Tỉnh Bến Tre thiệt hại trên 1.660 tỉ đồng do hạn, mặn

08 Tháng 07, 2020 | 16:24

(NLĐO) - Làm việc tại Bến Tre, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý trong thời gian tới, tỉnh cần phải chuyển đổi ngay sản xuất theo hướng thích nghi với biến đổi khí hậu.

Ngày 8-7, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác của QH đã đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất sinh hoạt, điều tiết nước, quản lý chất lượng nguồn nước trên địa bàn tỉnh này.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết hạn mặn mùa khô 2019-2020 đã gây ra thiệt hại rất lớn đối với kinh tế, xã hội của tỉnh Bến Tre. Trong đó, gần 28.000 ha cây ăn trái, 1,2 triệu hoa kiểng các loại, 600 ha cây giống tại huyện Chợ Lách, 168 ha hoa màu và trên 3.000 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại đến nay khoảng 1.660 tỉ đồng.

Theo ông Lập, để chủ động nguồn nước ngọt đảm bảo phục vụ trong thời gian tới, Bến Tre sẽ thực hiện một số giải pháp như: Quản lý tốt nguồn nước ngầm, vận động người dân trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt; sớm hoàn thành kế hoạch phòng chống, ứng phó hạn mặn đến năm 2023 không còn ảnh hưởng hạn mặn, nhất là tình trạng thiếu nước ngọt; phối hợp với tỉnh Tiền Giang, Long An nghiên cứu thực hiện dự án dẫn nước thô liên tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, đánh giá thời gian qua do tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn cùng với việc sử dụng nước trong khu vực sông Mêkông đã tác động đến xâm nhập mặn rất nghiêm trọng tại một số tỉnh ĐBSCL, trong đó có bến Tre - một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của tác động rõ nét nhất của biến đổi khí hậu.

Theo Phó Chủ tịch QH, thời gian qua tỉnh Bến Tre có nhiều cố gắng trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và hệ thống thủy lợi của tỉnh đã được trung ương quan tâm.

Tỉnh Bến Tre thiệt hại trên 1.660 tỉ đồng do hạn, mặn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre

Phó Chủ tịch QH lưu ý ngoài các giải pháp ứng phó cùng với các công trình đã được đầu tư xây dựng và đang triển khai hoặc sắp triển khai, trước những thách thức của tình hình nước biển dâng, xâm nhập mặn trong thời gian tới, Bến Tre cũng cần phải chuyển đổi ngay sản xuất theo hướng thích nghi với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, địa phương cần kết hợp Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT cùng các bộ ngành liên quan để có kế hoạch toàn bộ về hệ thống thủy lợi và xâm nhập mặn có tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sẽ phân chia theo từng giai đoạn và phải có lộ trình hợp lý.

M. SƠN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).