Tình nguyện vớt rác trên sông: Không ai... cấp phép!

18 Tháng 03, 2019 | 17:52

(NLĐO) - Các tình nguyện viên hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường qua việc vớt rác trên sông rạch ở TP HCM nhưng chưa có đơn vị nào cấp phép.

Ngày 18-3, anh Vũ Ngọc Chiến - huấn luyện viên bơi lội ở quận 7, TP HCM - cho biết nhóm của anh sẽ tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng để có thể tổ chức buổi vớt rác trên sông vào tháng 4 tới.

Trước đó, sáng 17-3, anh Chiến cùng hơn 50 bạn trẻ đến phường Thảo Điền, quận 2 để hiện thực hóa ý tưởng vớt rác trên một số con kênh. Các bạn trẻ hào hứng đưa thuyền xuống kênh và bắt đầu vớt rác với mong muốn con kênh được sạch đẹp hơn. 

Thế nhưng, ít phút sau, lực lượng chức năng của phường Thảo Điền đến kiểm tra và hỏi các bạn trẻ đã được cấp phép hay chưa. Không xuất trình được giấy phép nên cả nhóm đành đưa thuyền lên bờ và chuyển sang hình thức nhặt rác trên các tuyến đường gần đó.

Tình nguyện vớt rác trên sông: Không ai... cấp phép! - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên hào hứng tham gia hoạt động vớt rác trên kênh

Anh Chiến cho biết trước khi tổ chức buổi nhặt rác ở phường Thảo Điền, anh và nhóm bạn đã có một buổi nhặt rác trên sông Sài Gòn (đoạn gần nóc hầm Thủ Thiêm) vào cuối năm 2018. Sau đó, nhóm tình nguyện lập kế hoạch tổ chức một buổi vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để tạo sự lan tỏa đến mọi người nhằm nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, không xả rác bừa bãi. 

"Tuyến kênh này có nhiều rác, cư dân 2 bên bờ lại đông đúc nên nếu được tổ chức ở đây thì hiệu quả sẽ rất cao" – anh Chiến bày tỏ.

Nhằm hiện thực hóa kế hoạch, anh Chiến chạy đôn chạy đáo gõ cửa nhiều cơ quan từ phường đến quận và cả sở để làm thủ tục cấp phép nhưng không có đơn vị nào đứng ra giải quyết. Các cơ quan hướng dẫn lòng vòng khiến anh nản lòng nên kế hoạch vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng bị phá sản. 

Anh Chiến cho rằng việc nhặt rác trên kênh bằng thuyền là hoạt động ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường vừa rèn luyện sức khỏe mà hiệu quả tuyên truyền lại cao. Do đó, anh Chiến mong các cơ quan chức năng hướng dẫn các nhóm tình nguyện sao cho thủ tục nhanh nhất.

Tình nguyện vớt rác trên sông: Không ai... cấp phép! - Ảnh 2.

Hiện chưa có đơn vị nào đứng ra cấp phép cho các tình nguyện viên tổ chức hoạt động vớt rác trên sông rạch

Về vấn đề các nhóm tình nguyện đăng ký vớt rác trên kênh, đại diện Phòng Quản lý Giao thông Đường thủy - Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết đây là vấn đề mới. Vì thế, cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật về thủ tục cấp phép cụ thể như thế nào. 

Vị này cho hay tinh thần vì cộng đồng của các tình nguyện viên là điều đáng hoan nghênh nhưng vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu. 

Do vớt rác trên môi trường sông nước nên người tham gia phải có sức khỏe, có kỹ năng và phải có phương tiện cứu hộ đi cùng để xử lý tình huống khẩn cấp.

Lãnh đạo Phòng Quản lý Giao thông Đường thủy cho biết Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều buổi vớt rác trên sông rạch ở địa bàn quận 8, huyện Bình Chánh với phương tiện cơ giới, tổ chức bài bản. 

Do vậy, các nhóm tình nguyện cũng có thể phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức những buổi hoạt động vì môi trường.

Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).