Tỉnh Bạc Liêu lên tiếng vụ "thất hứa với nhà đầu tư"

16 Tháng 11, 2017 | 17:58

(NLĐO) - Tỉnh Bạc Liêu khẳng định không thất hứa, không cạnh tranh với nhà đầu tư như tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu.

Chiều 16-11, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu tổ chức, đại diện UBND tỉnh Bạc Liêu chưa chính thức lên tiếng xung quanh vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh bị Chính phủ phê bình vì chậm báo cáo việc xác minh nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu. Cho đến thời điểm này, người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ dừng lại ở thông tin nguyên nhân Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị phê bình là do chậm trả lời văn bản của Chính phủ liên quan đến khiếu nại, tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu mà Văn phòng Chính phủ đã chuyển cho UBND tỉnh Bạc Liêu.   

Tỉnh Bạc Liêu lên tiếng vụ thất hứa với nhà đầu tư - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cho rằng việc chợ Bạc Liêu khai thác không hiệu quả là lỗi của chính quyền. Ảnh: DUY NHÂN

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu tố cáo nhiều nội dung, trong đó có việc lãnh đạo khóa hiện tại của tỉnh Bạc Liêu không thực hiện cam kết của lãnh đạo khóa trước với nhà đầu tư và chính quyền có dấu hiệu cạnh tranh với nhà đầu tư theo cách nhà đầu tư xây chợ đến đâu thì chính quyền cho xây chợ khác đến đó.

Theo thông tin phóng viên có được, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản báo cáo Chính phủ, khẳng định không thất hứa với nhà đầu tư và không có việc chính quyền tỉnh Bạc Liêu "cạnh tranh" với nhà đầu tư như tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu.

Theo đó, UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng mục đích UBND TP Bạc Liêu cho tráng sân xi măng cạnh Chợ Cầu Xáng để bố trí, sắp xếp cho các hộ buôn bán nhỏ lẻ, tự sản tự tiêu vì chợ này theo thiết kế không có bố trí khu vực tự sản tự tiêu, dẫn đến tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng an toàn giao thông. Còn việc đầu tư xây chợ Xóm Mới B về mục tiêu là để tăng thêm số lượng quầy sạp phục vụ việc di dời chợ A cũ (phải tháo dỡ, di dời để Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đầu tư chợ A mới), đồng thời cũng nhằm tạo thêm điểm chợ phục vụ khu vực dân cư xung quanh và để phục vụ di dời tiểu thương chợ Xóm Mới A trong giai đoạn sửa chữa vào thời điểm đó.  

Đối với việc bố trí các tiểu thương buôn bán khu vực bờ kè Điện Biên Phủ, tỉnh Bạc Liêu cho rằng vào thời điểm cuối năm 2015, đầu năm 2016, khi chợ A xây dựng gần hoàn thành thì các tiểu thương chợ tạm Trần Huỳnh quyết liệt đòi trở về buôn bán tại khu vực chợ A, đồng thời Công ty Minh Thắng Bạc Liêu cũng gay gắt yêu cầu di dời toàn bộ tiểu thương để đóng cửa chợ tạm Trần Huỳnh. Trong khi đó, chợ B chưa kịp đầu tư xây dựng nên để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cho triển khai lộ trình di dời trước đối với một số hộ tiểu thương chợ tạm Trần Huỳnh (ưu tiên các mặt hàng ướt) để về buôn bán tạm tại khu vực bờ kè đường Điện Biên Phủ, khi có đủ điều kiện sẽ bố trí sắp xếp các hộ này ổn định buôn bán lâu dài. Đây là giải pháp mang tính tình thế, nhằm giảm áp lực của các hộ tiểu thương chợ tạm Trần Huỳnh, đồng thời cũng góp phần thực hiện mục tiêu thu hút các hộ tiểu thương và người dân mua sắm đến với chợ A.

"Hiện nay, chợ tạm Trần Huỳnh còn gần 100 hộ gồm nhiều ngành hàng, cộng với một số hộ buôn bán các mặt hàng ướt đã sắp xếp bán tạm trên đường Điện Biên Phủ, cần có chỗ để họ buôn bán ổn định. Mặc dù chợ A còn mặt bằng trống nhưng không thể sắp xếp các hộ tiểu thương này vào chợ A được. Trong khi đó, chợ B cũng đã nằm trong quy hoạch và kế hoạch xây dựng chợ, phục vụ cho bà con tiểu thương mua bán. Vì vậy, việc xây dựng chợ B đã được lãnh đạo tỉnh cân nhắc và cho UBND TP Bạc Liêu xây dựng để sắp xếp di dời các hộ còn lại tại chợ tạm Trần Huỳnh, phục vụ cho việc đóng cửa chợ tạm Trần Huỳnh sau khi sắp xếp xong và sắp xếp các hộ đang buôn bán tạm trên đường Điện Biên Phủ nhằm ổn định trật tự mua bán ở khu vực Phường 3, TP Bạc Liêu", báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liệu giải trình với Chính phủ nêu rõ..

Về nội dung tố cáo "lãnh đạo khóa trước của UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký cam kết với doanh nghiệp mà lãnh đạo UBND tỉnh khóa hiện tại không thực hiện", tỉnh Bạc Liêu khẳng định qua rà soát, đến nay phía chính quyền tỉnh Bạc Liêu chưa ký kết bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc cam kết hỗ trợ áp dụng riêng đối với các dự án đầu tư chợ của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu trên địa bàn. Ngoài ra, về mặt nguyên tắc, UBND tỉnh Bạc Liêu không thể tự ý áp dụng các chế độ, chính sách vượt ngoài khung quy định chung của pháp luật.

DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).