Tín dụng đen vây sinh viên

18 Tháng 01, 2018 | 08:00

Trước cổng trường ĐH-CĐ, ký túc xá hay các khu nhà trọ luôn có nhan nhản tờ quảng cáo về "dịch vụ hỗ trợ tài chính" với "thủ tục nhanh gọn", "điều kiện dễ dàng" nhưng thật ra, đây là hình thức tín dụng đen mà sinh viên phải vay tiền với lãi suất "cắt cổ"

Xung quanh khu ký túc xá Trường ĐH Nha Trang (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), các điểm có nhiều sinh viên (SV) ở trọ giăng kín những tờ giấy quảng cáo dịch vụ "cho vay trả góp", "hỗ trợ tài chính" với lãi suất thấp, ưu đãi… Tuy nhiên, nhiều SV vay tiền những dịch vụ này đã điêu đứng vì lãi suất lên đến 20%-25%/tháng.

Mê cung tiền vay, tiền góp

Khu vực đường Đoàn Trần Nghiệp, gần Trường ĐH Nha Trang, là nơi có rất đông SV thuê trọ. Đến một tiệm "chuyên hỗ trợ tài chính SV", chúng tôi được người chủ tay xăm trổ chằng chịt tiếp đón niềm nở.

Nghe chúng tôi giới thiệu là SV, kẹt tiền cần vay 2 triệu đồng, ông ta yêu cầu phải có CMND hoặc thẻ SV, giấy đăng ký xe… để làm thủ tục. Sau khi kiểm tra giấy đăng ký xe, người này dẫn chúng tôi vào bên trong để thỏa thuận cụ thể.

"Vay 1 triệu thì mỗi tháng trả lãi 200.000 đồng. Cậu muốn vay 2 triệu thì trả lãi 400.000 đồng. Nếu trả trước 15 ngày thì tiền lãi giảm một nửa, còn 200.000 đồng. Cậu đồng ý thì làm giấy vay tiền, đi photo giấy tờ đưa bản chính tôi giữ" - ông chủ cho biết.

Tín dụng đen vây sinh viên - Ảnh 1.

Dịch vụ "hỗ trợ tài chính" mời gọi sinh viên ở TP Nha TrangẢnh: Kỳ Nam

Chúng tôi thắc mắc nếu chỉ vay vài ngày rồi trả thì tính lãi thế nào, ông ta thuyết phục: "Chỗ tôi lãi suất vậy là thấp rồi vì đây là "tiền đứng". Đáng lẽ tui phải đến tận nơi cậu ở xem sao rồi mới cho vay, đằng này chỉ cầm giấy tờ đã giải ngân liền. Hay là cậu vay trả góp đi? Trả góp theo ngày thì lãi 30%/tháng mà cứ 5-7 ngày tính một kỳ trả".

Ngay trước cổng ký túc xá Trường ĐH Nha Trang, chúng tôi chú ý một tờ giấy dán trên tường giới thiệu về "dịch vụ tài chính SV". Theo đó, dịch vụ này cho vay tiền chỉ cần giấy tờ là bằng ĐH, CĐ, tốt nghiệp THPT, thẻ SV, CMND, giấy tờ xe các loại…, đồng thời cam kết "uy tín, bảo mật".

Chúng tôi liên hệ số điện thoại 0162836… ghi trên giấy giới thiệu để đề nghị vay tiền. Người chủ cho biết "muốn vay bao nhiêu cũng được" nhưng phải "nhìn mặt, xem học lực, hộ khẩu ở Khánh Hòa hay ngoại tỉnh". Chúng tôi tìm đến nơi có "dịch vụ tài chính SV" này thì mới biết đó là một tiệm cầm đồ. Bà chủ yêu cầu chúng tôi để lại thẻ SV, sổ quản lý SV và CMND thì mới được vay tiền.

Bà ta giải thích việc vay tiền mà để lại thẻ SV chỉ áp dụng cho SV học kỳ 2 năm nhất đến năm thứ ba, riêng SV năm thứ tư thì không cho vay vì sợ bị "bùng" (không trả). "Nếu SV học khá, giỏi và có hộ khẩu ở Nha Trang thì có thể vay 5-10 triệu đồng/lần, còn không thì chỉ được vay 1-3 triệu đồng. Lãi suất tính theo ngày hoặc theo tháng. Nếu vay 1 triệu đồng trong 5 ngày thì mỗi ngày phải trả 260.000 đồng, vay 10 ngày thì mỗi ngày phải trả 130.000 đồng" - bà chủ giải thích.

Đua nhau mời gọi

Tại tỉnh Lâm Đồng, tín dụng đen không chỉ bủa vây người dân gặp khó khăn về tài chính mà còn len lỏi đến cả SV các trường ĐH, CĐ. Những tờ quảng cáo "hỗ trợ tài chính" dán khắp nơi trên các trục đường, cổng trường với nội dung hết sức "mời gọi": Thủ tục nhanh gọn, chỉ cần thẻ SV, CMND hoặc giấy tờ xe là có thể vay 2-10 triệu đồng.

Chúng tôi gọi số điện thoại 0967064… ghi trên tờ quảng cáo dán trước Trường CĐ Công nghệ - Kinh tế Bảo Lộc, nói cần tiền gấp nên đề nghị vay 5 triệu đồng và được chỉ dẫn đến một căn nhà cấp 4 trên đường Bùi Thị Xuân, phường 1, TP Bảo Lộc. Một người đàn ông xưng tên Nam cho biết sẽ cho vay tiền nếu chúng tôi có CMND, thẻ SV, giấy tờ xe hoặc sổ hộ khẩu.

Tín dụng đen vây sinh viên - Ảnh 2.

Quảng cáo cho vay trả góp trước cổng Trường CĐ Công nghệ - Kinh tế Bảo Lộc Ảnh: Đình Thi

"Vay 5 triệu đồng trả góp trong vòng 20 ngày, mỗi ngày trả cả lãi là 300.000 đồng, nếu là SV thì giảm còn 270.000 đồng". Tính ra, trong vòng 20 ngày, chúng tôi phải trả lãi 400.000 đồng cho số tiền vay 5 triệu đồng.

Tương tự, gọi đến số điện thoại 0931278… ghi trên một tờ quảng cáo "dịch vụ hỗ trợ SV" dán trước cổng Trường ĐH Tôn Đức Thắng Chi nhánh TP Bảo Lộc, chúng tôi được hướng dẫn đến một công ty ở đường Trần Phú, phường 2. Khi chúng tôi đề nghị vay 5 triệu đồng, một nữ nhân viên công ty yêu cầu phải trả cả vốn lẫn lãi trong vòng 40 ngày.

"Mỗi ngày phải góp cả gốc và lãi là 150.000 đồng. Nếu anh đồng ý vay thì thủ tục rất nhanh chóng, nhận tiền mặt ngay" - cô ta niềm nở. Như vậy, chúng tôi phải trả lãi 1 triệu đồng cho số tiền vay 5 triệu đồng trong thời hạn 40 ngày!

Nhận cả xe "không chính chủ"

Gia Lai là tỉnh nghèo, ít trường ĐH, CĐ nên không có nhiều SV. Dù vậy, những dịch vụ tín dụng đen cho SV cũng muôn hình vạn trạng. Dạo một vòng trước cổng Trường CĐ Sư phạm Gia Lai ở TP Pleiku, chúng tôi thấy nhan nhản biển quảng cáo, tờ rơi với nội dung cho SV vay tiền không cần thế chấp, nhận cầm đồ lãi suất thấp…

Đến khu vực trước cổng Trường CĐ Sư phạm Gia Lai - cũng là nơi đặt Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - hỏi thăm, theo chỉ dẫn của một SV, chúng tôi tới tiệm cầm đồ T.L nằm trên đường Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, TP Pleiku. Chủ tiệm, một phụ nữ ngoài 50 tuổi, cho biết: "SV cầm đồ, tôi lấy lãi nhẹ hơn. Chẳng hạn, món đồ cầm 1 triệu đồng, tôi chỉ lấy lãi 1.500-2.000 đồng/ngày".

Sau khi săm soi chiếc xe máy của chúng tôi, chồng chủ tiệm cho biết xe không chính chủ nên chỉ cầm được tối đa 10 triệu đồng, lãi suất 15.000 đồng/ngày, kèm điều kiện phải có CMND hoặc thẻ SV. "Lẽ ra không nhận cầm xe không chính chủ nhưng thấy cậu có vẻ cần tiền quá nên tôi châm chước" - ông ta tỏ ra dễ dãi, đồng thời khẳng định những tiệm cầm đồ xung quanh tính lãi suất cao hơn nhiều.

Kỳ tới: Ôm nợ rồi bỏ học

KỲ NAM - HOÀNG THANH - ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).