Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt

13 Tháng 04, 2020 | 11:14

(NLĐO) - Cuộc họp báo nhằm cung cấp thông tin chính thức với báo chí liên quan đến Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước phản ứng chốt kiểm dịch Covid-19

Sáng 13-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo để cung cấp thông tin với báo chí xung quanh việc ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản - người liên quan trong đoạn clip có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, không chấp hành việc đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Covid-19 vào ngày 3-4, lan truyền trên mạng xã hội.

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 1.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo để cung cấp thông tin với báo chí sáng 13-4

Cuộc họp báo có sự tham dự của bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Hà Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ban ngành.

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 2.

Đông đảo đại diện các báo, đài tham dự cuộc họp báo sáng 13-4

Tại cuộc họp báo, các cơ quan chức năng thông tin sau khi nắm vụ việc, Ban thường vụ Huyện ủy Hớn Quản đã họp kiểm điểm, phê bình nghiêm túc, rút kinh nghiệm với ông Lưu Văn Thanh. Tiếp đó, Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với ông Thanh để xem xét hướng xử lý theo quy định.

Cụ thể, các đơn vị chức năng huyện Hớn Quản đã vào cuộc xác minh, làm việc với cá nhân ông Lưu Văn Thanh, yêu cầu ông Thanh làm bảng kiểm điểm, giải trình vụ việc. Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác huyện Hớn Quản với chốt kiểm tra dịch bệnh Covid-19 của thị xã Bình Long và cá nhân ông Lưu Văn Thanh, ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình. Trên cơ sở đó, UBND huyện Hớn Quản có báo cáo nhanh kết quả về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Từ kết quả báo cáo của UBND huyện Hớn Quản, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh kịp thời báo cáo Tỉnh ủy vụ việc nêu trên.

Ngày 10-4, Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản đã tiến hành phiên họp đột xuất để nghe ông Thanh tiếp tục trình bày sự việc, nhìn nhận khuyết điểm. Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản đã phân tích, làm rõ khuyết điểm của ông Thanh trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Qua đó, ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình, với vai trò là đảng viên, cán bộ lãnh đạo, ông Thanh có hành vi, lời nói chưa phù hợp với chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức, và ông Thanh xin chịu mọi hình thức xử lý của cấp có thẩm quyền.

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 3.

Ông Hà Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Phước thông tin vụ việc đến báo chí

Tại cuộc họp báo, các cơ quan chức năng khẳng định thêm ngay từ đầu xảy ra vụ việc, Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc, không bao che vụ việc, sai đến đâu xử lý đến đó theo đúng các quy định của pháp luật.

Qua việc này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy ông Lưu Văn Thanh, là cán bộ, Đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, giữ vai trò cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện, lẽ ra trong tình hình toàn tỉnh đang nỗ lực, chung sức, đồng long phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhưng hành vi, phát ngôn của ông Lưu Văn Thanh (qua clip) cho thấy cá nhân ông Thanh thiếu tinh thần hợp tác, thiếu trách nhiệm nêu gương, đã làm xấu đi hình ảnh của cán bộ, công chức. Vì lẽ đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành quyết định 1854-QĐ/TU về việc tạm đình chỉ công tác cán bộ đối với ông Lưu Văn Thanh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, nhiệm kỳ 2016-2021 để chờ các ngành chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 4.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước thông tin tại cuộc họp báo vào sáng 13-4

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc Tỉnh ủy Bình Phước xử lý vụ việc có chậm hay không? Bà Trần Tuyết Minh cho rằng tỉnh ủy đã chủ động và xử lý vụ việc một cách nhanh chóng. Cụ thể là sau khi vụ việc xảy ra ngày 3-4, thì chiều cùng ngày UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Hớn Quản, kiểm tra, xử lý làm rõ vụ việc sau đó báo cáo Tỉnh ủy.

Trả lời cho câu hỏi có thể tiến hành xử lý hình sự đối với ông Lưu Văn Thanh về hành vi như trong đoạn clip hay không, bà Minh cho biết điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà các cơ quan chức năng sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp…

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 5.

Ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản trong clip có hành động đập bàn, cự cãi với lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 (ảnh cắt từ clip).

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 4 phút 40 giây với nội dung khoảng 7 giờ ngày 3-4, ông Thanh đi trên ôtô thì được lực lượng kiểm dịch của thị xã Bình Long, tại chốt giáp ranh thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản, yêu cầu xuống xe để kiểm tra thân nhiệt.

Điều đáng nói là khi xuống khỏi xe, ông Thanh không đeo khẩu trang. Khi được yêu cầu đo thân nhiệt thì ông Thanh không hợp tác vì cho rằng nhiều phương tiện đi qua lại tại sao không yêu cầu vào đo mà lại yêu cầu xe của ông.

Tỉnh ủy Bình Phước họp báo khẩn vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện chống đối đo thân nhiệt - Ảnh 6.

Và chỉ tay vào mặt lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 (ảnh cắt từ clip)

Giữa ông Thanh và lực lượng kiểm dịch có lời qua tiếng lại. Trong quá trình này, ông Thanh có những lời lẽ văng tục, nhiều lần đập tay lên bàn và thách thức.Ngoài ra, trong quá trình cự cãi, ông Thanh yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quyết định lập chốt để kiểm tra thân nhiệt, hỏi họ tên, nơi làm việc của một cán bộ làm việc tại đây với giọng thách thức…

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).