Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá tại khu dân cư Hòa Lân ở Bình Dương

11 Tháng 04, 2022 | 19:04

(NLĐO) - Tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư Hòa Lân) và người liên quan là bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu do các đương sự này có đơn rút kháng cáo khi "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án".

Ngày 11-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã chấp thuận kháng nghị của chánh án Tòa án nhân dân tối cao, hủy quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP HCM.

Tòa án nhân dân tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để xét xử lại là không có căn cứ. Tòa án nhân dân tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm cho rằng chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực là không đúng.

Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá tại khu dân cư Hòa Lân ở Bình Dương - Ảnh 1.

Khách hàng tham quan KDC Hòa Lân

Theo Tòa án nhân dân tối cao, các bên thống nhất sử dụng chứng thư thẩm định giá lần 6 là không quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành chứng thư thẩm định giá; sau đó mỗi lần đấu giá không thành thì giảm giá không quá 10% so với lần đấu giá liền kề là đúng quy định.

Hơn nữa, mỗi lần giảm giá đều có sự đồng ý giữa Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của dự án) và ngân hàng.

Đối với phần đất 24,6ha được giao không thu tiền sử dụng đất trong tổng diện tích hơn 49ha của dự án, thực chất là đất thuộc các công trình công cộng, hành lang lộ giới, công viên cây xanh là phần không thể tách rời của dự án.

Biên bản bán đấu giá cũng ghi rõ đối với phần diện tích này, "không tiến hành bán đấu giá mà chỉ bàn giao cho người trúng đấu giá quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật"...

Theo bản án phúc thẩm (được Tòa án nhân dân tối cao phán quyết giữ nguyên), tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư) và người liên quan là bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu do các đương sự này có đơn rút kháng cáo khi "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án".

Tòa giữ nguyên các nội dung khác bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7, TP HCM; tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú còn phải trả Agribank sau khi trừ đi số tiền đã bán đấu giá...

Tòa án nhân dân tối cao nhận định đơn vị trúng đấu giá đã "mua được tài sản thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền, do đó là người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi theo quy định tại điều 133 Bộ luật dân sự".

Tòa án nhân dân tối cao cho rằng không có căn cứ để hủy kết quả đấu giá tài sản do vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá. Tòa nhận định tại kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng không kiến nghị về việc hủy kết quả bán đấu giá mà chỉ kiến nghị tiếp tục thu hồi số tiền từ việc bán đấu giá để thu nợ xấu cho ngân hàng.

Trên thực tế, đến ngày 21-5-2019, ngân hàng đã thu đủ số tiền bán đấu giá là 1.353 tỉ đồng và tiền lãi chậm trả là trên 97 tỉ đồng.

Dự án Hòa Lân rộng hơn 50ha, nằm tại phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, được chủ đầu tư cũ là Thiên Phú thế chấp ngân hàng. Tháng 5-2017, dự án được Agribank Chợ Lớn phát mãi, bán đấu giá thu hồi nợ xấu.

Công ty Kim Oanh TP HCM (thành viên của Kim Oanh Group) đã mua trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ. Cùng với việc giải quyết các vấn đề tồn đọng chủ đầu tư cũ để lại, tổng số tiền Kim Oanh bỏ vào dự án là khoảng 1.600 tỉ đồng.

Khi dự án đang làm thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư, tháng 2-2019, Thiên Phú khởi kiện đơn vị tổ chức cuộc đấu giá, đòi hủy kết quả đấu giá, xin nhận lại dự án. TAND quận 7, TP HCM (nơi có trụ sở đơn vị tổ chức cuộc đấu giá) thụ lý, ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp "cấm chuyển dịch quyền về tài sản" với dự án.

Sau gần hai năm với hàng chục phiên xử, ngày 12-11-2020, TAND quận 7 đã bác các yêu cầu của nguyên đơn; hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với dự án Hòa Lân. Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo kháng nghị, hiện đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 11-12-2020, UBND tỉnh Bình Dương đã có Văn bản số 6057/UBND-KT giao Sở Xây dựng xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang Công ty Kim Oanh.

Châu Loan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).