Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê

09 Tháng 10, 2021 | 16:08

(NLĐO) - Chỉ trong buổi sáng nay, Trạm dừng chân này đã tiếp nhận hơn 500 gia đình trên đường hồi hương ghé qua, được tiếp sức, hỗ trợ để tiếp tục hành trình

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 1.

Đón người dân vào Trạm dừng chân tạm ở Phú Yên

3 giờ 30 phút sáng, chị Phạm Thị Yên, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã lục đục dậy, chuẩn bị xe máy để kịp đến Trạm dừng chân tạm cho những người về quê (được mượn tạm ga Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) trước 4 giờ sáng, cùng chị em phụ nữ chuẩn bị đồ ăn, thức uống tiếp tế cho bà con trên hành trình về quê.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 2.

Lương thực, nước uống chuẩn bị sẵn tiếp tế cho người dân về quê

Đến nơi, chị em đã có mặt. Họ bắt tay người nấu xôi, nấu cơm, cháo, người luộc trứng, kho thịt, gói bánh... đến 5 giờ sáng mọi việc đã xong. Đây cũng là lúc từng đoàn xe máy mang biển số đủ các tỉnh, từ Bình Định, Quảng Ngãi, ra đến Nghệ An, Thanh Hóa, đến tận Bắc Cạn, Cao Bằng trên hành trình hồi hương từ TP HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu đến Phú Yên. Đã là ngày thứ 9 kể từ khi TP HCM và một số tỉnh phía Nam nới lỏng, nhưng những đoàn người về quê vẫn chưa ngớt.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 3.

Đường con xa, hãy mang khẩu trang để về nghen con

Nhiều người đã chạy xuyên đêm nên khi đến đây trông bơ phờ, mệt mỏi. Đến nơi là vội vã ngã lưng trên những chiếc giường xếp đã bố trí sẵn, số người khác thì vội vàng đưa tay tiếp nhận thực phẩm, nước uống để còn phải lên xe. Một hộp xôi, tô cháo, quả trứng luộc, chai nước và ngả lưng 1 chút để lấy lại sức, tiếp tục hành trình, chỉ vậy thôi đã là mơ ước của bao gia đình.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 4.

Tiếp sức người dân về quê

Đó cũng là những gì mà cán bộ và người dân Phú Yên thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ khi đã đánh tiếng mượn luôn cả ga phụ Hòa Đa của ngành đường sắt làm trạm dừng chân tạm để giúp cho những người về quê khi đi ngang qua tỉnh này. Sự thấu cảm ấy cũng dễ hiểu khi mà tỉnh Phú Yên cũng có hàng chục ngàn người dân sinh sống và làm việc tại TP HCM, nhưng may mắn đã được tỉnh này đưa xe đón về an toàn.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 5.

Chỉ trong buổi sáng, Trạm dừng chân này đã tiếp sức hơn 500 gia đình ghé qua

Tại Trạm dừng chân tạm này, tỉnh Phú Yên đã bố trí rất nhiều lực lượng từ bộ đội, công an, dân quân, thanh niên, phụ nữ đến Hội Chữ thập đỏ để sẵn sàng vừa kịp tiếp ứng nhu yếu phẩm, vừa đảm bảo an toàn, vừa để người dân tiếp tục hành trình về quê.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 6.

Hội Chữ thập đỏ tham gia tiếp sức người dân về quê

Tại đây, nhiều nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm mang theo để người dân tiếp sức dọc đường. Riêng một nữ doanh nhân đã hỗ trợ 20 triệu đồng để hỗ trợ thêm tiền xăng đối với những gia đình đặc biệt khó khăn về quê.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 7.

Một gia đình bồng bế nhau trên 1 chiếc xe máy về quê

"Em đã rất sợ hãi khi thấy cảnh đói, lạnh của các anh chị về quê trước đó mấy hôm, nhưng em cùng chồng con không thể bám trụ thêm nữa, nên cũng đánh liều để về. Không nghĩ anh chị ở Phú Yên lại giúp đỡ tụi em như thế này" - Chị Nguyễn Thị Thu Hường (quê Nghệ An) giọng run run xúc động.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 8.

Mỗi gia đình được hỗ trợ từ 100.000đ đến 300.000đ tiền xăng để tiếp tục hành trình về quê

Cùng ngày, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên tiếp tục ra thêm công văn mới về việc hỗ trợ người dân các tỉnh, thành về quê qua địa phận tỉnh Phú Yên. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên dự kiến những ngày tới vẫn còn rất nhiều người dân về quê qua địa phận Phú Yên nên đề nghị UBND tỉnh và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục chủ động hỗ trợ y tế, nhu yếu phẩm cho người dân. Đồng thời khảo sát để bố trí thêm một số điểm dừng chân tạm để người dân kịp trú chân khi mùa mưa bắt đầu ở Phú Yên.

Tình người Phú Yên tại điểm dừng chân cho người dân về quê - Ảnh 9.

Tiếp tục với hành trình. Hy vọng tỉnh nào cũng có những điểm dừng chân để người dân về được đến quê an toàn

Chỉ trong buổi sáng nay, Trạm dừng chân này đã tiếp nhận, hỗ trợ cho hơn 500 gia đình trên đường hồi hương ghé qua.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).