dựng, TN-MT, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động hướng dẫn. Khi các quận - huyện nhờ hướng dẫn thì chậm nhất 5 ngày phải có văn bản trả lời. 

Điều chỉnh hệ số tăng thêm tiền lương

Theo Sở TN-MT TP HCM, năm 2018 chưa có cơ sở để UBND quận - huyện xây dựng đơn giá dự toán trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh môi trường. Do đó, sở kiến nghị UBND TP chấp thuận cho phép UBND quận - huyện và sở ngành liên quan áp dụng mức lương với hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương là 1,2 và mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng; riêng huyện Cần Giờ với hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương là 0,9 và mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng để xây dựng, thẩm định giá dịch vụ vệ sinh môi trường áp dụng từ năm 2018 trở đi. Mức lương này sẽ được điều chỉnh tương ứng khi Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).