Tình huống khẩn cấp muốn sang Nhật Bản ngay, xin visa trong dịch Covid-19 thế nào?

28 Tháng 03, 2020 | 08:45

(NLĐO)- Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa giải đáp một loạt thắc mắc liên quan đến việc dừng hiệu lực của visa đã cấp từ ngày 28-3 do ảnh hưởng của Co vid-19 như: hiện có thể xin visa đi Nhật Bản hay không? nếu tình huống khẩn cấp, muốn đi Nhật Bản ngay thì thế nào?...

Theo chính sách biên giới mới của Nhật Bản, từ ngày 28-3 đến cuối tháng 4-2020, Nhật Bản dừng hiệu lực của visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh nhiều lần được Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp trước đó. Do vậy, không thể sử dụng visa đó để sang Nhật Bản trong khoảng thời gian này.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam giải đáp một loạt thắc mắc liên quan đến việc này.

1. Về việc xin cấp visa

Q: Hiện tại có thể xin cấp visa đi Nhật Bản hay không?

A: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn mở cửa và thực hiện nghiệp vụ với bên ngoài nên có thể nộp hồ sơ xin cấp visa.

Tuy nhiên, Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của bệnh nhân Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), của người mang hộ chiếu Trung Quốc được cấp tại tỉnh Hồ Bắc hay tỉnh Chiết Giang và của những người đã từng lưu trú tại các khu vực là đối tượng của biện pháp cấm nhập cảnh của Nhật Bản trong vòng 14 ngày trước khi đến Nhật Bản.

Khu vực là đối tượng của biện pháp cấm nhập cảnh của Nhật Bản gồm:

- Trung Quốc: Tỉnh Hồ Bắc, tỉnh Chiết Giang

- Hàn Quốc: Daegu, Gyeongsangbuk-do, Cheongdo, Gyeongsan-si, Andong-si, Yeongcheon-si, Chilgok-gun, Uiseong-gun, Seongju-gun, Gunwi-gun

- Iran, Iceland, Ireland, Andorra, Ý, Estonia, Áo, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Slovenia, San Marino, Đan Mạch, Đức, Na Uy, Vatican, Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Malta, Monaco, Liechtenstein, Luxembourg

2. Về việc cấp visa

Q: Hiện tôi đang xin cấp visa, bao giờ thì tôi biết được kết quả xét duyệt?

A: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cần xét duyệt hồ sơ một cách thận trọng do tình hình của dịch bệnh Covid-19 hiện nay nên cần nhiều thời gian hơn bình thường, bao gồm cả các trường hợp đã nộp hồ sơ và đang chờ xét duyệt. Hiện không thể trả lời về ngày trả kết quả xét duyệt cụ thể được.

Q: Gia đình của tôi sinh sống ở Nhật Bản đang gặp phải tình huống khẩn cấp (Trong tình trạng nguy hiểm tính mạng như đổ bệnh, tai nạn, tử vong...). Tôi muốn đi Nhật Bản ngay, vậy có thể xin cấp visa đi Nhật Bản hay không?

A: Hãy trao đổi trực tiếp bằng điện thoại với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (024-3846-3000).

3. Về việc rút lại hộ chiếu trong khi xin visa

Q: Hiện nay, tôi đã nộp hồ sơ xin cấp visa đi Nhật Bản và đang chờ kết quả xét duyệt, tuy nhiên, tôi cần phải đi nước khác ngoài Nhật Bản đột xuất, tôi mong muốn xin rút lại việc xin cấp visa và lấy lại hộ chiếu của mình.

A: Bạn hãy đề nghị rút hộ chiếu thông qua Đại lý ủy thác hoặc cơ quan/tổ chức đã nộp hồ sơ xin cấp visa cho bạn. Sau khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiến hành xong thủ tục rút sẽ trả hộ chiếu lại cho Đại lý ủy thác...

4. Về việc gia hạn visa

Q: Tôi đã hủy kế hoạch đi Nhật Bản theo dự định ban đầu. Tôi có thể gia hạn thời hạn hiệu lực của visa nhập cảnh Nhật Bản đã được cấp hay không?

A: Không thể gia hạn thời hạn hiệu lực của visa.

5. Về lệ phí visa

Q: Tôi đã hủy việc đi Nhật Bản. Vậy visa tôi đã được cấp là visa chưa sử dụng, liệu tôi có được hoàn lại tiền lệ phí visa hay không?

A: Không thể hoàn trả lệ phí visa mà Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã thu đối với visa đã cấp (visa nhập cảnh một lần: 630.000 VND; visa nhập cảnh nhiều lần: 1.250.000 VND).

6. Về biện pháp dừng hiệu lực của visa đã cấp (Thực hiện từ ngày 28-3-2020)

Visa (nhập cảnh một lần, nhập cảnh nhiều lần) được Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản cấp trước ngày 28-3-2020 sẽ bị đình chỉ hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 28-3-2020 đến cuối tháng 4-2020 (thời gian đình chỉ hiệu lực có thể thay đổi). Do vậy, visa mà bạn đang có mặc dù chưa được sử dụng lần nào thì bạn cũng không thể sử dụng visa đó để sang Nhật trong khoảng thời gian thực hiện biện pháp đình chỉ này.

Q: Biện pháp này áp dụng cho cả visa ngắn hạn và visa dài hạn?

A: Biện pháp này áp dụng cho tất cả các loại visa bao gồm cả visa ngoại giao, công vụ.

Q: Tôi có Tư cách lưu trú tại Nhật Bản, lần này tôi về Việt Nam một thời gian và có giấy phép tái nhập quốc Nhật Bản, vậy tôi có phải là đối tượng phải áp dụng biện pháp lần này không?

A: Bạn về Việt Nam một thời gian và có giấy phép tái nhập quốc Nhật Bản thì không phải là đối tượng phải áp dụng biện pháp này.

Q: Visa của tôi hết hạn vào cuối tháng 4-2020. Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc và tôi vẫn có dự kiến sang Nhật Bản thì tôi có thể xin gia hạn hiệu lực visa không? Tôi có cần xin cấp visa mới không? Trường hợp tôi cần phải xin cấp mới visa thì tôi có phải nộp lại toàn bộ giấy tờ cần thiết khi xin visa không? Có bị mất lệ phí visa không?

A: Bạn không thể gia hạn hiệu lực của visa. Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc, nếu bạn muốn đến Nhật Bản mà visa đang có đã hết thời hạn hiệu lực thì bạn cần phải xin cấp visa lại. Khi đó bạn sẽ phải nộp lại toàn bộ giấy tờ cần thiết để xin visa và phải mất lệ phí.

Q: Khi biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc, visa đã được cấp có sử dụng được nữa không?

A: Tại thời điểm biện pháp đình chỉ hiệu lực visa này kết thúc (Trường hợp thời gian thực hiện biện pháp này được gia hạn thì tính vào thời điểm kết thúc thời gian gia hạn), nếu visa mà bạn đang có còn thời hạn hiệu lực thì vẫn có thể sử dụng.

※ Về việc phải cách ly 14 ngày tại địa điểm chỉ định đối với người nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam sau ngày 28-3-2020, nếu có thắc mắc về địa điểm cách ly, đối tượng phải cách ly và các câu hỏi cụ thể khác có thể liên lạc tới Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản:

Điện thoại hỗ trợ: +81-3-3595-2176

Thời gian: 9-21 giờ (giờ Nhật Bản, làm việc cả thứ 7 và Chủ nhật)

7. Về việc gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú

Q: Trường hợp không thể xin cấp visa Nhật Bản trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (3 tháng kể từ ngày cấp) thì có thể tiến hành xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã hết hạn đó hay không?

A: Trường hợp không thể xin cấp visa trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú do ảnh hưởng của Dịch bệnh Covid-19, thì trong thời gian này, người xin visa vẫn có thể tiến hành xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã hết hạn đó thông qua Đại lý ủy thác miễn là Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đó có thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp.

Trong trường hợp đó, khi nộp hồ sơ, bạn cần nộp thêm văn bản có nội dung "Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú" (Theo mẫu tự do) được cấp bởi cơ quan tiếp nhận, cùng với các giấy tờ cần thiết khác như đã quy định.

Q: Tôi đã được cấp visa bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, nhưng sau đó tôi không thể sang Nhật Bản trong thời hạn hiệu lực của visa được cấp. Tôi có thể xin cấp lại visa bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú cũ đó không?

A: Trường hợp không thể sang Nhật Bản trong thời hạn hiệu lực của visa đã được cấp do ảnh hưởng của Dịch bệnh Covid-19, thì trong thời gian này, người xin visa vẫn có thể tiến hành xin cấp visa nhập cảnh Nhật Bản bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã hết hạn đó thông qua Đại lý ủy thác miễn là Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đó có thời hạn không quá 6 tháng kể từ ngày cấp.

Trong trường hợp đó, khi nộp hồ sơ, bạn cần nộp thêm văn bản có nội dung "Có khả năng tiếp tục tiếp nhận đúng như nội dung hoạt động khi xin cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú" (Theo mẫu tự do) được cấp bởi cơ quan tiếp nhận, cùng với các giấy tờ cần thiết khác như đã quy định.

Q: Tôi đã tiến hành xin cấp visa bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thông qua Đại lý ủy thác nhưng trong khi chờ kết quả xét duyệt thì bị quá hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đó, trong trường hợp này thì tôi sẽ không được cấp visa đúng không?

A: Hiện tại, đối với những trường hợp đã được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiếp nhận hồ sơ diện có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp, bao gồm cả những trường hợp đang xét duyệt, mà có ngày dự kiến nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú thì có thể được cấp visa nếu kết quả xét duyệt là được cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể được xét duyệt nhập cảnh bằng Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú có thời hạn hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

Ngày 26-3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng chính sách biên giới mới đối với việc nhập cảnh từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Biện pháp này được áp dụng từ ngày 28-3-2020 và kéo dài đến cuối tháng 4-2020. Thời hạn này có thể được gia hạn.

Theo đó, yêu cầu người nhập cảnh Nhật Bản từ Việt Nam sau khi nhập cảnh Nhật Bản phải cách ly 14 ngày tại địa điểm do người đứng đầu cơ quan kiểm dịch chỉ định (Thời điểm hiện tại được giả định là cách ly tại nơi cư trú...) và không được sử dụng phương tiện công cộng trong nước Nhật Bản.

Nhật Bản dừng hiệu lực của visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh nhiều lần được Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp cho đến ngày 27-3-2020.

Dừng áp dụng biện pháp miễn visa dựa trên quyết định liên quan đến Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card).

Đại sứ quán cũng lưu ý đối với người đã nhập cảnh Nhật Bản và đang có tư cách cư trú tại Nhật Bản thì không phải là bị hủy bỏ tư cách lưu trú nên có thể lưu trú tại Nhật Bản kể cả từ ngày 28-3. Ngoài ra, trong số những người lưu trú dài hạn tại Nhật Bản thì trường hợp đã xuất cảnh Nhật Bản bằng sự cho phép tái nhập quốc hoặc tái nhập quốc tự động thì vẫn có thể tái nhập cảnh Nhật Bản trong thời hạn cho phép như bình thường, kể cả từ ngày 28-3.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa, tuy nhiên, cần thời gian xét duyệt lâu hơn bình thường, bao gồm cả những trường hợp đã nhận và đang được xét duyệt, vì cần xét duyệt thận trọng liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Ở thời điểm hiện tại, Đại sứ quán Nhật Bản chưa thể trả lời về ngày trả kết quả xét duyệt.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).