Tố nhau vì đấu thầu bất thường

16 Tháng 07, 2018 | 07:00

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỉ đồng, được TP Hải Phòng giao UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư với nhiều hạng mục công trình.

Dự án có quy mô 253.686,8 m2 với 13 gói thầu. Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng (viết tắt là BQLDA quận Hồng Bàng) thực hiện mời thầu gói thầu số 13 nạo vét lòng sông, thời gian bán hồ sơ thầu từ ngày 5 đến 25-4.

Đến đầu tháng 5-2018, khi chủ đầu tư thông báo kết quả Công ty TNHH Bình Thành là đơn vị trúng thầu với giá gần 24 tỉ đồng, một số DN tham gia đấu thầu đồng loạt đã có đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo quá trình đấu thầu gói số 13 không minh bạch, BQLDA quận Hồng Bàng cố tình "ôm" hồ sơ đấu thầu…

Tố nhau vì đấu thầu bất thường - Ảnh 1.

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc đang triển khai nhưng gói thầu số 13 vướng những lùm xùm

Theo phản ánh của các DN, hồ sơ mời thầu mở bán từ ngày 5-4 nhưng phải đến hơn 10 ngày sau, họ mới mua được hồ sơ mời thầu. Rất nhiều công ty chỉ được mua hồ sơ mời thầu trước thời điểm mở thầu 1 ngày khiến họ trở tay không kịp. Quá trình nghiên cứu hồ sơ, các DN thấy rằng nhiều tiêu chí yêu cầu quá cao để "làm khó" các đơn vị tham gia đấu thầu. Đặc biệt, các DN đã phát hiện một hiện tượng bất thường là cùng một gói thầu số 13 nhưng chủ đầu tư đã phát hành 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau.

Theo ông Trần Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Vương Phát, trong nhiều ngày, đại diện công ty tới hỏi mua hồ sơ nhưng bất thành. Sau khi biết Công ty CP Phát triển logistics Quang Minh mua được hồ sơ mời thầu (từ ngày 16-4), Vương Phát lại cho người đến nhưng ngày 23-4, mới mua được một bộ hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, 2 DN này phát hiện 2 bộ hồ sơ này có nhiều nội dung khác nhau. Bài thầu trong hồ sơ của Quang Minh mua khó hơn rất nhiều so với của Vương Phát nên Quang Minh bỏ cuộc.

Trước câu hỏi phải chăng chủ đầu tư đã thực hiện không minh bạch, cố tình "ôm" hồ sơ đấu thầu, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc BQLDA quận Hồng Bàng, cho biết: "Do chúng tôi bận nhiều việc nên có thể DN đến chưa mua được hồ sơ ngay nhưng sau đó các DN đều được mua hồ sơ mời thầu". Cũng theo ông Lộc, nguyên nhân phát ra 2 loại hồ sơ mời thầu khác nhau trong 1 gói thầu số 13 là do sơ suất của cán bộ bán hồ sơ đã lấy nhầm 2 bộ hồ sơ dự thảo (không phải phiên bản chính thức cuối cùng) bán cho 2 DN.

Ông Nguyễn Văn Lộc cũng cho hay có những biểu hiện bất thường trong hồ sơ dự thầu của DN. Cụ thể, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Vương Phát, Văn bản 9001 ngày 19-12-2017 của UBND TP Hải Phòng về việc cho phép DN này đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng. Thấy văn bản này có dấu hiệu tẩy xóa, chủ đầu tư đã tới văn phòng UBND kiểm tra và phát hiện nhiều điểm lạ. Theo đó, có 1 văn bản mang số 9001, ngày 19-12-2017 nhưng nội dung là "lắp đặt màn hình LED tại một số tuyến đường chính của Đài Phát thanh và Truyền hình TP Hải Phòng". Mặt khác, Văn bản số 9004, cũng ngày 19-12-2017, của UBND TP Hải Phòng có nội dung rất giống văn bản trong hồ sơ dự thầu của Công ty Vương Phát. Tuy nhiên, đơn vị được UBND TP đồng ý cho đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng lại là Công ty Phúc Nam.

Quy trình ngược

Theo một lãnh đạo Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc, chủ đầu tư là UBND quận Hồng Bàng đang triển khai gói thầu nạo vét lòng sông Tam Bạc chưa đúng theo quy trình, thủ tục. Điển hình, dự án nạo vét luồng hàng hải Hải Phòng, chủ đầu tư là Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc phải có trách nhiệm khảo sát, tìm điểm đổ thải, đánh giá tác động môi trường… sau đó mới mời thầu, nhà thầu chỉ thực hiện nhiệm vụ vận chuyển bùn thải từ điểm nạo vét tới điểm đổ, nếu xảy ra bất cứ sai sót gì, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, đối với dự án nạo vét lòng sông Tam Bạc, chủ đầu tư gần như "khoán trắng" cho nhà thầu thực hiện toàn bộ quy trình tìm điểm đổ thải, đánh giá tác động môi trường… Đây là quy trình ngược.

Bài và ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).