Tổ công tác của Thủ tướng hoàn thành 6 nhiệm vụ

17 Tháng 03, 2021 | 06:33

Ngày 16-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác - cho biết trong 5 năm qua, Tổ công tác đã kịp thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, cơ quan phải rà soát, sửa đổi, bãi bỏ nhiều quy định tại 87 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. 

Tổ công tác của Thủ tướng hoàn thành 6 nhiệm vụ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng. Ảnh: TTXVN

Nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, bức xúc, khó khăn trong sản xuất - kinh doanh của người dân, doanh nghiệp đã được Tổ công tác phát hiện, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng để xử lý kịp thời (hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng; tiêu hủy các lô hàng hải sản tồn kho cho người dân và doanh nghiệp 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; chống gian lận xuất xứ hàng hóa; cấp phép nạo vét, khơi thông luồng lạch có tận thu; việc một mặt hàng có 2 - 3 bộ hay đơn vị thuộc bộ quản lý, cá biệt nhất là sản xuất sô-cô-la cần 13 giấy phép chuyên ngành...). 

Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ. Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; giúp cắt giảm 16.200 tỉ đồng/năm chi phí xã hội.

Đánh giá về hoạt động của Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong 5 năm qua đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với 22 bộ, cơ quan ngang bộ, 2 cơ quan trực thuộc Chính phủ, 44 địa phương, 12 tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Tổ công tác hoàn thành khá toàn diện cả 6 nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không ngại va chạm. Theo Thủ tướng, chính công tác kiểm tra của Tổ công tác đã góp phần ngày càng hoàn thiện thể chế, chính sách, khắc phục một phần quan trọng tình trạng "tham nhũng chính sách", tư tưởng "cài cắm", tạo rào cản, giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Tổ công tác không phải là cấp trên của các bộ, ngành, địa phương mà chỉ được ủy quyền của Thủ tướng trong việc kiểm tra, đôn đốc, phát hiện. Do đó, Tổ công tác không làm thay chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành. Trong quá trình này, cần hợp tác thân thiện, thẳng thắn, cùng phối hợp xử lý công việc chung. 

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).