Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp chây ì giải quyết chế độ

14 Tháng 09, 2022 | 17:21

(NLĐO) - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu làm văn bản gửi Tổng Công ty Cà phê Việt Nam về việc 1 công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân suốt nhiều năm.

Chiều 14-9, tại buổi họp báo định kỳ của UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã phản hồi bài viết "Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 1.

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn chây ì giải quyết chế độ cho ông Nguyễn Văn Hoàn

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk, cho biết ông Nguyễn Văn Hoàn trước đây là công nhân của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin, tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 2-1984 đến tháng 6-2020. Ông Hoàn hoàn toàn đủ điều kiện để nghỉ hưu ở tuổi 55.

Theo quy định, Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin phải đề nghị chốt sổ, làm quyết định nghỉ hưu và chuyển toàn bộ hồ sơ sang bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay cơ quan bản hiểm xã hội chưa nhận được hồ sơ của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin về trường hợp ông Hoàn. Chính vì vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk không có cơ sở để giải quyết hưu trí cho ông Hoàn.

"Qua tìm hiểu, giữa ông Hoàn và Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin đang xảy ra khúc mắc. UBND tỉnh, Sở LĐ-TB-XH và UBND huyện Cư Kuin đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn chưa giải quyết chế độ cho ông Hoàn" - ông Tuấn cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết qua báo cáo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đắk Lắk thì ông Hoàn đã đủ điều kiện nghỉ hưu, hưởng chế độ. "Nếu tỉnh đã chỉ đạo rồi nhưng Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin vẫn không thực hiện thì đề nghị Văn phòng UBND tỉnh có văn bản gửi Tổng Công ty Cà phê Việt Nam để giải quyết dứt điểm vụ việc" – ông Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh.

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp chây ì giải quyết chế độ - Ảnh 2.

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin chây ì giải quyết chế độ cho người lao động

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Hoàn trước đây là công nhân của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam). Đến hết tháng 12-2016, ông đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 30 năm; thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 8 năm 2 tháng. Trong những năm qua, ông Hoàn đã nhiều lần đề nghị Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin giải quyết chế độ hưu trí nhưng công ty không thực hiện.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk và UBND tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Cà phê Ea H’Nin giải quyết chế độ cho ông Hoàn theo quy định nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chây ì, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).