Tình người trong đại dịch corona

07 Tháng 02, 2020 | 01:52

(NLĐO) - Dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khiến nhiều nông sản như dưa hấu, thanh long... ùn ứ, không xuất sang Trung Quốc được. Cũng như không ít lần trước đây, khi nông dân lâm cảnh khốn khó do không tiêu thụ được nông sản thì nhiều người lại chung tay "giải cứu".

Nông sản, đặc biệt là trái cây, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc bị ùn ứ vì dịch do virus corona hoành hành. Nhiều thương lái và nhất là nông dân điêu đứng khi nông sản đã đến lúc thu hoạch nhưng vẫn không tìm được đầu ra.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 1.

Hàng ngàn tấn dưa hấu ở Gia Lai đang trong tình trạng không tìm được đầu ra, trong đó số đã hư hại không ít. Do dịch virus corona ở Trung Quốc đang lan sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, nên nhiều chợ biên giới bên Trung Quốc và một vài cửa khẩu đã đóng, dẫn đến lượng nông sản chuẩn bị xuất sang nước này bị ùn ứ.

Điểm bán dưa hấu trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận Thủ Đức, TP HCM

Trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP HCM, một điểm bán dưa hấu với tấm biển "GIẢI CỨU DƯA HẤU 5K/KG" thu hút rất đông người ghé mua. Nhiều người bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng mua với giá 7.000 - 8.000 đồng/ kg ủng hộ.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 3.

Người dân nhiệt tình đến mua dưa hấu ủng hộ.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 4.

Người bán vận chuyển dưa hấu bỏ mối cho khách mua sỉ

Thấu hiểu được nỗi khó khăn của nông dân, một số người đã mua lại số dưa hấu ở Gia Lai rồi vận chuyển lên TP HCM tìm cách tiêu thụ. Song, chính họ cũng không biết được số dưa hấu đó sẽ tiêu thụ ra sao. Không có điểm tập kết, tiền công vận chuyển tính ra đã lỗ nhưng họ vẫn chấp nhận mua số dưa hấu đó đưa về TP HCM để góp phần "giải cứu" cho người trồng.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 5.

Họ mua dưa của nông dân với giá 800 - 1.000 đồng/kg và vận chuyển lên TP HCM bán với giá... 5.000 đồng! Không chỉ bán lẻ, họ còn tìm các nơi khác để bỏ sỉ.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 6.

Điểm bán thanh long trên đường Lãnh Binh Thăng, quận 11, TP HCM

Trong khi đó, trên đường Lãnh Binh Thăng, quận 11, TP HCM, thanh long Bình Thuận tại một điểm tập kết được bán với giá chỉ 13.000 đồng/kg. Anh Quách Văn Yên, người bán hàng, cho biết thanh long này là loại xuất sang Trung Quốc nhưng vì dịch bệnh virus corona nên không thể đưa đi được.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 7.


Thanh long Bình Thuận cũng như nhiều nơi khác đang trong lúc chín rộ, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc thì dịch virus corona diễn biến phức tạp khiến việc giao thương đình trệ. Hàng ngàn tấn thanh long không tìm được đầu ra, phải bán đổ bán tháo, thậm chí đành chịu cảnh hư thối.

Tình người trong đại dịch corona - Ảnh 8.

Người đi đường ghé mua thanh long

Cũng như không ít lần trước đây, khi nông dân lâm cảnh khốn khó do không tiêu thụ được nông sản thì nhiều người lại chung tay "giải cứu".

Thực hiện: Ngọc Trinh

Ngọc Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).