Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh

07 Tháng 09, 2022 | 04:50

Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là kho báu để chúng ta thể hiện sự giàu có và trí tuệ của dân tộc Việt Nam cũng như của cả nhân loại

Lễ kỷ niệm 35 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) thông qua nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam đã diễn ra vào chiều 6-9 tại TP Hà Nội.

Biểu tượng của khát vọng hòa bình

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Nghị quyết 24C/18.65 năm 1987 về kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đại hội đồng UNESCO đã khẳng định Người "là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội". Người "là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau".

Đối với dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, nhà ngoại giao lỗi lạc, là khởi nguồn cho niềm tin tất thắng của cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của nhân dân. Đối với nhân dân thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn thân thiết, mẫu mực, thủy chung; là biểu tượng của khát vọng hòa bình, đấu tranh chống áp bức, bất công; là sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc.

Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay tham quan triển lãm sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng nhắc lại nhận xét của một chuyên gia: "Chỉ có ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay từ khi còn sống và rõ ràng Hồ Chí Minh là một trong số đó". Vì lẽ đó, nhiều năm qua, bạn bè quốc tế đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tôn vinh những phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên khắp 5 châu đều có trường học, con đường, công viên, bảo tàng, tượng đài mang tên Người.

Tầm ảnh hưởng vượt khỏi biên giới

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những nỗ lực cho sự nghiệp hòa bình; tầm ảnh hưởng của Người vượt khỏi biên giới đất nước. Người đã đưa giáo dục, văn hóa, những giá trị nền tảng của UNESCO trở thành trọng tâm trong cuộc đời cũng như sự nghiệp chính trị của mình.

Tại hội thảo quốc tế "Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại" diễn ra chiều cùng ngày, nhiều đại biểu đến từ Cuba, Trung Quốc, Lào, Nga, Venezuela... cũng nêu rõ những giá trị nổi bật trong di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nói một cách tự hào: "Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là kho báu để chúng ta thể hiện sự giàu có và trí tuệ của dân tộc Việt Nam cũng như của cả nhân loại". Ông kể nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tuyệt đại đa số ủng hộ, không có phiếu chống, phiếu trắng. 

Dịp này, Bộ Ngoại giao phối hợp với NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và ra mắt sách "Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Cùng ngày, tại tỉnh Ninh Bình diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. T.Minh

DƯƠNG NGỌC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).