Tôi từng “tiếp tay” cho người Trung Quốc làm điều khó hiểu

03 Tháng 03, 2018 | 07:17

(NLĐO) - LTS: Liên quan đến việc người Trung Quốc lách luật “bám” Nha Trang mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, chúng tôi vừa nhận được ý kiến của một người trong cuộc. Chị từng đứng tên cho người Trung Quốc kinh doanh trên đất Việt mà không rõ họ kinh doanh gì. Giờ, chị đã nghỉ vì cảm thấy bất an. Chị chia sẻ với Báo Người Lao Động vì không muốn thêm ai dẫm lên bước chân của mình, tiếp tay cho người Trung Quốc.

Hai vợ chồng tôi từ miền Bắc vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) sinh sống. Với vốn tiếng Trung kha khá của mình, tôi được rất nhiều nhà hàng, cửa hiệu chào đón về làm việc và cũng nhận được nhiều lời mời từ những người Trung Quốc (TQ) đứng tên hộ với thù lao cao để họ mua nhà, đất ở TP Nha Trang.

Tôi từng “tiếp tay” cho người Trung Quốc làm điều khó hiểu - Ảnh 1.

Mang tiếng du lịch, nhưng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người TQ đi chợ nấu ăn như thế này

Mới đây, khi dẫn một vị nữ du khách TQ đi mua gối, nệm cao su, thấy tôi nói tiếng Trung khá sành sỏi, người này thổ lộ muốn nhờ tôi tìm giúp mặt bằng, đứng tên giúp để thuê lại kinh doanh. Người này thường xuyên liên lạc với tôi qua mạng xã hội để nhờ kiếm mặt bằng, hứa trả thù lao xứng đáng. Tôi chỉ nhận lời tìm giúp bà ta một số mặt bằng, còn việc đứng tên ra thuê thì từ chối.

Cách đánh không lâu, khi bán hàng tại đường Trần Hưng Đạo, tôi cũng tình cờ tiếp một người đàn ông TQ tới mua hàng. Ông này giới thiệu là một diễn viên. Thấy tôi nhanh nhẹn, nói năng lưu loát, người này rất vui vẻ và thường quay lại trò chuyện. Sau khi biết tôi là người gốc Hoa, người diễn viên này mừng rỡ, ngỏ lời nhờ tôi đứng tên hộ cho ông ta mua nhà ở Nha Trang. Lần này tôi cũng từ chối.

Tôi từng “tiếp tay” cho người Trung Quốc làm điều khó hiểu - Ảnh 2.

Nhiều người TQ sang Nha Trang hành nghề hướng dẫn viên "chui"

Sở dĩ tôi từ chối vì tôi từng đứng tên làm Giám đốc một công ty ở Đà Nẵng với thù lao đến 50 triệu đồng/tháng. Khi đó, theo làn sóng du khách TQ đổ xô đến Đà Nẵng, tôi cùng chồng đến thành phố này để kiếm việc làm vì nơi đây rất cần phiên dịch biết tiếng Trung. Tôi nhanh chóng kiếm cho mình một công việc thu nhập khá ở một công ty khai thác khoáng sản do người TQ thành lập. Công việc của tôi là phiên dịch cho những người này khi họ đi mua hàng hóa, giao dịch với khách hàng bên ngoài. Sau đó, công việc kinh doanh khoáng sản dường như không được thuận lợi nên những người này nói là họ sẽ chuyển hướng kinh doanh. Họ nhờ tôi đứng tên để thành lập một công ty mới. Về danh nghĩa tôi là giám đốc còn trên thực tế thì toàn bộ điều hành là nhóm người TQ này làm. Nhiệm vụ của tôi chỉ là ký các giấy tờ liên quan và hưởng thù lao 50 triệu đồng/tháng.

Tôi từng “tiếp tay” cho người Trung Quốc làm điều khó hiểu - Ảnh 3.

Không thể kiểm soát việc các hướng dẫn viên "chui" người TQ giới thiệu gì cho du khách. Họ từng giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Gần 6 tháng làm "giám đốc", ngoài ký các giấy tờ, thuế má, tôi thật sự không biết được công ty làm gì. Tôi có hỏi thì người ta chỉ nói đang đón đầu các mặt hàng kinh doanh, công việc chưa ổn định… Khi đó, tôi thực sự cảm thấy hoang mang, vì chính tôi cũng không hiểu bản thân mình làm gì. Tiền thu lao tôi nhận được quá dễ dàng. Khi đó tôi mới thú thật với chồng về công việc mình đang làm. Chồng tôi nổi giận đùng đùng và cho rằng nếu có gì bất trắc thì tôi chính là người đứng mũi chịu sào, là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Anh yêu cầu tôi chấm dứt việc đứng tên này ngay lập tức.

Sau khi xin nghỉ làm "giám đốc", phải mất gần 1 năm trời tôi mới làm xong các thủ tục cần thiết. Trong thời gian này, tôi xin việc khác ở TP Nha Trang, nhưng vẫn phải về Đà Nẵng để giải quyết công việc. Tiền công, tiền thù lao cho tôi, nhóm người TQ vẫn hứa là trả, nhưng thực sự tôi không muốn nhận thêm 1 đồng nào nữa từ những đồng tiền mờ ám.

Tôi từng “tiếp tay” cho người Trung Quốc làm điều khó hiểu - Ảnh 4.

Người TQ rất đông tại Nha Trang

Bây giờ tôi đang mở một cửa hàng nhỏ ở trong hẻm, nhưng đó là cửa hàng của tôi. Tôi chăm chút cho từng cái bàn, cái ghế, thức khuya dậy sớm. Công việc kinh doanh vất vả hơn rất nhiều so với "ngồi mát ăn bát vàng". Thậm chí là thu nhập không bằng khi tôi đi bán hàng cho người TQ. Tuy nhiên, tôi được là chính mình, được tự tay kiếm nhưng đồng tiền mà tôi chắc chắn do mồ hôi, công sức mình bỏ ra. Hơn hết, tôi không muốn làm "bù nhìn" cho người TQ kinh doanh, mua bán trái phép.

Rà soát doanh nghiệp chuyển nhượng người nước ngoài

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đang rà soát 173 doanh nghiệp đang hoạt động có thay đổi cổ đông do chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài. Theo đó sẽ rà soát có bao nhiêu doanh nghiệp bán cổ phần cho người TQ. Sở dĩ phải làm điều này vì hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa nhận thấy điều bất thường là người Việt đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau đó trong thời gian rất ngắn đã chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài. Người nước ngoài tạo cớ lưu trú lâu dài tại Việt Nam mà không cần đăng ký visa để thực hiện các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Trần Thanh Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Suit công sở Mon Amie - lựa chọn hàng đầu của các khách hàng tại TP HCM

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.07.2021 | 07:09 PM

  Suit công sở Mon Amie - lựa chọn hàng đầu của các khách hàng tại TP HCM

  Đối với một người đàn ông hiện đại trong những trường hợp đặc biêt, sự chỉnh chu và vừa vặn về trang phục sẽ là thước đo về sự tinh tế của chính người đàn ông, veston là một lựa chọn tuyệt vời để thể hiện sự chỉnh chu đó. Và đối với những chàng trai văn phòng hay các doanh nhân thường sẽ chọn cho mình những bộ suit công sở lịch lãm để có thể gặp gỡ đối tác, khách hàng một cách lịch sự nhất.

 • Hôn nhân không tình dục vẫn lãng mạn?

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.07.2021 | 10:31 AM

  Hôn nhân không tình dục vẫn lãng mạn?

  Theo chuyên gia, cốt lõi của mối quan hệ nằm ở sự thân mật, tâm giao giữa hai người, chứ không chỉ riêng tình dục.

 • Tình yêu với vợ mỗi ngày một cạn

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.07.2021 | 08:16 AM

  Tình yêu với vợ mỗi ngày một cạn

  Anh vẫn chăm lo cho gia đình. Anh vẫn đối xử tốt với vợ, vẫn nín nhịn khi cô lên cơn khó chịu. Thế nhưng, tình yêu với vợ mỗi ngày một cạn dần trong anh. Anh không biết mình sẽ kiên nhẫn đến lúc nào, sẽ duy trì cuộc hôn nhân trong bao lâu nữa.

 • Nghi lễ kỳ lạ, nằm cho 200 con bò chạy giẫm qua người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 26.07.2021 | 11:21 PM

  Nghi lễ kỳ lạ, nằm cho 200 con bò chạy giẫm qua người

  Mới đây hàng chục người đã tự nguyện cho phép một đàn bò 200 con được trang trí để giẫm đạp họ tại ngôi làng Bhidawad ở Ấn Độ. Các vết thương nhẹ được điều trị bằng nước tiểu và phân bò, được cho là có tác dụng chữa bệnh.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).