Tìm thấy cơ hội khởi nghiệp từ khó khăn

01 Tháng 12, 2018 | 06:01

Tinh thần khởi nghiệp phải được giáo dục ngay từ nhà trường; trước hết cần thay đổi tư duy, không sợ hãi và chấp nhận rủi ro khi khởi nghiệp

Ngày 30-11, tại TP Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018) với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu".

70% dự án có yếu tố nước ngoài

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mặc dù việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan của nhà nước, đặc biệt Chính phủ, rất quan tâm và mong muốn thúc đẩy cộng đồng này phát triển.

Hiện tại, 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài, 39/40 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam là của nhà đầu tư nước ngoài. Phó Thủ tướng khẳng định các DN khởi nghiệp sáng tạo cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng. Những nhu cầu của người dân trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như: giáo dục, y tế, giao thông, thanh toán điện tử, nông nghiệp… đang đặt ra nhiều vấn đề. Và những "bài toán" đó có trở thành cơ hội cho các DN khởi nghiệp sáng tạo.

"Trước hết, các bạn hãy bắt đầu từ những nhu cầu thiết thực hằng ngày, từ những việc rất nhỏ liên quan đến giáo dục, đi lại, khám chữa bệnh của người dân, nông nghiệp… Và khi có ý tưởng khác với những người khác đang làm thì các bạn hãy bắt đầu. Nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên phải cụ thể, thiết thực. Quan trọng là chúng ta dám nghĩ, dám làm. Cùng với đó là phải có sự kết nối, hình thành mạng lưới, hệ sinh thái khởi nghiệp" - Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ tại diễn đàn cho thấy tại Việt Nam, hiện có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như: FPT, Viettel, Vingroup, CMC… Đã có hơn 40 cơ sở ươm tạo (BI), tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương cũng đã được xây dựng và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM…, qua đó, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển DN khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, nhiều DN khởi nghiệp đã kêu gọi thành công những khoản đầu tư lớn và đang mở rộng ra thị trường khu vực, quốc tế như: Foody, Kyber Network, Tiki, Sendo…

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng để hỗ trợ các DN khởi nghiệp sáng tạo phát triển, chính sách là thành tố không thể thiếu. Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, các chính sách đúng đắn không chỉ hướng tới việc phát triển, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mà còn phải hướng đến hỗ trợ DN khởi nghiệp sáng tạo phát triển, liên kết và mở rộng nhanh chóng ra thị trường khu vực và thế giới.

Tìm thấy cơ hội khởi nghiệp từ khó khăn - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư tham quan gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2018

Khởi nghiệp không sợ hãi

Bà Susan Amat, thành viên HĐQT của Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (GEN), đánh giá xu hướng đầu tư quốc tế cùng các quỹ đầu tư mạo hiểm ngày càng nhiều ở khu vực châu Á. Việc tham gia vào mạng lưới khởi nghiệp quốc tế sẽ tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp sáng tạo trẻ ở Việt Nam tiếp cận, thu hút nguồn đầu tư ở nước ngoài, cũng như để các nhà đầu tư toàn cầu biết đến các nhà khởi nghiệp trẻ ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Philip Rosler, thành viên HĐQT của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Cologny - Thụy Sĩ, cũng đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam tới cộng đồng các DN khởi nghiệp sáng tạo. Ông Philip Rosler chia sẻ tinh thần khởi nghiệp phải được giáo dục ngay từ nhà trường. Trước hết phải thay đổi tư duy, không sợ hãi và chấp nhận rủi ro khi khởi nghiệp.

Ông Philip Rosler cũng bày tỏ quan điểm với các nhà khởi nghiệp trẻ ở Việt Nam là cần có sự trao đổi, kết nối giữa các DN ở 2 lĩnh vực công và tư, đồng thời tiếp cận và kết nối với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

"Chính phủ Việt Nam cần thúc đẩy phát triển thị trường hơn nữa, không chỉ ở Việt Nam mà ở cả khu vực và thế giới, để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam hội nhập hệ sinh thái toàn cầu, trở lại tạo động lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước phát triển" - ông Philip Rosler nói. 

Tại diễn đàn, Cục Phát triển thị trường và DN Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết hợp tác với các cơ quan đối tác gồm: Cơ quan Phát triển DN Singapore (ESG); Cộng đồng hành động vì khởi nghiệp (ACE); Trung tâm Khởi nghiệp Thái Lan - Cơ quan đổi mới sáng tạo quốc gia; Trung tâm Phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu Malaysia; World Startup Festival (WSF); GASEA (Đức).

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).